Sen đá nghệ thuật là sự kết hợp hài hoà từ những cành nhánh đến hoa đã trưởng thành của sen đá. Hoa to đến nhánh nhỏ kết hợp các loại sen đá khác nhau tạo nên những tiểu cảnh như những bức tranh sống động.

Sen đá là thực vật mọng nước họ lá bỏng, thuộc loài sen đá xương rồng. Loài cây này từ lâu đã trở thành vật trang trí trong nhà, hay cây cảnh để bàn của rất nhiều bạn có sở thích ngắm loại hoa sen cạn này.

Chơi sen đá nghệ thuật; Thiết kế vườn sen đá; Tự làm chậu trồng sen đá; Phụ kiện trang trí tiểu cảnh sen đá; Mẫu sen đá đẹp.
Sen đá còn có tên gọi tiếng anh là Succulent plant (ảnh: internet).

Nhưng nếu muốn có được những chậu sen đá nghệ thuật đẹp; ngoài khả năng trồng và biết cách chăm sóc thì bạn cũng cần có một đôi mắt nghệ thuật để sắp xếp cho bố cục hợp lý về kích cỡ; cũng như các màu sắc khác nhau. Đây cũng được xem là công đoạn thổi hồn để cho ra những chậu sen đá nghệ thuật đẹp mắt.

Cách trồng sen đá nghệ thuật đơn giản

Chuẩn bị

 • Các bạn có thể thay thế chậu trồng cây bình thường bằng: chậu thuỷ tinh, chậu đất nung; hay cũng có thể là khúc gỗ miễn sao có một khoảng không là được.
 • Phân trộn dành cho cây mọng nước.
 • Sỏi hoặc đá tương tự.
 • Đất trồng cây: nên chọn loại đất trồng thoáng, khả năng thoát nước tốt; tránh trường hợp cây bị úng, ngập nước.
 • Sen đá lớn, sen đá con hoặc bạn có thể kết hợp thêm các loại cây nhỏ xinh khác: như xương rồng trứng chim, sen đá dạ quang, sen móng rồng, sen trái tim, sen thạch ngọc…
 • Các bạn nên chọn những cây có kích thước to nhỏ khác nhau để chúng ta có thể xen kẽ; giúp chậu cây không quá thưa cũng như không quá hẹp làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.
 • Chậu mà chúng ta chuẩn bị cần có có một lỗ ở đáy.
Sen đá nghệ thuật; Tiểu cảnh Sen đá xương rồng; Mua tiểu cảnh sen đá; Cách trang trí cây sen đá; Chậu tiểu cảnh đẹp.

Tuỳ theo hình dáng chậu mà chúng ta có những ý tưởng biến chúng thành bố cục hợp lý… cũng như tuỳ vào sở thích và ý tưởng sẵn có mà các bạn chọn chậu thích hợp nhé! Phần lớn chúng thường được mô phỏng theo cảnh vật thiên nhiên thu nhỏ…

Công đoạn trang trí

Đặt điểm của sen đá thường phát triển tốt trong môi trường hanh khô, nhiều đá. Chúng trữ nước trong lá khi được tưới; nên ta có thể thấy khi đủ nước lá sen đá sẽ căng mộng; trong tình trạng ngược lại thì lá sẽ bị nhăn.

Các kiểu mix sen đá; Tiểu cảnh Sen đá đẹp; Cách chăm sóc sen đá tiểu cảnh; Trang trí sen đá trong nhà; Cách trang trí cây sen đá.
Mặc dù sen đá dễ chăm sóc nhưng nếu được trồng trong môi trường quá ẩm ướt thì cây cũng dễ bị úng (ảnh: internet).
 • Bước 1: Để giúp cây không bị úng, thối thì trước tiên chúng ta đặt những viên đá cỡ trung dưới dáy chậu. Việc này giúp nước dễ dàng thoát ra từ lỗ dưới đáy chậu khi chúng ta tưới nước.
Sen đá nghệ thuật đẹp; Chậu sen đá mini; Tiểu cảnh sen đá trong chậu thuỷ tinh.
 • Bước 2: Trộn phần đất và phân đã chuẩn bị; tốt nhất nên cho thêm một ít sỏi vào trộn chung việc này giúp cho đất của chúng ta thêm phần tơi xốp.
 • Bước 3: Cho đất vào 2/3 chậu, gỡ bỏ bầu chứa cũ của cây; rồi nhẹ nhàng đặt cây vào vị trí. Chèn thêm đất hoặc đá những nơi cần thiết.
Terrarium sen đá; Mẫu tiểu cảnh sen đá đẹp; Tiểu cảnh sen đá mini; Tiểu cảnh Terrarium; Tiểu cảnh sen đá TPHCM.
 • Bước 4: Kết hợp của các loài họ sen đá có kích thước và màu sắc đa dạng để có một bố cục đẹp mắt làm nổi bật phần chính của chậu hoa.
Nghệ thuật sen đá; Terrarium bình kín; Cách làm tiểu cảnh mini để bàn; Cây tiểu cảnh để bàn.
 • Bước 5: khi đã hoàn toàn hài lòng với tác phẫm nghệ thuật của mình; chúng ta phủ nhẹ một lớp sỏi lên mặt trên chậu, giúp tạo độ tương phản, có phần làm nổi bật những bông hoa, bề mặt cũng trông sạch sẽ và đẹp mắt hơn.
 • Buớc 6: Công đoạn sau cùng là tưới một lượng nước vừa đủ cho tiểu cảnh, lưu ý khi tưới bạn nên dùng bình có vòi để tránh làm ảnh hưởng đến cây.
Sen Đá Nghệ Thuật Greenique mang tính nghệ thuật cao, độc đáo, mới lạ đó là nét đặc trưng của Greenique...

Lưu ý cho cách trồng sen đá nghệ thuật

Môi trường ánh sáng: không nên đặt cây dưới ánh nắng quá gắt hoặc nếu quá râm thì thân và lá sẽ bi sốp, lá dễ rụng. Cây có thể phát triển tốt trong môi trường bóng râm, trong môi trường từ 15-35 độ C. Tuy nhiên bạn nên tắm nắng cho chúng từ 2 đến 3 ngày/lần. Mỗi lần có thể từ 3-5 tiếng.

Xem thêm: