Quán bún riêu Minh Cận nằm trên đường Nguyễn Văn Tạo, huyện Nhà Bè, TP. HCM được mọi người chú ý tới với dòng chữ: “Nếu khó khăn xin mời vào. Quý khách sẽ được miễn phí, trân trọng”.

Theo Dân trí, chị Trần Thị Quỳnh Mai (37 tuổi, bà chủ quán bún riêu, canh bún) đang mang bầu ở tháng thứ 4. Chị Mai từng làm công nhân ở công ty chế biến suất ăn công nghiệp. Sau khi lấy chồng, chị nghỉ làm ở công ty và mở quán này, duy trì tới nay cũng được 7 tháng.

Mỗi ngày, Chị Quỳnh Mai dậy từ 4h sáng để chuẩn bị đồ nấu, đến 6 giờ kém là bắt đầu có khách. Chị cho biết, đây là món ăn được mẹ chồng chị truyền dạy cho chị. 

“Nhà chị có 3 cửa hàng bán bún riêu, mẹ chồng mở quán đầu tiên ở quận Thủ Đức. Sau đó là quán của ông xã, mở được 1 năm và gần đây là quán của mình, nhưng do mang bầu nên ông xã phải đóng cửa để qua đây phụ giúp mình”, chị kể.

Sau khi mở quán bún riêu, thấy nơi đây có nhiều người dân lao động nghèo, người tàn tật đi bán vé số hoặc nhặt ve chai…, chị Quỳnh Mai cảm thương và từ tốn mời họ món bún riêu miễn phí giúp họ có thêm động lực làm việc.

“Tôi cũng không suy nghĩ nhiều đâu và cũng không nghĩ mọi người quan tâm nhiều như vậy. Tại vì mình thấy giúp được ai thì mình giúp thôi. Nó nằm trong khả năng kinh tế của mình mà”, chị Mai chia sẻ. 

Những ngày đầu, nhiều người tỏ ra ngại ngùng và không ai ghé vào ăn. Phần lớn người vào ăn miễn phí đều do vợ chồng chị chủ động ra mời. Cũng có người không đồng ý được ăn miễn phí,  họ ngại nên sẽ trả cho tôi 5 ngàn hoặc 10 ngàn, có người thì cho chị Mai tờ vé số để lấy may, theo báo Thanh Niên.

Lời mời lịch sự và tế nhị của vợ chồng chị Mai nhận được nhiều lời khen và ủng hộ của bà con.

“Ai cũng nghĩ quán miễn phí sẽ nhiều người đến ăn, nhưng người nghèo họ tự trọng lắm, vợ chồng tôi hiểu được điều đó, nên chúng tôi chủ động mời họ”, chị Mai chia sẻ thêm.

Tuy mở quán ăn và muốn giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn được ăn miễn phí nhưng cuộc sống của vợ chồng chị Mai cũng không phải khá giả. Chưa có nhà riêng nên anh chị phải thuê nhà để ở và kinh doanh, mỗi tháng chi trả 8 triệu đồng. Tuy nhiên việc bán miễn phí cho người nghèo lại khiến anh chị rất vui và hạnh phúc.

Thời điểm dịch Covid-19 bùng phát,  quán bị ảnh hưởng nghiêm trọng, anh chị định tạm ngừng việc kinh doanh cũng như miễn phí cho người nghèo, nhưng sau đó anh chị vẫn quyết định duy trì việc này. “Tôi nghĩ, mình kinh doanh đã gặp khó khăn thì những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình rồi sẽ ra sao?”.Chị Mai tâm sự 

Hiện tại, quán bún của bà bầu Quỳnh Mai bán hai món chính là bún riêu, canh bún. Một tô bún riêu 22.000 đồng, ngoài ra chị còn bán nước sâm và nha đam tự nấu.

Chị Mai cho biết khu vực xung quanh chủ yếu là công nhân và dân lao động sinh sống, nên khi mở quán chị phải làm sao cho tô bún có giá bình dân nhất. Hai vợ chồng phải đi chợ đầu mối để mua nguyên liệu được giá rẻ, nhưng vẫn phải tươi ngon chứ không thể làm qua loa và kém chất lượng.

Từ thời điểm mở quán cho đến nay, lượng khách tăng lên dần, tuy nhiên số lượng khách ăn miễn phí cũng không nhiều. Chị chia sẻ: “Chúng tôi dự trù mỗi ngày sẽ miễn phí từ 10-15 tô, nhưng thường cao nhất cũng chỉ  có 5 người đến ăn miễn phí”.

Tuy nhiên, với mong muốn giúp đỡ người khác của anh Minh và chị Mai, không chỉ những người khó khăn mà khách hàng cũng cảm nhận được sự tử tế và chân thành của cặp vợ chồng trẻ dành cho mình.

Chị Mai vui vẻ nói: “Ngày trước khi còn đi làm, vào những ngày cuối tuần tôi và đồng nghiệp thường làm đồ chay cho người già và trẻ em ở chùa hoặc đi phát cơm ở bệnh viện. Việc giúp đỡ mọi người như vậy khiến tôi rất vui và hạnh phúc”.

Bà chủ quán bún riêu tâm sự với báo Thanh Niên rằng: “Tôi bắt đầu làm những công việc thiện từ lúc chưa có em bé, đến bây giờ khi có em bé rồi thì mong con mình sẽ thừa hưởng được lòng thương người từ mẹ”.