Rùa lớn bị lật mai và không thể tự lật ngược trở lại, rùa bé thấy vậy nhưng không bỏ đi mà ở lại tìm cách giúp đỡ.

Tưởng chừng như rùa bé sẽ bỏ mặc rùa lớn rồi bò đi. Nhưng không phải vậy. Nó bò quanh rùa lớn và tìm cách để giúp rùa lớn lật mình trở lại. Liệu có đúng là loài vật không biết suy nghĩ, không biết giúp đỡ lẫn nhau?

Mời quý độc giả xem video bên dưới:

Hình ảnh của loài rùa trong văn hóa

Theo wikipedia, rùa được xem như một hình ảnh biểu trưng cho vũ trụ; phần mai phía trên có hình tròn tượng trưng cho bầu trời; phần phía dưới phẳng nên được xem như mặt đất. Tại Trung Hoa và Nhật Bản, thậm chí là các dân tộc ở Châu Phi, người Bambara, người Dagon đều có cùng cách nhìn nhận như vậy.

Hình ảnh của loài rùa trong văn hóa
Các loài rùa trong bộ rùa có thể chia làm 03 loại chính là rùa biển, rùa cạn và rùa đầm (rùa ao) (Ảnh: wikipedia).

Rùa được miêu tả là một loài sinh vật kiên nhẫn, khôn ngoan và dễ tính. Rùa thường sống rất lâu năm, di chuyển chậm chạp, cứng cáp nên chúng thường được xem là biểu tượng của sự trường tổn, ổn định trong văn hóa của rất nhiều dân tộc trên thế giới. Rùa được nhắc đến nhiều trong thần thoại; thường có liên quan đến thần thoại sáng thế, nguồn gốc của Trái đất.

Với cách di chuyển chậm chạp, tính cách hiền lành nên có nhiều lúc rùa bị hiểu nhầm là loài động vật ít vận động; tuy vậy, thực tế rất nhiều loài rùa, đặc biệt là rùa biển, chúng thường xuyên di cư trong các đại dương với những khoảng cách tương đối lớn.