“Ông Tây” Robert Thorwath có 6 năm sinh sống và làm việc tại Việt Nam, là người đã phát minh ra một loại khóa đặc biệt để giải cứu ‘nỗi đau’ cho những người đi xe máy.

Báo Vietnamnet cho biết, Robert Thorwath hiện đang là người điều hành và cũng là nhà sáng lập của Lock Cuff – doanh nghiệp chuyên sản xuất khóa xe máy Make in Vietnam. Dự án của ông vừa gọi vốn thành công tại chương trình truyền hình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ. 

Ảnh chụp màn hình báo Vietnamnet.

Khác với những mẫu khóa hiện có trên thị trường, khóa xe máy của Lock Cuff được chế tạo với mục đích khóa chặt tay phanh và tay ga. Với mẫu khóa này, người dùng sẽ không phải cúi xuống  hay bị bẩn tay để khóa bánh xe hoặc khóa đĩa giống như những mẫu khóa truyền thống, 

Ông Robert Thorwath cho biết, ông có vợ và con đều là người Việt Nam. Ông đã từng chứng kiến thấy vợ phải cúi người xuống để khóa xe khi đang mặc váy ngắn. Nhận thấy sự bất tiện đó, ông đã bỏ ra 4 năm để nghiên cứu và phát triển mẫu khóa này. 

Mẫu khóa Lock Cuff được lấy ý tưởng từ chiếc còng tay và chiếc khóa kết hợp lại
(ảnh chụp màn hình báo Vietnamnet).

Lock Cuff được Robert Thorwath lấy ý tưởng từ một chiếc còng tay và một chiếc khóa kết hợp cùng nhau. Loại khóa này đặc biệt  rất nhẹ, nhỏ gọn và dễ thao tác. Cho dù dây phanh bị cắt thì xe cũng không thể chạy vì tay ga đã bị chặn. Ngoài ra người dùng cũng có thể yên tâm khi móc mũ bảo hiểm vào tay ga với loại khóa này, Robert chia sẻ.

Do có tính ứng dụng cao, mẫu khóa Lock Cuff  đang rất được thị trường ưa chuộng. Dù mới xuất hiện trên thị trường từ đầu tháng 3 vừa qua, đến nay Lock Cuff đã xuất xưởng thành công 500 chiếc với giá bán là 275.000Đ/chiếc.

Ảnh chụp màn hình báo Vietnamnet.

Robert cho biết thêm, khóa chống trộm do ông phát minh ra  hiện đã được cấp bằng sáng chế. Loại khóa chống trộm này dễ sử dụng, gần gũi và thân thiện với môi trường. Nó được đựng trong một cái túi xanh và có thể tự phân hủy hoàn toàn, quá trình sản xuất  không có bất kỳ chất thải nào. 

Toàn bộ nguyên vật liệu như kim loại chính, các miếng lót cao su đều được sản xuất tại Hà Nội và có thể tái chế được. Tất cả khâu sản xuất khóa đều được làm tại Việt Nam, ông chia sẻ.

Dù nhận được nhiều sự quan tâm từ các “cá mập” trong Thương vụ bạc tỷ,  nhưng Robert Thorwath đã chọn Shark Phú với đề nghị 2 tỷ cho 10% cổ phần.

Theo Robert, điều quan trọng nhất với Lock Cuff hiện nay là nhà máy sản xuất. Với thế mạnh của  Shark Phú, ông là người phù hợp nhất để giải bài toán này. 

Khi được hỏi vì sao lại chọn khởi nghiệp tại Việt Nam, Robert chia sẻ, tôi có vợ và con đều là người Việt, tôi cũng rất tự hào vì tôi yêu Việt Nam, vậy nên tôi sẽ không sản xuất nó ở một quốc gia nào khác.