Hiện nay trên thế giới, kim cương hồng tím có kích thước lớn hơn 10 carat chiếm khoảng 1%; được xếp vào hàng sống động, lạ mắt chỉ chiếm 4% trong số đó.

Số tiền dùng để mua viên kim cương hồng tím sống động, lạ mắt lớn nhất tính đến tháng 5 vừa qua là 29,3 triệu USD; tương đương với giá để mua tòa biệt thự với diện tích 16.000 m2 của CEO Tesla Elon Musk ở thành phố Los Angeles, California.

“The Sakura” viên kim cương hồng tím hoàn hảo

Sau buổi đấu giá kim cương vào ngày 23/5, đại diện Christie’s đơn vị tổ chức bán cho biết; viên kim cương hồng tím The Sakura kích cỡ 15,8 carat đã thuộc về một tỷ phú người châu Á. Tuy nhiên, thông tin về chủ nhân mới của viên kim cương hoàn mỹ này hoàn toàn không được tiết lộ.

Nhà đấu giá Christie’s thông tin; viên kim cương này được đặt tên là “The Sakura” có nghĩa là hoa anh đào trong tiếng Nhật. Tính đến thời điểm hiện tại; viên kim cương mang tên một loài hoa này đang nắm giữ vị trí viên kim cương màu hồng tím lớn nhất từng được bán đấu giá.

"The Sakura" viên kim cương hồng tím hoàn hảo
Viên kim cương The Sakura có giá 29,3 triệu USD trong phiên đấu giá do Christie’s tổ chức tại Hong Kong ngày 23/5/2021 (ảnh: Christie’s Images Ltd).

Đây là viên kim cương đẹp “sống động và lạ mắt”; màu sắc có độ sâu tinh tế và rất hoàn mỹ; các chuyên gia nhận định. Để phát hiện ra khiếm khuyết cực hiếm trên viên kim cương phải cần đến kính hiển vi với độ phân giải cực lớn.

Mời quý độc giả chiêm ngưỡng vẻ đẹp của “The Sakura” qua video bên dưới:

Nguồn video: Youtube Reuters.

“The Sakura” đã vượt qua kỷ lục trước đó của “The Spirit of the Rose”

Vào tháng 11/2020, tại Geneva, Thụy Sĩ; một viên kim cương màu hồng tím có tên “The Spirit of the Rose”; nặng 14,8 carat được bán với giá hơn 27 triệu USD tại cuộc đấu giá do Sotheby’s tổ chức. Từ một viên kim cương thô nặng 27,8 carat phát hiện năm 2017, ở Yakutia, phía Đông bắc nước Nga; viên kim cương nặng 14,8 carat này đã được cắt ra. Cái tên “The Spirit of the Rose” được đặt dựa theo tựa đề của một vở ballet; đây cũng chính là vở vũ kịch mà vũ công người Ba Lan gốc Nga Vaslav Nijinsky biểu diễn lần cuối cùng trên sân khấu.

e Sakura” đã vượt qua kỷ lục trước đó của “The Spirit of the Rose”
Viên kim cương thô và “The Spirit of the Rose” sau khi chế tác (ảnh: highjewellerydream.com).

Ngoài ra, trong phiên đấu giá cùng với “The Sakura”; chiếc nhẫn kim cương màu hồng có tên “The Sweet Heart” nặng 4,19 carat cũng được bán thành công; giá bán của chiếc nhẫn này là 6,6 triệu USD.

chiếc nhẫn kim cương màu hồng có tên “The Sweet Heart” nặng 4,19 carat cũng được bán thành công
The Sweet Heart nặng 4,19 carat giá bán 6,6 triệu USD (ảnh: abc.net.au).

Theo doanhnhan.vn; “CTF Pink Star” nặng 59,6 carat là viên kim cương màu hồng hiện đang giữ kỷ lục về giá bán với mức 71,2 triệu USD vào tháng 4 năm 2017 tại Hong Kong.

Viên kim cương hồng tím có giá tương đương biệt thự 16.000 m2
Tinh thể thô và CTF Pink Star sau khi hoàn thành chế tác (ảnh: highjewellerydream.com).

Christie’s -Vickie Sek, chủ tịch bộ phận trang sức Châu Á – Thái Bình Dương cho biết; việc mua bán diễn ra nhanh chóng và mức giá người mua sẵn lòng chi cho những viên kim cương, đá quý hiếm gặp đã phản ánh khá rõ nét nhu cầu của thị trường cao cấp này.