Tôm bọ ngựa công chính là loài tôm sở hữu cú đấm mạnh và nhanh nhất trong các loài vật. Đẹp và sức mạnh là từ có thể dùng để miêu tả về loài sinh vật này.

Giới thiệu loài tôm bọ ngựa công

Tôm bọ ngựa công (Odontodactylus scyllarus) được công nhận là loài tôm có cú đấm vừa nhanh vừa mạnh nhất. Tốc độ của cú đấm có thể ví tương đương như một viên đạn được bắn ra từ một khẩu súng thể thao.

Đây là một trong số các loài tôm bọ ngựa có nguồn gốc từ đáy biển của Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Phân bố trải dài từ hồn đảo Guam đến Nam Phi.

Giới thiệu loài tôm bọ ngựa công
Loài tôm có cú đấm vừa nhanh vừa mạnh nhất. (Ảnh minh họa: Internet)

Tôm bọ ngựa công cũng là một loài săn mồi nhanh nhẹn và năng động. Dùng cặp chân hàm có hình dạng chùy để bắt mồi cực tốt; đối tượng con mồi của nó chủ yếu là các loài giáp xác, loài chân bụng và động vật thân mềm hai vỏ.

Nó còn được biết đến như một ‘kẻ đập phá’. Vì biết sử dụng các càng của mình để liên tục đấm vào đối phương. Thậm chí là nó tấn công cho đến khi phá vỡ được lớp vỏ ngoài để tiếp cận các mô mềm bên dưới của con mồi.

Loài tôm sở hữu cú đấm mạnh và nhanh nhất trong các loài vật sống

Mỗi cú đấm của tôm bọ ngựa công đều di chuyển với tốc độ trên 80 km/h. Đây được xem là cú đấm nhanh nhất được ghi nhận so với bất kỳ loài động vật sống nào.

Cú đấm của loài tôm này không chỉ nhanh như một viên đạn thể thao mà lực độ của nó cũng cực kỳ mạnh mẽ. Mỗi cú đấm có độ mạnh của lực lên tới hơn 1.500 Newton. Tức là gấp hơn 2.500 lần so với trọng lượng của chính bản thân nó.

Trước đây, những trường hợp tôm bọ ngựa công đã đấm vỡ bể cá cũng được ghi nhận. Một trang web của Đại học Berkley ở Mỹ có đăng bài cảnh báo rằng: “Những con tôm bọ ngựa công lớn, dài trên 13cm có thể làm vỡ vụn kính”.

Với màu sắc và hoa văn khá sặc sỡ; tôm bọ ngựa công thông thường được nuôi để làm cảnh. Tuy nhiên, nếu không muốn kính bể cá bị vỡ thì nên làm bằng loại kính dày hoặc kính cường lực mới đảm bảo an toàn.

Loài tôm sở hữu cú đấm mạnh và nhanh nhất trong các loài vật sống
Mỗi cú đấm của tôm bọ ngựa công đều di chuyển với tốc độ trên 80 km/h.

Trong một thời gian dài, các nhà khoa học cũng đã không khỏi thắc mắc điều này. Sau khi nghiên cứu những chiếc càng của nó. Người ta thấy đây là những chiếc càng đặc biệt được phủ bằng hydroxyapatite; một vật liệu chứa chất canxi-photphat tinh thể rất cứng. Bên dưới bề mặt cứng này là các lớp polysaccharide chitosan. Đó là một hợp chất rất đàn hồi, hoạt động như một tấm giảm xóc vậy.

Vì sao một con tôm nhỏ lại có thể tung ra cú đấm nhanh và mạnh như vậy?

Theo các nhà nghiên cứu cho hay; tôm bọ ngựa công với hai chiếc càng có hình dạng như hai chiếc gậy; nó được gấp lại dưới đầu và cố định bằng một chốt giống như cái lò xo.

Quan sát khi có một con mồi tiến đến đủ gần, tôm bọ ngựa công sẽ nhả chốt ra; nó phóng cánh tay gậy về phía trước. Đó là một chuyển động cực nhanh làm cho con mồi phải bị dính đòn trong tư thế choáng váng, chưa kịp phòng thủ.

Vì sao một con tôm nhỏ lại có thể tung ra cú đấm nhanh và mạnh như vậy
Khi có một con mồi tiến đến đủ gần, tôm bọ ngựa công sẽ nhả chốt ra; nó phóng cánh tay gậy về phía trước. (Ảnh chụp màn hình: kenh14.vn)

Theo Maya deVries, phó giáo sư khoa học sinh học tại trường Đại học Bang San Jose giải thích: ‘Tôm bọ ngựa có một hệ thống trữ năng lượng rất đặc biệt, nằm tại nơi nó co cánh tay của mình. Nó có một hệ thống ‘chốt’ để khóa năng lượng lại tại đó. ‘Chốt’ này được kiểm soát bằng cơ. Do vậy, khi tôm sẵn sàng ra đòn, nó sẽ co các cơ gấp để nhả chốt ra. Khi chốt được nhả ra xong, tất cả năng lượng được tích trữ trong các cơ và bộ xương ngoài sẽ đều được giải phóng; đồng thời các càng có hình dạng như chiếc búa sẽ lao về phía trước với tốc độ và gia tốc đáng kinh ngạc”.

Loài tôm sở hữu cú đấm mạnh có vẻ ngoài bắt mắt nên thường được nuôi làm cảnh. Nếu có ý định nuôi thì đừng quên là chúng có thể làm vỡ kính đấy nhé.