Người phụ nữ có tu dưỡng không phải ở ngoại hình, không phải sinh ra trong gia đình giàu sang phú quý, cũng không phải do địa vị mà là sự cao quý từ trong tâm.

Xưa nay người con gái luôn được cha mẹ dạy phải “giữ thân như ngọc”, đức hạnh và tự trọng. Đây là đức tính tu dưỡng của người phụ nữ truyền thống. Xã hội ngày nay đã có nhiều thay đổi, nhưng những đức tính ấy vẫn luôn là vô giá. Hơn thế nữa, chúng thực sự mang lại cuộc sống bình yên cho người phụ nữ.

Người ta nói người phụ nữ có chí khí có khí chất, có tu dưỡng phải có một phần dịu dàng; hai phần tao nhã, ba phần nhu hòa kín đáo và bốn phần trí tuệ.

Sự dịu dàng xuất phát từ tình yêu và sự thấu hiểu mong muốn của người khác. Tao nhã đến từ sự bao dung, chính kiến ​​và sự thống nhất giữa vẻ đẹp bên trong và bên ngoài. Nhu hòa kín đáo đến từ vẻ đẹp tự nhiên, luôn ẩn dấu bên trong mà không lộ ra ngoài. Trí tuệ đến từ sự tu dưỡng, rèn luyện và không ngừng nuôi dưỡng tâm hồn.

Những đặc điểm của người phụ nữ có tu dưỡng và khí chất

1. Luôn giữ cho tâm hồn trong sáng

Xã hội hiện đại có nhiều quan niệm hoàn toàn sai lệch so với văn hóa truyền thống của nhân loại. Các tác phẩm nghệ thuật, tiểu thuyết, điện ảnh đương đại cũng theo xu hướng đó; quan niệm tốt xấu không rõ ràng, thậm chí trắng đen cũng bị đảo ngược.

Những đặc điểm của người phụ nữ có tu dưỡng và khí chất
Người phụ nữ có tu dưỡng dẫu nhìn thấu nhân tình thế thái, thông tỏ thói nóng lạnh thế gian nhưng vẫn tràn đầy tình yêu cuộc sống. 

Vì vậy, ngày nay, việc tìm được một cô gái, một người phụ nữ trong trắng là điều vô cùng khó khăn. Trong hoàn cảnh sóng gió, nhưng nội tâm của một người vẫn thanh tĩnh và nhân hậu thì thật là đáng quý.

2. Luôn có nề nếp hài hòa bình ổn

Người phụ nữ biết vun vén, có tu dưỡng sẽ biết quý trọng thời gian; thuận theo tự nhiên, tâm thái vững vàng. Họ dậy sớm, không thức khuya, không tụ tập ăn chơi, luôn sống trong môi trường yên bình, trong lành. Nhờ đức tính này, họ có thể “biến phức tạp thành đơn giản”, “làm ít nhưng thành quả nhiều”. Nhờ có thói quen ổn định nên họ luôn tràn đầy sức sống.

Luôn có nề nếp hài hòa bình ổn
Người phụ nữ có tu dưỡng thường thấu hiểu lòng người, thấu tình đạt lý thế gian, không ngây thơ và cũng không bốc đồng, đối diện với bất kỳ biến cố bất ngờ nào cũng có thể bình tĩnh xử trí.

3. Không ngừng làm phong phú sự hiểu biết của bản thân

Đời người rất ngắn ngủi, nếu biết tận dụng khoảng thời gian ngắn ngủi đó để tu tâm dưỡng tính; nâng cao trí tuệ thì quả là không uổng phí. Đọc sách, mở mang kiến ​​thức, học hỏi từ cuộc sống đều khiến nội tâm của người phụ nữ trở nên phong phú hơn. Nếu bạn có thể học hỏi những giá trị truyền thống và dần dần hoàn thiện bản thân; thì sẽ khiến tâm cảnh thăng hoa; hiểu được Đạo của đất trời sẽ tiếp xúc được với nhiều điều kỳ diệu.

4. Người phụ nữ có tu dưỡng không dễ bị cám dỗ

Con người sống trong xã hội phồn vinh thường dễ bị sa ngã; từ đó tinh thần sa sút, ý chí suy nhược. Nhiều người có thành tích cũng vì lý do này mà sự nghiệp hoặc tâm trạng sa sút, khó vực dậy.

Không ngừng làm phong phú sự hiểu biết của bản thâ
Người phụ nữ có tu dưỡng không kinh sợ bối rối, và cũng không vui mừng vinh dự trước sự theo đuổi tán tỉnh của đàn ông, vì họ biết phân biệt được chân tình trong sự đoan chính, biết khéo léo khước từ sự ngưỡng mộ. 

Người xưa dạy rằng: “Hoa sen mọc lên từ bùn mà không nhiễm bẩn, tắm trong nước mà không lẳng lơ; trong rỗng mà ngoài thẳng tắp, không cành lá lộn xộn. Hương càng xa càng tinh khiết, uy nghi ngay thẳng; chỉ ngắm được từ xa mà chẳng thể bỡn cợt”. Người phụ nữ cũng cần có vẻ đẹp của một đóa sen như thế.

5. Vững vàng trong tình cảm

Phụ nữ hiện đại thường bị cảm xúc chi phối rất nhiều. Mỗi khi cảm xúc dao động, tâm trí khó thanh thản; cuộc sống dễ bị phụ thuộc vào ngoại cảnh và người khác; khó tĩnh tâm và suy nghĩ chín chắn để tìm ra ý nghĩa đích thực của cuộc sống.

Người phụ nữ có tu dưỡng không dễ bị cám dỗ
Người phụ nữ có tu dưỡng như bông hoa đẹp, được nuôi dưỡng bởi lòng nhân ái và khoan dung, được vun trồng bởi phong độ tràn đầy tự tin, được chăm sóc bởi tâm thái cân bằng không so đo tính toán được mất.

Một người phụ nữ có bản lĩnh vững vàng, thận trọng, nội tâm sâu sắc sẽ không dễ bị cảm xúc lay động. Điều này đòi hỏi phải thông qua việc tu tâm dưỡng tính mới có thể có được.

6. Người phụ nữ có tu dưỡng luôn biết cách từ chối

Trong cuộc sống, ai cũng cần có khả năng từ chối. Từ chối của cải vô lương tâm, từ chối những việc trái với lương tâm, đạo đức, từ chối những lời nói làm tổn thương người khác.

Có những người phụ nữ không biết từ chối, chần chừ không quyết đoán; trong lòng muốn từ chối nhưng ngoài mặt lại mời mọc. Vì thế mà nảy sinh những phiền phức, rắc rối trong cuộc sống.

Những đặc điểm của người phụ nữ có tu dưỡng và khí chất
Phụ nữ có tu dưỡng lặng lẽ như đóa lan rừng mà hương thơm thanh khiết lan tỏa bốn phương (ảnh chụp màn hình internet).

Người phụ nữ có tu dưỡng biết cách từ chối những điều trái đạo lý luôn được xã hội tôn trọng; hơn nữa lại phù hợp với đạo Trời, từ đó sẽ gặp nhiều may mắn.