Xã hội thay đổi đồng nghĩa với việc quan niệm con người cũng dần dần thay đổi. Tuy nhiên, giá trị đạo đức cốt lõi của con người vẫn luôn là bất biến, đặc biệt là phẩm hạnh của người phụ nữ…

Khi nhắc đến phẩm hạnh của người phụ nữ, có một khía cạnh không thể không đề cập, đó là trinh tiết. Vậy phụ nữ trước khi kết hôn có cần giữ gìn tiết hạnh không? Có lẽ đây là câu hỏi mà không ít người từng băn khoăn; bởi bản thân họ cũng không muốn mình trở thành người dễ dãi. Tất cả phụ nữ đều mong tìm được một người đàn ông yêu thương và trân trọng mình thực lòng để trao thân gửi phận.  

Trên thực tế, có nhiều người đàn ông tuy bề mặt luôn khẳng định họ không đặt nặng vấn đề trinh tiết của người phụ nữ; rằng “xã hội hiện nay đã khác xưa”; nhưng để họ lựa chọn giữa lấy một người vợ trinh nguyên hay một người vợ từng trải; thì phần lớn trong số họ đều chọn cho mình người vợ trinh nguyên. Và đương nhiên, một người vợ trong trắng trong đêm tân hôn ắt hẳn sẽ được trân trọng hơn một người đã “đánh mất”.

Ngay cả với chị em phụ nữ cũng sẽ mong người đàn ông của mình trong sạch trước khi đến với mình; chỉ có điều họ không thể hiện quá rõ ràng như đàn ông mà thôi. Vậy nên, nếu hỏi: “Phụ nữ trước khi kết hôn có nên trao thân cho người đàn ông không?” thì câu trả lời đương nhiên là “Không”.

Phẩm hạnh của người phụ nữ là nền tảng của hạnh phúc gia đình

Trong một chừng mực nào đó; sự trong trắng của người phụ nữ trước khi kết hôn là sự thể hiện của nền tảng giáo dục gia đình. Một người phụ nữ có tu dưỡng, có giáo dục; sẽ không thể trao thân một cách tuỳ tiện trước khi kết hôn.

Tuy vậy, cũng không có nghĩa là sự trong trắng của người phụ nữ trước hôn nhân sẽ quyết định tất cả vận mệnh của họ trong quãng đời còn lại. Bởi con người sống ở đời thì điều quan trọng hơn hết chính là nhân cách, phẩm hạnh, đạo đức.

Phẩm hạnh của người phụ nữ là nền tảng của hạnh phúc gia đình
Một người phụ nữ có tu dưỡng, có giáo dục; sẽ không thể trao thân một cách tuỳ tiện trước khi kết hôn.

Một cô gái tuy còn trinh tiết nhưng tính cách chua ngoa; lòng dạ hẹp hòi, không biết đối nhân xử thế; thì cũng chẳng thể mang lại hạnh phúc hay sự tự hào cho ai được. Ngược lại, một cô gái vì lý do nào đó mà đánh mất đi cái “ngàn vàng” của mình; nhưng lại có tấm lòng độ lượng; biết kính trên nhường dưới, sống phải đạo thì vẫn luôn nhận được sự thương yêu.

Vì sao người xưa lại ví sự trong trắng của người phụ nữ đáng giá “ngàn vàng”? Vì trinh tiết không chỉ là biểu tượng nhân phẩm của người phụ nữ; mà còn là thể hiện nền tảng giáo dục của một gia đình, danh dự của cả gia tộc.

Phụ nữ muốn được đàn ông trân trọng thì cần phải học cách trân trọng chính mình.

Việc kết hôn không chỉ là việc của hai người; mà còn liên quan đến cả gia tộc hai bên; vậy nên cần phải cử hành nghi lễ trang trọng; cầu xin sự chứng giám của Trời Đất và cha mẹ; rồi mới được phát sinh quan hệ nam nữ. Thế nên, những người phụ nữ đánh mất sự trong trắng của mình trước khi kết hôn; cũng đồng nghĩa với phạm một tội lớn.

Phụ nữ hãy giữ gìn điều thiêng liêng nhất cho người đàn ông xứng đáng trong đêm tân hôn; để cuộc sống hôn nhân của bạn có một khởi đầu vẹn nguyên; để trở nên bền chặt và hạnh phúc hơn, (ảnh chụp màn hình istockphoto).

Có thể đối với một số bạn trẻ ngày nay, điều này khó có thể lý giải và chấp nhận; vì quan niệm cho rằng chỉ có sống “phóng khoáng” mới mang lại hạnh phúc. Thậm chí, một số người còn có lối suy nghĩ và hành động “sống thử” trước khi kết hôn; để nếu không hợp thì chia tay không có gì ràng buộc.

Tuy nhiên, trên thực tế thì khi quan niệm ngày càng phóng khoáng thì hạnh phúc lại càng mong manh; tỷ lệ ly hôn lại càng lớn. Tỷ lệ các cặp đôi sống thử có thể đến được với nhau là không nhiều; và dẫu có kết hôn thì cũng chẳng có gì đảm bảo họ sẽ hạnh phúc hơn những người khác.

Cho dù quan niệm về sự trinh tiết ngày nay đã cởi mở hơn xưa; nhưng không có nghĩa là ta có thể buông thả bản thân mình. Nếu có thể, phụ nữ hãy “giữ gìn nó”; hãy giữ gìn nó cho người đàn ông xứng đáng trong đêm tân hôn; để cuộc sống hôn nhân của bạn có một khởi đầu vẹn nguyên; để trở nên bền chặt và hạnh phúc hơn.

Điều đó cũng chính là thể hiện sự tôn trọng đối với người đàn ông mình yêu; và cũng là sự tôn trọng dành cho chính mình.