Sen đá nghệ thuật là sự kết hợp hài hoà từ những cành nhánh đến hoa đã trưởng thành của sen đá. Hoa to đến nhánh nhỏ kết hợp các loại sen đá khác nhau tạo nên những tiểu cảnh như những bức tranh sống động.

Sen đá là thực vật mọng nước họ lá bỏng, thuộc loài sen đá xương rồng. Loài cây này từ lâu đã trở thành vật trang trí trong nhà, hay cây cảnh để bàn của rất nhiều bạn có sở thích ngắm loại hoa sen cạn này.

Các loại; (tên khoa học: Succulent) chi Echeveria, họ thuốc bỏng (Crassulaceae) 60 họ gần 400 loài
Sen đá còn có tên gọi tiếng anh là Succulent plant (ảnh: internet).

Nhưng nếu muốn có được những chậu sen đá nghệ thuật đẹp; ngoài khả năng trồng và biết cách chăm sóc thì bạn cũng cần có một đôi mắt nghệ thuật để sắp xếp cho bố cục hợp lý về kích cỡ; cũng như các màu sắc khác nhau. Đây cũng được xem là công đoạn thổi hồn để cho ra những chậu sen đá nghệ thuật đẹp mắt.

Video giới thiệu gỗ lũa trồng sen đá nghệ thuật | Người rừng Triệu Đô.

Cách trồng cây sen đá nghệ thuật đơn giản

Chuẩn bị trồng sen đá nghệ thuật

 • Các bạn có thể thay thế chậu trồng cây bình thường bằng: chậu thuỷ tinh, chậu đất nung; hay cũng có thể là khúc gỗ miễn sao có một khoảng không là được.
 • Phân trộn dành cho cây mọng nước.
 • Sỏi hoặc đá tương tự.
 • Đất trồng cây: nên chọn loại đất trồng thoáng, khả năng thoát nước tốt; tránh trường hợp cây bị úng, ngập nước.
 • Sen đá lớn, sen đá con hoặc bạn có thể kết hợp thêm các loại cây nhỏ xinh khác: như xương rồng trứng chim, sen đá dạ quang, sen móng rồng, sen trái tim, sen thạch ngọc…
 • Các bạn nên chọn những cây có kích thước to nhỏ khác nhau để chúng ta có thể xen kẽ; giúp chậu cây không quá thưa cũng như không quá hẹp làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.
Chậu đẹp; Cách chăm sóc; khi mới mua về; bị vàng mềm; sốc nhiệt; giá bao nhiêu; sống được bao lâu
Chậu mà chúng ta chuẩn bị cần có có một lỗ ở đáy.

Tuỳ theo hình dáng chậu mà chúng ta có những ý tưởng biến chúng thành bố cục hợp lý… cũng như tuỳ vào sở thích và ý tưởng sẵn có mà các bạn chọn chậu thích hợp nhé! Phần lớn chúng thường được mô phỏng theo cảnh vật thiên nhiên thu nhỏ…

Công đoạn trang trí sen đá nghệ thuật

Cách trồng sen đá nghệ thuật đẹp mắt; Chơi Thiết kế vườn; có ý nghĩa gì; hợp tuổi nào; mệnh gì
Mặc dù sen đá dễ chăm sóc nhưng nếu được trồng trong môi trường quá ẩm ướt thì cây cũng dễ bị úng (ảnh: internet).
 • Bước 1: Để giúp cây không bị úng, thối thì trước tiên chúng ta đặt những viên đá cỡ trung dưới dáy chậu. Việc này giúp nước dễ dàng thoát ra từ lỗ dưới đáy chậu khi chúng ta tưới nước.
Chậu; chọn đất lọc sạch, bổ sung thêm than và sơ dừa, thoát nước tốt và phun sương, không úng nước.
Giá của một tiểu cảnh sen đá thường khoảng từ 150.000 đồng đến vài triệu đồng cho một tác phẩm tùy vào từ kiểu trang trí.
 • Bước 2: Trộn phần đất và phân đã chuẩn bị; tốt nhất nên cho thêm một ít sỏi vào trộn chung việc này giúp cho đất của chúng ta thêm phần tơi xốp.
 • Bước 3: Cho đất vào 2/3 chậu, gỡ bỏ bầu chứa cũ của cây; rồi nhẹ nhàng đặt cây vào vị trí. Chèn thêm đất hoặc đá những nơi cần thiết.
chậu thuỷ tinh; Mẫu đẹp; Terrarium; TPHCM; bình kín; Cách làm tiểu cảnh mini để bàn; Cây kim cương
Với những bệnh nhân được đặt tiểu cảnh sen đá mini trong phòng thì có nhiều biểu hiện sẽ ít phải dùng những thuốc giảm đau.
 • Bước 4: Kết hợp của các loài họ sen đá có kích thước và màu sắc đa dạng để có một bố cục đẹp mắt làm nổi bật phần chính của chậu hoa.
Tự làm chậu trồng; Phụ kiện Các kiểu mix sen đá; chăm sóc; trong nhà; văn phòng, Cách trang trí pha lê.
Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng tiểu cảnh sen đá mini góp phần làm giảm các triệu chứng bệnh đơn giản như chứng sốt, ho, nhức đầu…
 • Bước 5: khi đã hoàn toàn hài lòng với tác phẫm nghệ thuật của mình; chúng ta phủ nhẹ một lớp sỏi lên mặt trên chậu, giúp tạo độ tương phản; có phần làm nổi bật những bông hoa, bề mặt cũng trông sạch sẽ và đẹp mắt hơn.
 • Buớc 6: Công đoạn sau cùng là tưới một lượng nước vừa đủ cho tiểu cảnh; lưu ý khi tưới bạn nên dùng bình có vòi để tránh làm ảnh hưởng đến cây.
Cách trồng sen đá nghệ thuật đẹp mắt; Nghệ Thuật Greenique; độc đáo, mới lạ đặc trưng; vàng; đỏ
Tiểu cảnh sen đá mini có tác dụng bảo vệ sức khoẻ tốt. Nó giống như một loại máy lọc không khí vô cùng hiệu quả.

Lưu ý cho cách trồng sen đá nghệ thuật

Môi trường ánh sáng: không nên đặt cây dưới ánh nắng quá gắt hoặc nếu quá râm thì thân và lá sẽ bi sốp, lá dễ rụng. Cây có thể phát triển tốt trong môi trường bóng râm, trong môi trường từ 15-35 độ C. Tuy nhiên bạn nên tắm nắng cho chúng từ 2 đến 3 ngày/lần. Mỗi lần có thể từ 3-5 tiếng.

Xem thêm:

Từ Khóa: