Muốn hạnh phúc phải buông bỏ 7 điều thường khiến bạn thấy mệt mỏi nhất. Học cách sống tích cực, tu tâm dưỡng thân là chìa khóa thay đổi vận mệnh mỗi người.

1. Bỏ thói quen tự trách bản thân và phán xét người khác

Tự trách bản thân là con đường trực tiếp dẫn đến những ý nghĩ tiêu cực và tự ti. Nó khác với người biết hướng nội và tìm lỗi sai ở bản thân để khắc phục. Người tự trách thường sẽ hay nghĩ tiêu cực và tinh thần suy giảm. Tiến sĩ Roland Alexander cho rằng: “Khi chúng ta phán xét một cách tiêu cực về bản thân; nó sẽ ngăn cản chúng ta khai phá tiềm năng của chính mình.” Vậy nên hãy ngừng tập trung vào điểm yếu; cần phát huy những thế mạnh của bản thân hơn.

Sự phán xét người khác lại càng bất hạnh cho bản thân. Không ai có thể nhìn thấu được người khác, kể cả những gì diễn ra trước mắt chúng ta; nó chưa hẳn đã là sự thật. Tuy nhiên, sự phán xét người khác sẽ làm bộc lộ ra thế giới nội tâm của bản thân.

Bỏ thói quen tự trách bản thân và phán xét người khác
Sự phán xét người khác chỉ làm bộc lộ ra thế giới nội tâm của bản thân.

Chỉ khi biết buông bỏ thói quen này, mới có thể thấy trân quý bản thân mình và những điều tốt đẹp từ người khác. Nên nhìn những điều tích cực và giá trị tốt đẹp thay vì phán xét những sai lầm. Đơn giản rằng việc phán xét ngoài bộc lộ tâm phàn nàn ra chẳng có ý nghĩa làm thay đổi được điều gì cả.

2. Buông bỏ cảm giác tội lỗi và hối tiếc về sai lầm trong quá khứ

Trong cuộc đời ai cũng đã từng mắc phải sai lầm lớn hoặc nhỏ. Tuy nhiên điều quan trọng là đừng để những sai lầm này đọng lại trong đầu quá lâu. Nó sẽ ảnh hưởng đến những việc cần làm ở hiện tại và tương lai của bạn. Điều duy nhất chúng ta nên làm là rút ra kinh nghiệm từ sai lầm; nhận ra thiếu sót ở bản thân để sửa chữa. Người xưa nói: “Không ai tắm hai lần trên cùng một dòng sông“.

Nếu những sai lầm của chúng ta vô tình hoặc cố ý làm ai đó tổn thương; hãy dũng cảm xin lỗi và hành động thiết thực để bù đắp. Từ thái độ chân thành và cách ứng xử tôn trọng; đối phương sẽ có thể cảm nhận và tha thứ cho bạn. Những mâu thuẫn giữa người với người rất phức tạp; nó đến từ đủ loại tình huống vì sự khác nhau giữa hai người. Thay vì để cảm giác tội lỗi này đeo bám; hãy tự chịu trách nhiệm bằng những hành động và học cách tự tha thứ cho bản thân.

Có những mối nhân duyên là được sắp đặt trước; duyên đến thì gặp mà duyên hết ắt sẽ tự rời xa. Đó vốn là quy luật bình thường của con người. Học cách buông bỏ để tâm nhẹ nhàng hơn, hạnh phúc sẽ tự tìm đến.

3. Muốn hạnh phúc phải buông bỏ tính đố kỵ người khác

Tính đố kỵ hay còn gọi là tâm tật đố. Việc tật đố với thành công hay hạnh phúc của người khác sẽ chỉ khiến cho tâm hồn bạn trở nên bất an. Thay vì chúc mừng cho họ bạn lại thấy bất bình trong tâm. Từ đó sinh ra sự ghen ghét, khó chịu, bực bội, … há chẳng phải là tự mình làm khổ mình sao. Tâm tật đố sẽ khiến tâm hồn trở nên khô héo, mỏi mệt.

Đừng so sánh bản thân với bất kỳ ai khác vì mọi sự so sánh đều là khập khiễng. Hoàn cảnh và tính cách của mỗi người khác nhau sẽ tạo ra sự khác nhau. Thậm chí để tìm được 2 người có sự tương đồng về mọi mặt đã là không thể. Người duy nhất chúng ta nên so sánh là bản thân mình ở hiện tại và quá khứ.

Nếu đố kỵ khi thấy cuộc sống của ai đó đang tốt đẹp có nghĩa là ở phương diện đó bản thân mình đang chưa tốt. Sự mơ ước và ngưỡng mộ cũng dễ dẫn đến tâm đố kỵ với người ta. Học cách chúc mừng cho hạnh phúc và thành công của người khác là cách tu bỏ tâm đố kỵ. Học hỏi những điểm tốt và kinh nghiệm của họ để hoàn thiện bản thân mình mới là điều đáng quý. Tìm cảm hứng và động lực cho mình qua những câu chuyện chia sẽ của người khác.

3. Buông bỏ tính đố kỵ người khác
Tâm tật đố sẽ khiến tâm hồn trở nên khô héo, mỏi mệt.

Mỗi người xung quanh đều có điểm tốt nào đó cho ta học hỏi. Đó chính là giá trị họ tạo ra nhưng vấn đề còn lại ở chúng bản thân có biết nắm bắt hay không.

4. Buông bỏ việc tự cho mình được quyền kiểm soát người khác

Muốn đạt được hạnh phúc thật sự, một điều quan trọng cần làm nữa đó là bỏ ngay việc muốn kiểm soát người khác. Nếu trở thành một người thích kiểm soát bạn có thể phá hủy mối quan hệ đã được sắp đặt trước.

