Cơ quan An toàn thực phẩm Ireland (FSAI) thông báo sẽ thu hồi 3 sản phẩm gồm mì tôm hảo hảo và miến Good của Việt Nam; mì Yato vị hải sản của Trung Quốc do có chứa chất cấm.

Mỳ tôm hảo hảo, miến Good bị thu hồi do có chứa chất độc hại

Mì tôm Hảo Hảo, miến Good bị thu hồi ở Ireland do chứa chất cấm
Mì tôm Hảo Hảo, miến Good bị thu hồi ở Ireland do chứa chất cấm (ảnh ghép chụp màn hìn báo Tuổi Trẻ).

Theo ZingNews, ngày 20/8, Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) đã thông báo thu hồi một số lô mì ăn liền của Công ty Acecook Việt Nam sản xuất do có chứa chất Ethylene Oxide. Đây là chất gây hại cho sức khỏe con người; bị cấm sử dụng trong các thực phẩm được phân phối tại thị trường châu Âu (EU).

3 sản phẩm gồm mì tôm hảo hảo và miến Good của Việt Nam; mì Yato vị hải sản của Trung Quốc bị thu hồi ở Ireland
3 sản phẩm gồm mì tôm hảo hảo và miến Good của Việt Nam; mì Yato vị hải sản của Trung Quốc bị thu hồi ở Ireland (ảnh chụp màn hình báo Family).

Trong danh sách thu hồi có 2 sản phẩm là mì tôm Hảo Hảo chua cay (77g, HSD 24/9/2022); miến Good (56g, HSD 10/11/2022)  do Công ty Acecook Việt Nam sản xuất. Một sản phẩm do Trung Quốc sản xuất là mì hải sản Yato (120g,HSD 30/11/2022).

Cơ quan FSAI nêu rõ, việc tiêu thụ các sản phẩm có chất Ethylene Oxide tuy không gây nguy hiểm cho người sử dụng ngay nhưng về lâu dài có thể gây ung thư cho người dùng. Vì vậy cần hạn chế tối đa các sản phẩm có chứa chất cấm này. Cơ quan đã gửi thông báo thu hồi các lô hàng này tại các điểm phân phối.

Acecook Việt Nam nói gì?

Ảnh chụp màn hình báo Family.

Đại diện Acecook Việt Nam cho biết, lô hàng bị thu hồi là hàng xuất khẩu, không liên quan đến sản phẩm nội địa tại Việt Nam. Đơn vị cũng cho tiến hành kiểm tra, phân tích trên diện rộng ở các khâu nguyên liệu, thiết bị và các quy trình liên quan để tìm ra nguyên nhân và có biện pháp ứng phó kịp thời. Các nhà cung cấp nguyên vật liệu cho hãng cũng khẳng định không sử dụng Ethylene Oxide trong sản xuất.

Bộ Y tế  cũng cho biết hôm nay (28/8), Cục An toàn thực phẩm đã đề nghị Bộ Công thương làm rõ, bởi mặt hàng mì tôm hiện do Bộ Công thương phụ trách.

Bao bì sản phẩm Phở bò ăn liền bị thu hồi do nghi có chứa chất Benzo(a)pyrene - Ảnh: Asia Today
Bao bì sản phẩm Phở bò ăn liền bị thu hồi do nghi có chứa chất Benzo(a)pyrene (ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ).

Báo Giao Thông cho biết thêm, trước đó vào tháng 12/2020, Bộ An toàn thực phẩm và dược phẩm Hàn Quốc (KFDA) cũng thu hồi và xử lý sản phẩm phở bò ăn liền Peacook của Acecook Việt Nam do có chứa lượng Benzopyrene vượt quá tiêu chuẩn quy định trong dầu hương liệu. Đây là chất được Cơ quan nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp vào nhóm chất gây ung thư nguy hiểm.