Để xây dựng một gia đình hạnh phúc viên mãn thì một người là không đủ. Một cuộc hôn nhân bền vững rất cần sự nỗ lực của cả hai.

Một bàn tay không làm nên tiếng vỗ, ngôi nhà chỉ có thể là mái ấm khi nhận được sự sưởi ấm từ hai bàn tay. Một câu hỏi từng gợi lên trong tôi nhiều suy ngẫm. “Tại sao càng cho nhiều lại càng dễ tổn thương?” Ai đó đã trả lời thành thật rằng: “Bởi cho đi càng nhiều, hy sinh càng lớn thì đối phương càng dễ cho rằng đó là điều hiển nhiên”.

Phụ nữ thường hi sinh nhiều hơn cho hôn nhân

Hôn nhân chẳng biết từ bao giờ đã trở thành sự hy sinh đơn phương của phụ nữ. Đó cũng là điều cô bạn thân từ những năm cấp 2 của tôi hiểu hơn ai hết sau nhiều năm lấy chồng. Ngày biết mình mang thai, cô ấy quyết định từ bỏ công việc với mức thu nhập nhiều người mơ ước; để tập trung vào việc vun vén cửa nhà và sau là chăm sóc con cái.

Cô ấy từng nghĩ mình sẽ đi làm trở lại sau thời gian nghỉ sinh; nhưng chuyện không đơn giản như vậy. Mẹ chồng nói rằng trước khi lũ trẻ đi học tiểu học, đừng nghĩ đến việc bỏ con mà đi làm. Nghĩ đến con và gia đình, cô ấy sẵn sàng hy sinh mà không hề hối tiếc. Cuộc hôn nhân ấy dần trở thành chỉ có sự nỗ lực của một người.

Phụ nữ thường hi sinh nhiều hơn cho hôn nhân
Phụ nữ thường hi sinh nhiều hơn cho hôn nhân

Nhưng đau lòng là giá trị mà cô ấy mang lại chưa bao giờ được chồng hay nhà chồng nhìn nhận một cách công bằng. Chồng cô ấy thì đơn giản nghĩ rằng, ở nhà chăm con có việc gì nặng nhọc đâu mà làm không được. Phụ nữ ít khi đánh giá thấp những giá trị do người đàn ông của mình tạo ra; song không ít đàn ông lại hời hợt với những gì vợ mình đem lại.

Hôn nhân là chuyện của hai người

Không một lời cảm ơn, không một sự động viên; tất cả chỉ đơn giản như thể nó dĩ nhiên phải vậy. Và rồi cô ấy chợt nhận ra trong cuộc hôn nhân này, như thể chỉ có mình độc hành. Không có những cuộc cãi vã xích mích lớn giữa vợ chồng; nhưng chính những điều tưởng chừng vụn vặt đó khiến cô ấy dần không thể chịu nổi sự ngột ngạt. Rồi cô ấy chủ động đề nghị ly thân.

Hôn nhân cần sự nỗ lực từ hai phía
Phụ nữ đôi khi cô đơn trong chính ngôi nhà của họ…

Quãng thời gian vợ chồng sống ly thân đó, nhà chồng cũng đã dần nhận ra sự đóng góp của nàng dâu trong gia đình. Cô ấy không còn tự cáng đáng, ôm hết mọi việc; mà để chồng cùng tham gia và chịu trách nhiệm trong việc giáo dục con cái cũng như vun vén gia đình.

Giờ đây hai vợ chồng họ đã hàn gắn, tuy có lúc cãi cọ nhưng tuyệt nhiên mẹ chồng không còn nói những lời lạnh lùng, vô cảm như xưa. Bởi hôn nhân là chuyện của hai người, chắc chắn không phải trách nhiệm của riêng một ai cả.

Hôn nhân bền vững cần sự nỗ lực từ hai phía

Cuộc sống hôn nhân không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió; có lúc ngọt ngào, có lúc đắng cay. Tất cả sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn khi chúng ta biết cho đi và nhận lại; vợ hiểu chồng và chồng đồng cảm với vợ; người này chia sẻ việc nhà; người kia bao dung và thấu hiểu.

Hôn nhân cần sự nỗ lực từ hai phía
Hôn nhân muốn hạnh phúc bền lâu, chỉ yêu thôi chưa đủ… (ảnh minh họa: internet).

Hôn nhân thực sự giống như bạn thành lập một công ty; và vợ chồng là hai đối tác tin tưởng lẫn nhau, cùng nhau làm việc. Bao dung nhau, tôn trọng nhau, cùng nhau phát triển và cố gắng cân bằng cán cân tình yêu.

Một cuộc hôn nhân tồi tệ sẽ làm hao mòn đam mê của đàn ông; và tiêu hao sự kiên nhẫn của phụ nữ. Một cuộc hôn nhân hạnh phúc sẽ khiến người đàn ông và phụ nữ cùng đạt được những thành tựu của đời mình. Vậy nên, trong hôn nhân, hạnh phúc cần được xây dựng từ cả hai phía.