Trong những ngày gần đây, việc sông Hằng, con sông linh thiêng nhất của Ấn Độ, chuyển sang màu xanh đã khiến nhiều cư dân ở bang Uttar Pradesh hoảng sợ.

Báo Vietnamnet đưa tin, chính phủ Ấn Độ cho rằng sông Hằng chảy qua nhiều bang và có khoảng 4.500 ngôi làng sinh sống ở hai bên sông. Hàng nghìn người dân nước này đang uống nước trực tiếp và tắm ở dòng sông linh thiêng.

Dòng sông Hằng chuyển màu với mức độ lớn

Cư dân địa phương cho biết; sông Hằng thường chuyển sang màu xanh vào mùa mưa do lượng lớn rêu và địa y từ các ao hồ.

Mukesh Sharma, một cư dân của thành phố Varanasi thuộc bang Uttar Pradesh lo lắng cho biết: “Tuy nhiên, lần này chuyển màu với mức độ lớn hơn. Dòng sông bốc mùi hôi, người dân khổ sở chịu đựng. Nhìn chung, hiện tượng mới chỉ được chứng kiến ​​ở một vài nơi như nơi tắm rửa hay hoặc hỏa táng dọc theo các bờ sông; nhưng bây giờ người ta có thể nhìn thấy nó ở khắp mọi nơi”.

Một người dân địa phương khác là Vipul Vats cho biết; sự thay đổi màu sắc bất thường của sông Hằng khiến hầu hết người dân ở đây không thể tắm hoặc lấy nước từ sông để sử dụng hàng ngày.

Sự biến chuyển màu nước của dòng sông gây ra nhiều tác hại

Các chuyên gia tin rằng màu xanh của dòng sông có thể bắt nguồn từ tảo lam. Sputnik dẫn lời B.D. Tripathi, Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu Malviya Ganga thuộc Đại học Banaras Hindu cho biết: “Nhìn bằng mắt thường; có thể thấy màu nước bị thay đổi bởi một loài tảo có tên là Microcystis; loại tảo này thường được tìm thấy ở vùng nước tù đọng. Ở sông Hằng; chúng có thể đến từ một số cống rãnh ở hai bên hoặc từ nguồn nước đọng khi trời mưa”.

Theo ông Tripathi; nếu tình trạng này diễn ra trong thời gian dài có thể khiến cá chết và gây hại cho các động vật thủy sinh khác do tảo sinh ra chất độc thần kinh. Tắm trong nước có chứa tảo có thể gây ra các bệnh ngoài da và nước uống có thể gây hại cho gan của con người.

Các nhà chức trách đang theo dõi chặt chẽ tình hình và trấn an người dân không quá lo lắng; vì chất lượng nước hiện ở trong giới hạn bình thường.

Năm 2015; chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi đã phát động chương trình “Namami Gange” nhằm giảm thiểu ô nhiễm; bảo tồn và trẻ hóa sông Hằng một cách hiệu quả. Chính quyền trung ương đã chi tổng cộng 200 tỷ rupee (khoảng 2,74 tỷ USD) cho mục đích này.