Thay vì muốn kiểm soát, hãy đặt niềm tin ở đối phương; nó sẽ giúp chúng ta cảm thấy bao dung hơn. Chỉ vì muốn chứng tỏ rằng bạn đúng với mọi người nên cố gắng kiểm soát mọi thứ. Nhưng càng kiểm soát lại càng vô tình đẩy những thứ đó ra xa hơn lúc nào không biết. Đơn giản là chúng ta không ai muốn bị kiểm soát, vậy cũng đừng làm điều đó với người khác. Hãy từ bỏ suy nghĩ rằng phải chứng minh bất cứ điều gì với ai đó. Hãy sống và làm mọi việc với tâm thái không cưỡng cầu.

5. Bỏ việc dành nhiều thời gian cho các phương tiện truyền thông và mạng xã hội

Hội chứng truyền thông xã hội hiện đang là căn bệnh của thế kỷ 21. Mỗi sáng thức dậy, điều đầu tiên cần làm là cầm chiếc điện thoại thông minh lên. Những trang mạng xã hội Facebook, Zalo, instergram, tiktok, Switer, … những dòng tin nhắn, hình ảnh, tin tức, bình luận có xu hướng gây quá tải tâm trí. Nó làm chúng ta tốn thời gian, sức lực vào đó mà xao nhãng đi những việc thực sự quan trọng cần làm. Mạng xã hội là thứ đánh cắp thời gian dễ dàng nhận thấy nhưng đa phần đều không dễ kiểm soát được.

Để ngăn chặn những tác dụng tiêu cực từ mạng xã hội, nên nhớ một số quy tắc sau. Hãy bắt đầu từ việc đơn giản nhất là tắt đi các thông báo từ các trang mạng xã hội; tự giới hạn thời gian cho phép mình dùng chúng. Hãy bước ra ngoài nhiều hơn, dành thời gian rảnh để chia sẻ trực tiếp với người thân, bạn bè xung quanh nhiều hơn. Để cân bằng các mối quan hệ xã hội, để cuộc sống thật sự ý nghĩa và hạnh phúc từ những điều thực tế gần gũi.

Không nên chia sẽ những vấn đề cá nhân lên mạng xã hội nhiều, điều đó không có gì tốt ngoài việc sẽ tiếp nhận lại những phản hồi đủ góc độ sẽ càng khiến mọi việc thêm phức tạp. Trong xã hội thời đại công nghệ, điện tử ngày càng phát triển thì việc mỗi người tự giữ cân bằng cuộc sống và tạo thói quen tốt lại rất cần thiết để có cuộc sống tự chủ cho chính mình.

6. Muốn hạnh phúc phải buông bỏ việc sống theo kỳ vọng và nhận xét của người khác

Không ai có thể sống thay cho ai được, nên việc sống theo kỳ vọng của người khác chỉ làm mất đi chính mình. Mỗi người có một thế giới quan khác nhau nên việc khác nhau về lối sống là rất bình thường. Kể cả vợ con, cha mẹ, anh em đều không ai thay đổi được ai, chỉ có thể tôn trọng sự khác biệt và với lòng bao dung để thông cảm và dìu nhau qua những khó khăn.

Hãy sống một cuộc đời do chính mình tạo ra, và tự chịu trách nhiệm với nó. Bạn có thể lắng nghe những gì cha mẹ hoặc bạn bè nói, nhưng người đưa ra quyết định cuối cùng chính là bạn. Những áp lực về dư luận xã hội sẽ khiến bạn dễ bị mất phương hướng và mệt mỏi. Hãy tự có chính kiến của bản thân và một lý tưởng sống riêng cho mình.

Muốn hạnh phúc phải buông bỏ 7 điều này
Hãy tự có chính kiến của bản thân và một lý tưởng sống riêng cho mình. (Ảnh: toplist.vn)

Làm một người kiên định vững vàng trước những thử thách, gian nan của cuộc đời. Dù là ai cũng chỉ là vai phụ hoặc chỉ là khán giả trong bộ phim mà chỉ có bạn là vai chính. Hãy diễn một cách trọn vẹn nhất có thể!

7. Từ bỏ những mối quan hệ không tốt cho bạn

Đôi khi thật khó để buông bỏ những mối quan hệ nhất định dù nó làm ta mệt mỏi và tổn thất. Mọi người xung quanh nên tạo ra giá trị tích cực và mang lại niềm vui, hạnh phúc cho nhau. Nếu ai đó liên tục khiến bạn cảm thấy tồi tệ hơn hoặc đối xử tàn nhẫn với bạn; đó là dấu hiệu cho thấy mối quan hệ này không nên kéo dài nữa. Cố gắng hạn chế giao tiếp với những người đó và nên tập trung vào những người thực sự tôn trọng bạn.

Chúng ta có quyền làm chủ mọi mối quan hệ vì đó là sự lựa chọn. Tuy nhiên không ai có nghĩa vụ phải tốt vô điều kiện với ai cả. Chỉ là bằng sự chân thành và đôi bên cùng tạo giá trị tốt cho nhau. Sự vô tư cho đi thì tự nhiên sẽ nhận lại, đó là quy luật của vũ trụ. Với tấm lòng bao dung, rộng mở có thể hóa giải được những mối quan hệ đang rạn vỡ. Cũng có thể vun đắp những mối quan hệ mới chớm nở.

Cuộc sống vốn rất đơn giản, chỉ là do con người tự phức tạp hóa lên thôi. Muốn hạnh phúc phải buông bỏ những điều gây nên gánh nặng tinh thần cho bạn.