Ông cụ câm điếc bán vé số ở Sài Gòn kiên quyết chỉ lấy 5 triệu đồng khi được hỗ trợ 75 triệu; số còn lại ông muốn gửi cho những người khó khăn hơn. Câu chuyện của ông khiến cộng đồng mạng xúc động, nhiều người bảo “biết đủ là hạnh phúc”.

Chị Trúc Phương quyên góp tiền ủng hộ ông cụ câm điếc

Chị Nguyễn Đỗ Trúc Phương (25 tuổi) vô tình thấy ông Vũ Văn Sơn (63 tuổi) trên mạng xã hội bán vé số với tấm biển: “Tôi bị câm điếc xin cô bác làm ơn giúp đỡ”. Không kiềm lòng, chị Phương đã đứng ra kêu gọi hỗ trợ từ các nhà hảo tâm được 75 triệu đồng. Lúc chị tìm đến ông để trao tiền thì ông từ chối và kiên quyết không nhận.

Chị Phương trở lại gặp ông thêm lần nữa và “năn nỉ” muốn trao cho ông 20 triệu đồng. Sau thời gian chị Phương cố gắng thuyết phục thì ông mới chịu nhận 5 triệu đồng; sau đó ra hiệu cho chị tặng 15 triệu đồng còn lại cho những người khó khăn khác.

Biết đủ tự mình sẽ thấy an yên

Theo Vitimes, chị Phương chia sẻ: “Em đã gặp và trao tiền cho ông tối qua rồi, mà vì lo lắng cho sự an nguy của ông nên sáng nay em mới đăng bài.

Chuyện là em đã nói với ông được một chút thông qua tin nhắn, em có ngỏ ý muốn gửi tặng ông số tiền quyên góp được 75 triệu nhưng ông từ chối mọi người ạ.

Sau khi trao đổi một hồi, em đi rút 20 triệu tặng ông, thì ông bảo lấy 5 triệu còn lại đem phát cho người khó khăn hơn ông được không.

Vì ông cương quyết lắm nên em phải nghe lời…ông bảo mọi người có lòng là ông vui lắm rồi nên em đã gửi ông 5 triệu bỏ túi, còn lại em giữ lại để nhường cho hoàn cảnh khác ​”.

Phải thuyết phục một hồi lâu thì ông Sơn mới chịu nhận 5 triệu (Ảnh: N.Đ.T.P.)

“Đây là lần đầu tiên mình gặp trường hợp người được kêu gọi giúp đỡ lại không nhận tiền; đặc biệt là một số tiền lớn như vậy. Chú đã giúp tôi học được một bài học rằng khi biết đủ; tự lòng mình sẽ thấy an nhiên”, chị Phương nói.

Ông Sơn trao đổi với PV

Theo Thanh niên, khi PV đến ngã tư nơi ông Sơn thường bán vé số thì thấy ông đang cặm cụi thối tiền cho khách. Ông thường dùng 2 tay để đưa vé số hay nhận tiền từ khách; và luôn gật đầu cảm ơn mỗi khi khách mua vé số ủng hộ. Người mua nhận thấy điều đó cũng nở nụ cười đáp lại rồi rời đi.

Mỗi khi bán được vài tờ vé số, ông thường ngồi bệt xuống đường nghỉ một lát lấy sức rồi đứng lên vẫy tay, cười và tiếp tục mời chào người đi đường. Có người sẵn đợi đèn đỏ mua giúp ông 1-2 tờ; chốc chốc lại có người tấp xe vào lề gửi ông vài gói mì, dầu ăn…

Ông nắn nót viết từng chữ để trả lời câu hỏi của PV (ảnh chụp màn hình: Thanh niên)

PV hỏi ông bằng cách viết chữ trên giấy. Sau khi đọc kỹ, ông cặm cụi viết từng câu trả lời. Ông nói rằng ngày xưa bị pháo rơi ngay hầm cá nhân, ông bị ra máu lỗ tai; đầu, họng bị miểng nhỏ văng vào sau đó không nghe được rồi dần dần cũng không thể nói được.

Với câu hỏi “sao lại từ chối nhận hết số tiền người ta giúp cho”; thì ông liền viết vào giấy: “Tôi bảo số còn lại nên giúp ai đó có hoàn cảnh khó khăn hơn tôi. Tôi tuy khổ nhưng còn đi kiếm tiền được; còn nhiều người có hoàn cảnh còn khó khăn hơn nên mình cần chia sẻ. Còn xe đạp cũ mới gì cũng vậy; khi mình đã có tức là ngày hôm nay mình diễm phúc; bởi những gì đòi hỏi nó mang tính chất nhu cầu, mà nhu cầu thì không biết bao nhiêu mới đủ. Không ai bằng lòng với hiện tại cả”.

‘Có tình thương của mọi người là tôi hạnh phúc’

Ông Sơn cho biết, ông quê ở Long An, có hai người con gái đã lập gia đình; hiện tại ông có 4 cháu ngoại. Còn vợ ông thì vẫn ở dưới quê đi làm rẫy mướn cho người ta; có người thuê thì có ăn, không thì phải chờ thời.

Ông Sơn được một người giúp đỡ chỗ ăn chỗ ngủ; còn giúp ông lấy vé số không vốn để đi bán kiếm tiền. Ông bắt đầu bán vé số từ 5h30 sáng hàng ngày. Bình thường ông ngồi ở đường Trần Hưng Đạo (Q.1, TP. HCM) đến hơn 7 giờ sáng thì di chuyển. Buổi tối ông Sơn sẽ đến ngã tư Điện Biên Phủ – Hai Bà Trưng (Q.3, TP. HCM) bán tiếp vé số. Khoảng 21h, ông lại đạp xe ra vòng ngã tư Hàng Xanh (Q.Bình Thạnh) bán đến hơn 23h mới về.

Theo ông Sơn, mỗi ngày ông đều tìm những hướng khác nhau để đi vì: “Mình phải đổi đường chứ ngày nào người ta cũng thấy mình rồi cứ mua như họ “nợ” mình vậy”.

Ông viết ra giấy những mong muốn của mình: “Có tình thương của mọi người dành cho tôi là tôi hạnh phúc lắm rồi; có tiền nhiều mà không có tình thương của mọi người, không có tình thương của mấy cháu thì nó giống như cây khô thiếu nước vậy. Tôi chỉ mong sao vợ, các con cháu luôn mạnh khỏe và tôi không còn bệnh huyết áp nữa là tôi vui rồi, chỉ mong vậy thôi”.

Nhiều người ngưỡng mộ tấm lòng của cả chị Phương và ông Sơn

Những lời bình luận về ông cụ câm điếc bán vé số trên mạng xã hội

Ngay dưới bài chia sẻ của Trước Phương trên mạng xã hội; nhiều người để lại bình luận ngưỡng mộ:

  • Tấm lòng của chú làm con ngưỡng mộ và thán phục vô cùng.
  • Ông nghèo nhưng vẫn nghĩ đến người khó khăn hơn mình. Tấm lòng Bồ Tát. Con chúc ông luôn khỏe vui vẻ ạ.
  • Dành cả thanh xuân làm thiện nguyện, cưng chị.