Cơm rượu nếp có nhiều tác dụng với sức khỏe, tuy nhiên nếu bạn thuộc nhóm người này thì không nên ăn cơm rượu nếp nhé.

Cơm rượu nếp là món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 của người miền Bắc. Đay là món ăn ngon, nhiều dinh dưỡng và có nhiều tác dụng với sức khỏe.

Tác dụng của cơm rượu nếp với sức khỏe

Cơm rượu nếp được làm từ nếp cái hoa vàng hay nếp cẩm chỉ bỏ lớp vỏ trấu, giữ lại lớp vỏ lụa và lớp cám bên ngoài. Lớp cám này rất giàu chất dinh dưỡng, bao gồm cả gluxit, protit, lipit, các muối khoáng. Trong đó, vitamin nhóm B và chất xơ là có nhiều hơn hết.

Tác dụng của cơm rượu nếp với sức khỏe
Rượu nếp cái, rượu nếp cẩm là thức ăn đồng thời cũng là đồ uống, dùng nguyên cả nước lẫn cái, hương vị ngon thơm được nhiều người ưa chuộng, kể cả người cao tuổi và trẻ em. Món ăn này không những có tác dụng bồi bổ cơ thể mà còn giúp ăn ngon miệng, kích thích tiêu hoá.

Món ăn này có chứa nhiều vitamin nhóm B và chất xơ, nên rất tốt cho người thiếu sắt như phụ nữ mang thai, người mắc bệnh tim mạch. Đặc biệt, chất men trong cơm rượu là chất men tự nhiên; nên nó an toàn cho sức khỏe, tốt cho hệ tiêu hóa.

Do đó, ăn cơm rượu nếp không những có tác dụng bồi bổ cơ thể; mà nó còn có tác dụng tốt cho tim mạch, kích thích hệ tiêu hóa và phòng bệnh thiếu sắt… Mặc dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể ăn được món này.

Những ai không nên ăn cơm rượu nếp?

Theo Đông y, cơm rượu nếp có vị ngọt, tính nóng. Vì vậy, những người có thể trạng nóng không nên ăn. Người thể trạng nóng là người không cân bằng giữa âm và dương.

Dấu hiệu nhận biết người có thể trạng nóng là nóng trong người, bốc hỏa, sắc lưỡi đỏ, nước tiểu vàng; da nổi nhiều mụn trứng cá, trong người bứt rứt, khó ngủ. Những người này nếu ăn cơm rượu sẽ khiến âm – dương bị mất cân đối trầm trọng; từ đó khiến cho các triệu chứng trên càng thêm tồi tệ.

Những ai không nên ăn cơm rượu nếp?
Cơm rượu gạo nếp truyền thống, (ảnh MH).

Với trẻ đang ở độ tuổi dậy thì, cũng không nên ăn nhiều cơm rượu nếp; vì nó sẽ khiến gây ra tình trạng nổi mụn nhiều hơn. Những người có bệnh lý về dạ dày, người thừa cân béo phì cũng được khuyến cáo là không nên ăn.

Dù món ăn này rất ngon và nhiều tác dụng cho sức khỏe; nhưng nếu thuộc nhóm người trên đây thì hãy tránh xa món ăn này nhé.