Ngoài sử dụng làm rau, gia vị ăn khi tươi, thì lá ngải cứu khi phơi khô còn có những tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe và nhan sắc.

Trong Đông y, ngải cứu có vị đắng, cay, tính ấm, đi vào kinh tỳ, can, thận, giúp ôn bào cung, cầm máu, an thai, giảm đau; dùng được tất cả các bộ phận của cây; vừa có thể dùng ở dạng tươi, vừa dùng được ở dạng khô.

Theo y học hiện đại, trong ngải cứu có nhiều hoạt chất phong phú; đặc biệt bao gồm tinh dầu, flavonoid, sesquiterpene lacton, axit phenolic, coumarin, và các nhóm chất chuyển hóa khác.

Những tác dụng vàng của lá ngải cứu khô đối với sức khỏe và nhan sắc phụ nữ

Ngải cứu tươi được sử dụng rất nhiều, còn lá ngải cứu phơi khô cũng là dược liệu vô cùng quý giá đối với sức khỏe và nhan sắc.

Điều hòa kinh nguyệt

Lá ngải cứu được gọi là thảo dược cho sức khỏe phụ nữ; đặc biệt thích hợp với phụ nữ có tình trạng khí huyết ngưng trệ. Nhiều chị em gặp vấn đề kinh nguyệt không đều, tay chân lạnh, uống một chút trà ngải cứu sẽ thấy tác dụng rõ rệt.

trà ngải cứu khô rất tốt cho phụ nữ
Ngải cứu là 1 loại thảo dược rất tốt đối với sức khỏe nhờ hàm lượng dưỡng chất cao bao gồm vitamin A, E, K, các khoáng chất như canxi, kali, sắt và nhiều hợp chất chống oxy hóa như flavonoid, ..

Bên cạnh đó, trà ngải cứu còn giúp làm ấm tử cung, từ đó giúp cải thiện sức khỏe sinh sản của phụ nữ.

Trừ cảm lạnh, làm đẹp da

Việc dùng lá ngải cứu khô để nấu nước ngâm chân có tác dụng đẩy nhanh quá trình lưu thông khí huyết, đả thông kinh mạch, điều hòa âm dương trong cơ thể, trừ cảm lạnh.

Ngoài ra, với cách ngâm chân bằng lá ngải cứu giúp đẩy khí lạnh từ trong người ra ngoài. Nhờ đó cơ thể sẽ có sức sống hơn, da mặt sẽ trở nên hồng hào căng bóng, ngày càng rạng rỡ.

Trị đau xương khớp

Nhiều chị em phụ nữ sau khi sinh con thường bị đau nhức xương khớp; việc tắm bằng lá ngải cứu sẽ cải thiện tình trạng này. Cách làm rất đơn giản: Dùng 50 gram ngải cứu khô và vài lát gừng để đun nước tắm.

Những tác dụng tuyệt vời của lá ngải cứu khô đối với sức khỏe và nhan sắc
Tắm hay ngâm chân thường xuyên với ngải cứu khô rất tốt cho sức khỏe chị em phụ nữ, (ảnh istockphoto).

Ngải cứu khô có tác dụng điều hòa khí huyết, giúp làm ấm kinh mạch, trừ phong hàn và giảm đau nhức. Phụ nữ sau khi sinh dễ sinh phong hàn; vì vậy nên thường xuyên dùng ngải cứu đun nước tắm rất có ích cho sức khỏe.

Trị gàu, giảm ngứa đầu

Đây là một tác dụng tuyệt vời của lá ngải cứu khô để chị em áp dụng chăm sóc mái tóc của mình. Bởi các thành phần có trong ngải cứu giúp tiêu viêm, kháng khuẩn; nên có tác dụng trị ngứa và gàu rất tốt mà không gây hại cho tóc.

Thời gian đầu, chị em có thể gội bằng nước ngải cứu khoảng 3 lần/tuần. Sau khi da đầu hết ngứa, có thể gội 1-2 lần/tuần. Kiên trì thực hiện phương pháp này, tóc sẽ ngày càng bồng bềnh và hết ngứa.

Ngoài ra, nước ngải cứu giúp đả thông kinh mạch trên đầu, giải phong hàn; từ đó sẽ khiến chị em có cảm giác cơ thể thoải có mái nhẹ nhõm; giảm đau đầu, và ngủ ngon hơn.