Khoảnh khắc những chú chó dùng mõm chôn cất người bạn bốn chân của mình khiến người xem rơi lệ vì xúc động.

Trong một video ngắn được lan truyền rầm rộ trên mạng, một bầy chó đang nói lời tạm biệt đầy xúc động với người bạn bốn chân của chúng. Theo tìm hiểu, đoạn video được Awanish Sharan – một sĩ quan IAS đăng tải trên Twitter. Nội dung video quay cảnh một bầy chó đang chôn cất một con chó khác. Chúng đã thể hiện tình đồng loại tuyệt vời khi cùng nhau đào một cái hố và chôn cất người bạn của mình. Những chú chó dùng mõm chứ không phải chân để lấy đất và cát phủ lên xác người bạn đã qua đời của chúng.
Video ghi lại sự việc:

Nguồn video: MUC Women.

Góc bình luận về khoảnh khắc những chú chó dùng mõm chôn cất người bạn bốn chân gây xúc động

Kể từ khi được chia sẻ trên mạng xã hội vào ngày 28/2, đoạn clip dài 45 giây đã đạt gần 180.000 lượt xem; hàng nghìn lượt chia sẻ và bình luận.

Đoạn clip này đã thu hút sự chú ý của đông đảo cư dân mạng; nhiều người cho rằng khoảnh khắc này giống hệt như cuộc chia ly giữa con người với nhau. Mọi người hết lời ca ngợi hành động vỗ về người bạn đã mất của những chú chó.

Xem thêm: Loài chó cũng biết đau buồn khi chúng mất đi người thân
Ảnh chụp từ video.

– Động vật giống như những thiên thần nhỏ được gửi đến trái đất để dạy con người chúng ta cách yêu thương. Chúng không tức giận hay gây hại. Chúng luôn ở đó vì cuộc sống của chúng ta!
– Thông thường loài chó sẽ đào đất bằng hai chân trước; nhưng ở đây những chú chó dùng mõm của mình. Đó là sự tôn trọng mà chúng dành cho người bạn đã khuất của chúng.
– Đây là một hành động đáng kính và đáng khen ngợi; chúng không dùng chân mà dùng mõm để chôn cất người bạn của mình.

Xem thêm: Loài chó cũng biết đau buồn khi chúng mất đi người thân

Trong một nghiên cứu gần đây, người ta tiết lộ rằng những chú chó cũng “khóc” khi mất đi những người bạn đồng hành của mình. Cụ thể, khi một con chó mất đi một người bạn đồng hành; nó sẽ đau buồn và phản ứng với những thay đổi trong cuộc sống. Chó thay đổi hành vi khi chúng khóc, giống như con người vậy. Chúng có thể trở nên chán nản và bơ phờ hơn.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Reports đã tiến hành khảo sát 426 người trưởng thành ở Ý với ít nhất hai con chó; trong đó một con đã chết và một con còn sống. 86% chủ sở hữu báo cáo những thay đổi tiêu cực ở chó của họ. Một phần tư số người trả lời khảo sát cho biết những thay đổi này kéo dài hơn sáu tháng.

Video: Những chú chó dùng mõm chôn cất người bạn bốn chân gây xúc động
Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những con chó còn sống ngủ nhiều hơn; chúng ngày càng trở nên sợ hãi, ăn ít hơn và rên rỉ hoặc sủa nhiều hơn (ảnh: internet).

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng khoảng thời gian hai con chó đã sống cùng nhau không phải là một yếu tố đáng kể trong việc xác định sự đau buồn. Thay vào đó, chất lượng của mối quan hệ mà chúng chia sẻ với nhau mới là điều quan trọng.

Nghiên cứu cũng tiết lộ rằng hành vi của con người có tác động đáng kể; với việc con chó sống sót sẽ phản ứng và đáp lại các tín hiệu cảm xúc của con người.