Khi tình yêu đổ vỡ, phụ nữ thường trách giận người đàn ông bội bạc, cạn tình; nhưng phụ nữ có biết đôi khi sự đổ vỡ đó lại do chính những sai lầm ‘chí mạng’ của mình không?

Phụ nữ khi yêu thường hay ‘mù quáng’; bởi tình yêu đôi khi khiến họ không còn nhiều lí trí để suy nghĩ. Nhưng cho dù có yêu đậm sâu đến mấy thì phụ nữ cũng không nên mắc phải những sai lầm ‘chí mạng’ này; bởi đó là những nguyên nhân dễ khiến tình yêu đổ vỡ; và khiến hình ảnh của bản thân mất điểm trong mắt người đàn ông.

1. Đồng ý làm ‘chuyện ấy’ quá sớm

Trong xã hội hiện đại ngày nay, nhiều người có tư tưởng cởi mở trong việc quan hệ nam nữ trước hôn nhân. Nhưng đó là những hành vi và lối sống sai trái đi ngược với đạo đức. Cho dù có một số bộ phận người có lối nghĩ như vậy; nhưng trong tình yêu để tiến tới hôn nhân; đặc biệt với đàn ông họ sẽ không bao giờ lựa chọn những người phụ nữ dễ dãi như vậy.

Bởi trong tình yêu, đàn ông là người đi theo đuổi, đi chinh phục; nhưng nếu bạn nhượng bộ quá nhanh, người đàn ông có thể nghĩ rằng bạn buông thả và đã từng như vậy trong các mối quan hệ trước đây.

Đồng ý làm 'chuyện ấy' quá sớm là sai lầm chí mạng của phụ nữ khi yêu.
‘Chuyện ấy’ không phải là vật bảo chứng cho tình yêu (ảnh: Pexels)

Thế nên, bạn đừng vội vàng; hãy chờ đợi chuyện đó cho đến khi cả hai đều đã sẵn sàng; và có mức độ cam kết trong mối quan hệ. Có như vậy bạn sẽ luôn nhận được sự tôn trọng của nửa kia; và cũng biết được người đó có thực sự yêu bạn hay là đến với bạn chỉ vì “chuyện ấy”.

2. Cố thay đổi người đàn ông theo ý mình

Đừng bao giờ cố gắng thay đổi một người đàn ông, vì bạn sẽ không thể làm được. Bởi không ai là hoàn hảo, ngay cả bạn cũng vậy. Khi bạn muốn người yêu của mình phải thay đổi theo một chiều hướng mà theo bạn đó là tốt, chưa chắc, đối với anh ấy đã là tốt. Và điều dễ gặp phải nhất là anh ấy sẽ cảm thấy khó chịu, bị tổn thương và lâu dần, mối quan hệ sẽ rạn nứt.

Trong tình yêu, nếu bạn thấy anh ấy không phù hợp với mình; hoặc anh ấy chưa đáp ứng được tiêu chuẩn của mình; thì hãy bước ra khỏi mối quan hệ đó và làm với sự trưởng thành, đúng mực. Hãy tôn trọng con người anh ấy và đừng cố bắt anh ấy phải thay đổi theo ý muốn của mình; bởi điều đó là không thể.

3. Luôn im lặng và tự giải quyết trong mọi vấn đề

Có câu “Im lặng là vàng”; nhưng trong tình yêu thì ngược lại. Nếu cả hai người đã có ý định hẹn hò nghiêm túc để đi tới hôn nhân; thì việc chia sẻ những tình cảm, khó khăn trong một phạm vi nào đó là điều cần thiết.

Còn những chuyện quá riêng tư; hoặc nói ra sẽ ảnh hưởng tình cảm của cả hai; thì bạn có thể giữ lại cho riêng mình; nhưng những chuyện cần chia sẻ, giúp đỡ để giải quyết tốt nhất; thì bạn nên nói ra để cả hai cùng tìm hướng khắc phục.

Luôn im lặng và tự giải quyết trong mọi vấn đề
Đừng cố tỏ ra mạnh mẽ ôm lấy hết mọi chuyện; bởi sẽ khiến bạn và người ấy không tìm được tiếng nói chung; và mối quan hệ sẽ ngột ngạt, bế tắc.

3. Luôn là người chủ động

Phụ nữ khi yêu thường dễ bị đắm chìm trong tình yêu; và luôn muốn ở bên người đàn ông mọi lúc, mọi nơi. Rồi suốt ngày nhắn tin, gọi điện cho anh ấy; và luôn là người gợi ý các buổi hẹn hò. Nhưng hành động này thật sai lầm và ngốc nghếch khiến bạn mất điểm trong mắt nửa kia.

Không có gì sai khi bạn muốn hẹn hò với người đàn ông của mình; hoặc thậm chí chiều chuộng anh ấy một chút nhưng vẫn còn quá sớm để làm vậy. Bạn luôn là người chủ động, gọi điện, ấn định các cuộc hẹn mà không để anh ấy làm công việc của mình sẽ khiến anh ấy khó chịu.

Là phụ nữ thông minh, bạn hãy để anh ấy làm chủ, dẫn dắt mối quan hệ; đừng tỏ ra thiếu thốn tình cảm, quá vồ vập sẽ khiến anh ấy nghẹt thở. Hãy ứng xử như một người phụ nữ thông minh và quyến rũ.

4. Nói quá nhiều

Khi yêu, đàn ông thường thích hành động hơn lời nói. Còn phụ nữ thì cứ nói, nói và nói; nhiều khi lôi ra những vấn đề không đâu vào lúc không thích hợp; khiến đàn ông mệt mỏi và sợ gặp người yêu.

Khi ở bên nhau, đàn ông muốn được thư thái đầu óc; muốn được lắng nghe, chia sẻ, quan tâm hơn là những lời nói huyên thuyên đủ thứ. Thế nên, phụ nữ khôn ngoan đừng có chuyện gì cũng nói khi bên người đàn ông của mình nhé.

Những sai lầm ‘chí mạng’ khi yêu, khiến phụ nữ mất điểm trong mắt đàn ông
Đàn ông rất sợ ở cạnh một phụ nữ nói nhiều (ảnh chụp màn hình istockphoto).

5. Kể xấu về người yêu cũ

Dù người yêu cũ của bạn từng là người như thế nào thì người yêu hiện tại của bạn không cần phải biết. Thế nên, đừng tạo cho anh ấy ấn tượng rằng bạn muốn quay lại; hoặc dùng những lời lẽ không tốt khi nhận xét về người cũ.

Khi bạn nói xấu người yêu cũ, anh ấy sẽ nghĩ rằng có điều gì đó không ổn ở bạn và muốn rời khỏi bạn; hoặc thậm chí dùng chính điều đó để chống lại bạn khi cả hai có mâu thuẫn, hiểu lầm. Và rồi anh ấy sẽ nghĩ, lỡ sau này hai người chia tay thì cô ấy cũng sẽ nói xấu về mình như vây. Và khi đó trong mắt anh ấy bạn không còn thánh thiện như ngày đầu nữa. Đây là sai lầm nghiêm trọng phụ nữ đừng bao giờ mắc phải nhé.

Để có một tình yêu luôn bền vững rất cần sự vun đắp của cả hai; đặc biệt là phụ nữ, đừng đánh mất người mình yêu thương vì những sai lầm ‘chí mạng’ này nhé!

Xem thêm: