Nóng: Siết giãn cách toàn Sài Gòn – ai ‘ở đâu ở yên đó’; hàng loạt xe chở người chết về miền Tây phải quay đầu; “82% ca nhiễm mới ở cộng đồng“.

Sài Gòn siết giãn cách – ai ‘ở đâu ở yên đó’

Từ 0h ngày 23/8, TP. HCM sẽ tăng cường biện pháp chống Covid-19 bằng lệnh “ai ở đâu ở yên đó”, nhà cách ly với nhà, tổ dân phố với tổ dân phố…

Thông tin về việc siết giãn cách nêu trên được ông Phạm Đức Hải, Phó ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 công bố trưa 20/8; trong một buổi họp báo mà theo VnExpress là “diễn ra khoảng 10 phút, không hỏi đáp” (Đọc toàn bản tin trên VnExpress).

Một con đường bị phong tỏa để chống dịch ở phường 4, quận 3, TP. HCM, sáng 2/7 (ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ).
Một con đường bị phong tỏa để chống dịch ở phường 4, quận 3, TP. HCM, sáng 2/7 (ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ).

Hàng loạt xe chở người chết về miền Tây phải quay đầu

Theo Báo Giao thông, CSGT Tiền Giang cho biết gần đây có nhiều xe chở người tử vong từ TP. HCM về miền Tây phải quay đầu vì không có giấy tờ liên quan.

Cụ thể, ngày 19/8, có 9 xe chở quan tài người chết qua chốt kiểm soát dịch Covid-19 đoạn Thân Cửu Nghĩa (huyện Châu Thành, Tiền Giang) đoạn qua cao tốc TP.HCM-Trung Lương. Khi kiểm tra, các lái xe chỉ xuất trình giấy báo tử (nguyên nhân chết vì Covid-19), không có hợp đồng với các cơ sở hỏa táng, vi phạm các quy định phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Do đó, các xe này bị buộc quay đầu lại.

Ảnh chụp màn hình báo Giao thông.

Sáng 20/8, tại chốt này, lực lượng chức năng cũng phát hiện xe cứu thương chở quan tài có người chết, không có giấy tờ liên quan nên buộc quay đầu (Đọc toàn bản tin trên Báo Giao Thông).

Sài Gòn – 82% ca nhiễm mới ở cộng đồng

Theo HCDC, trong ngày 19/8 (tính đến 17h), TP. HCM có 4.371 ca nhiễm mới. Trong đó, 3.603 F0 được phát hiện ngoài cộng đồng, chiếm tỷ lệ 82,4%.

Như vậy, sau 24 giờ, lượng F0 trong ngày ngoài cộng đồng tại TP. HCM tăng 755 ca so với một ngày trước đó (2.848 ca).

Hà Nội – 4 người cùng nhà dương tính

Theo CDC Hà Nội, sáng 20/8, ghi nhận thêm 14 ca nhiễm mới; trong đó có 5 ca cộng đồng; 9 ca khu cách ly.

Có tới 4 ca trong cộng đồng mới phát hiện là người trong một nhà. Ca chỉ điểm là em N.Đ.H., 17 tuổi, ở thôn Giao Tất A, Kim Sơn, Gia Lâm. H. là nhân viên bán thời gian tại công ty chuyển phát nhanh, ngày 18/8 được lấy xét nghiệm sàng lọc PCR mẫu gộp, kết quả nghi ngờ. Ngày 19/8, bệnh nhân lấy lại mẫu đơn xét nghiệm, kết quả dương tính.

Ba người cùng nhà với H. là bố, mẹ, em của bệnh nhân này sau khi làm xét nghiệm, ngày 19/8 cũng có kết quả dương tính Covid-19.

TP. HCM bắt đầu năm học mới từ đầu tháng 9

Bậc THCS, THPT, hệ giáo dục thường xuyên bắt đầu năm học từ ngày 1/9 (tổ chức lớp và củng cố kiến thức); từ 6/9 bắt đầu thực học chương trình học kỳ 1.

Bậc tiểu học bắt đầu năm học từ ngày 8/9 (tổ chức lớp và củng cố kiến thức); từ 20/9 bắt đầu thực học chương trình học kỳ 1.

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu – giám đốc Sở GD-ĐT TP, phương pháp học trực tuyến là phương pháp ổn định trong năm học mới, trước đây là phương pháp tình thế (Đọc toàn bản tin trên báo Tuổi Trẻ).

Xem thêm