Nóng: Test nhanh nếu phải sơ tán 80 vạn dân; Đại sứ quán Brazil tại Việt Nam phản hồi về 2 ca ‘bò điên’; 13 em nhỏ ở Sài Gòn tử vong vì Covid-19.

Test nhanh nếu phải sơ tán 80 vạn dân

Hiện bão số 5 đang mạnh cấp 11, giật cấp 13; di chuyển nhanh về phía đất liền Việt Nam. Nhà chức trách đã lên kế hoạch sơ tán gần 80 vạn dân.

Cụ thể, từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh dự kiến sơ tán 468.984 người ở ven biển, khu vực ven sông và ngoài đê. Các tỉnh miền núi phía Bắc sơ tán 297.788 người ở khu vực có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ quét…

Trong trường hợp sơ tán hàng chục vạn dân tới nơi tập trung, nguy cơ lây nhiễm Covid-19 sẽ rất cao. Theo công điện của Bộ Y tế, cần xét nghiệm, test nhanh để phát hiện, tách F0 ra khỏi cộng đồng trước khi tổ chức vận chuyển người đến nơi sơ tán (Đọc toàn bản tin trên báo Vietnamnet).

13 em nhỏ ở Sài Gòn tử vong vì Covid-19

Theo Sở Y tế TP. HCM, đến nay có 13 trẻ em tử vong vì Covid-19, tỷ lệ trẻ em tử vong là 0,1% so với tổng số ca tử vong của toàn thành phố. Tổng số người tử vong tại TP. HCM do Covid-19 tính từ đầu năm đến chiều 8/9 là 11.206 người.

Trong 13 em tử vong, có nhiều trường hợp trẻ mắc các bệnh lý nền, trong đó có cả mắc bệnh ung thư. Đánh giá chung, tình trạng chuyển nặng ở trẻ em xảy ra ít hơn ở người lớn do sức đề kháng tốt hơn.

Đại sứ quán Brazil tại Việt Nam phản hồi về 2 ca ‘bò điên’

Theo báo Thanh Niên, đầu tháng 9, Brazil thông báo về việc phát hiện ra hai trường hợp bệnh não xốp ở bò BSE không điển hình tại quốc gia mình.

Theo đại sứ quán Brazil tại Việt Nam, không giống như BSE điển hình, bệnh BSE không điển hình là một bệnh không lây truyền, do quá trình lão hoá của động vật và không có rủi ro tới sức khoẻ con người và đàn bò Brazil. Các con vật đã bị thiêu hủy phù hợp với yêu cầu về quy cách vệ sinh hiện hành.

Ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên.

Trước đó, đã có lo ngại về tình trạng “bò điên” từ Brazil xâm nhập Việt Nam. Nhất là khi truyền thông Brazil cho hay, quốc gia này ngưng xuất khẩu thịt bò sang Trung Quốc sau khi phát hiện 2 trường hợp BSE không điển hình tại nước này. Song song đó, truyền thông nước này cũng đưa tin có 14.000 con bò từ Brazil xuất sang Việt Nam qua một công ty Úc. Dự kiến lô bò sẽ cập cảng Thị Vải (Việt Nam) vào cuối tháng 9/2021 (Đọc toàn bản tin trên báo Thanh Niên).

Từ Khóa: