Khởi nghiệp chỉ từ một xe hàng rong; người phụ nữ 2 con ấy sau đó đã tạo nên một “đế chế bánh bao” khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Đó là câu chuyện của bà Chong Kin Wo (SN 1943). Bà lớn lên ở một vùng nông thôn thuộc tỉnh Sơn Đông. Là chị cả trong một gia đình không có đàn ông; từ nhỏ bà đã quen với việc bươn chải, kiếm sống ngoài xã hội.

Là một cô gái xinh đẹp, tốt bụng, chăm chỉ, được nhiều người theo đuổi từ khi còn là một thiếu nữ. Năm 22 tuổi, cô nhận lời yêu một bác sĩ gia đình nghèo. Họ kết hôn và có hai cô con gái đáng yêu. Cuộc sống gia đình êm đềm cho đến năm 1976 – khi chồng cô nhận được tin bố mất và phải về Thái Lan chịu tang; nhưng sau đó không bao giờ trở về nữa.

Bị chồng phụ bạc, người phụ nữ 2 con tay trắng bơ vơ nơi đất khách

Năm 1977, bà Chong quyết định đưa 2 con gái sang Thái Lan tìm chồng. Trớ trêu thay khi đến nơi, bà nhận ra gia đình chồng rất giàu có, làm nghề buôn bán tơ lụa và ông đã có vợ con khác ở quê. Chồng không ngần ngại vì thời đó ở Thái Lan tục đa thê là hoàn toàn bình thường.

Người phụ nữ mạnh mẽ ấy không chịu cảnh chung chồng và dẫn hai con gái đi. Mặc cho mẹ chồng khuyên: “Bao nhiêu cô gái muốn được gả cho con trai tôi. Sao con lại cứng đầu thế này. Ở đây, cả đời này ba mẹ con sẽ không bao giờ phải lo cơm ăn áo mặc nữa”; nhưng bà vẫn quyết định ra đi.

Bị chồng phụ bạc, người phụ nữ 2 con tay trắng bơ vơ nơi đất khách
Nếu bị chồng phụ bạc, bạn sẽ khuất phục số mệnh hay kiên nhẫn đứng lên?

Khi quá cảnh ở Hồng Kông, bà quyết định ở lại đó vì nhận ra tình trạng khó khăn của mình. không có nhà ở Thanh Đảo và bà cũng không muốn quay lại đó. Bà tin rằng mình có tay, có chân, còn khỏe mạnh, có hai con gái ở bên cạnh; thì không có lý do gì không trụ lại nuôi con được.

Vì không biết cả tiếng Anh và tiếng Quảng Đông nên bà phải làm việc rất vất vả. Bà phải rửa bát, lau nhà vệ sinh ở một nhà hàng từ 8 giờ sáng; rửa xe từ 6 giờ đến 8 giờ tối; rồi đến bệnh viện lúc 11 giờ đêm xin vào làm y tá trực. Trong một lần đi làm, bà đã bị một khách hàng đánh bị thương phải nhập viện; và bị chủ nhà hàng đuổi việc ngay trong ngày hôm đó.

Người phụ nữ 2 con chăm chỉ khởi nghiệp từ một xe hàng rong

Không tìm được việc làm, bà Chong quyết định tự mình chăm chỉ làm bánh bao. Sau đó, bà sắm một chiếc xe đẩy hàng rong để đi bán bánh bao quanh bến phà WanChai. Sau giờ học, hai cô con gái còn tự giác đến phụ giúp mẹ dọn dẹp, rửa bát và phục vụ khách hàng ăn bánh.

Lúc đầu, bà ấy cũng tự ti và ghét bản thân mình vì đã rơi vào hoàn cảnh như vậy. Bà chỉ dám cúi đầu, lầm lũi đẩy xe mà không ngẩng mặt lên chào khách. Dần dần, thấy các con ăn không đủ no, mặc không đủ ấm; bà Chong mới trút bỏ mặc cảm, chấp nhận hoàn cảnh của chính mình. Xe hàng rong của bà ngày càng được nhiều người chú ý bởi hương vị bánh bao rất đặc biệt.

Người phụ nữ 2 con chăm chỉ khởi nghiệp từ một xe hàng rong
Không biết người khác sẽ quyết định thế nào nhưng bà Chong Kin Wo lại làm được điều khó khăn tưởng chừng không thể ấy.

Vì bán hàng rong trái phép, bà luôn có nguy cơ bị bắt và luôn phải nhìn trước ngó sau. Khó chạy thoát với chiếc xe đẩy đầy nước sôi nên bà đã bị cảnh sát bắt nhiều lần.

Năm 1982, một biến cố lớn xảy ra trong sự nghiệp của Chong Kin Wo. Ông chủ của cửa hàng bách hóa Daimaru, nhà bán lẻ lớn nhất Nhật Bản; chiếm thị phần lớn tại Hong Kong lúc bấy giờ; đã tiếp cận và đề nghị hợp tác mở rộng kinh doanh với điều kiện bánh bao làm ra phải dán nhãn hiệu của Daimaru. Trước yêu cầu hấp dẫn này, bà Chong đã từ chối; vì không muốn bán đi sản phẩm mang thương hiệu của mình.

Kiên định giữ vững thương hiệu của riêng mình

Suốt 5 năm, bà phải trải chiếu dưới nền nhà để ngủ; để dành khoảng trống nhỏ còn lại làm nơi làm bánh. Cuối cùng, bằng chính sức lực của mình, bà đã mở cửa hàng bánh bao đầu tiên vào năm 1985. Năm 1987, bà mở cửa hàng thứ hai và năm 1989 là cửa hàng thứ ba.

Năm 1994, bà thành lập một cửa hàng đặc biệt; và đến năm 1996, bà xây dựng một nhà máy hiện đại đạt tiêu chuẩn quốc tế; cho ra đời những chiếc bánh bao hảo hạng.

Kiên định giữ vững thương hiệu của riêng mình
Từ một người phụ nữ tay trắng bị chồng bỏ rơi, bà Chong đã tự lực vươn lên, dùng chính sức lao động và khả năng kinh doanh để trở thành một triệu phú sở hữu thương hiệu nổi tiếng toàn cầu, thu nhập nhiều tỷ nhân dân tệ mỗi năm.

Cùng lúc đó, bước ngoặt lớn xảy ra khi cô được công ty thực phẩm lớn thứ 3 của Mỹ mời hợp tác; và đưa sản phẩm sang Trung Quốc đại lục, tiếp cận thị trường rộng lớn. Trong những năm sau đó, sản phẩm bánh bao của bà đã được bán trên khắp thế giới. Thương hiệu Wanchai Ferry cũng như danh tiếng của bà ngày càng lớn mạnh. Câu chuyện cuộc đời của bà đã được dựng thành phim truyền hình dài tập.

Kinh doanh thuận lợi, con gái thành đạt

Hai cô con gái của bà sau đó đã đi du học ở Nhật Bản, Singapore, Úc, Mỹ, Châu Âu và lấy chồng nước ngoài. Hai cô con gái, ai cũng đều gây dựng được sự nghiệp của riêng mình và góp phần đưa sản phẩm bánh bao của mẹ đi khắp thế giới.

Chặng đường 40 năm gây dựng sự nghiệp, được mệnh danh là “nữ hoàng bánh bao” của bà Chong khiến nhiều người ngưỡng mộ. Từ một người phụ nữ tay trắng bị chồng bỏ rơi; bà Chong đã tự mình vươn lên. Bà dùng sức lao động và khả năng kinh doanh của mình để trở thành triệu phú sở hữu thương hiệu nổi tiếng toàn cầu; thu về hàng tỷ nhân dân tệ mỗi năm.

Chồng phụ bạc, người phụ nữ 2 con từ tay trắng lập nên cơ nghiệp
Người phụ nữ tay trắng dựng nên cơ nghiệp hàng tỷ nhân dân tệ được cả thế giới nể phục (ảnh chụp màn hình lamchame.vn).

Câu chuyện về bà Chong Kin Wo là một ví dụ điển hình về một người phụ nữ mạnh mẽ, độc lập và kiên định. Ở thời đại của mình, không phải người phụ nữ nào cũng dám từ bỏ cuộc sống giàu sang ở nhà chồng để ôm con lo cho bản thân; càng ít người dám từ chối cơ hội phát triển kinh doanh. Nhưng với bản lĩnh và quan điểm sống rõ ràng bà Chong đã làm được điều đó, và gặt hái trái ngọt.

Không phải nhờ may mắn, cũng không phải nhờ sự giúp đỡ của bất kỳ ai khác; bà Chong đã dựa vào bàn tay và bản thân của mình để có được thành công.