Trong những ngày dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp ở Sài Gòn, nhiều người lao động nghèo lâm vào cảnh khó khăn, thậm chí thiếu ăn thiếu mặc vì không có thu nhập… những cây ATM gạo tình nghĩa lại lần nữa tái xuất.

Từ tháng 4 năm ngoái, khi Sài Gòn giãn cách lần đầu tiên, anh Hoàng Tuấn Anh (36 tuổi), Giám đốc Công ty PHGLock, đã bắt đầu tạo ra những cây ATM hỗ trợ lương thực cho người nghèo, người lao động khó khăn mùa dịch. Cây ATM gạo của anh đã đến nhiều địa phương hỗ trợ người dân trong cảnh thiên tai lũ lụt hoặc khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát.

Chia sẻ suy nghĩ của mình với báo Dân Trí, anh Tuấn Anh cho biết, đợt dịch bệnh này có thể là vực thẳm của một số người khi khó khăn, túng thiếu. Anh lo rằng, khi quá túng thiếu, có người sẽ có thể làm liều, sa vào những việc làm sai trái, ảnh hưởng đến cả tương lai. Và đối với những người già, những đứa bé, họ cũng rất khổ sở nếu thiếu đi một vài bữa ăn. Vậy nên, anh hy vọng hoạt động của ATM gạo có thể góp phần nào lấp đầy bữa ăn của những mảnh đời khốn khó.

Ảnh chụp màn hình: Thanh Niên.

Thanh Niên đưa tin, hôm 2/6, ATM gạo của anh Tuấn Anh đã chính thức hoạt động tại Trường mầm non Bông Sen (phường Thạnh Lộc, quận 12) – khu vực cùng với Q.Gò Vấp đang thực hiện cách ly xã hội theo chỉ thị của thủ tướng.

Trong ngày đầu tiên, ATM gạo phát đủ cho khoảng 500 người, mỗi người 2 kg gạo. Từ hơn 8 giờ sáng, người dân ở phường Thạnh Lộc đã xếp hàng theo khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang và lần lượt lấy gạo.

Tuy nhiên, khi dịch bệnh phức tạp, việc đặt ATM gạo cố định và tụ tập đông người cũng tiềm ẩn những nguy cơ lây lan không mong muốn. Vì vậy, anh Tuấn Anh nảy ra ý tưởng làm ATM gạo lưu động, đi phát cho từng khu vực nhỏ, tránh nguy cơ tụ tập đám đông.

Ảnh chụp màn hình: Dân Trí.

Cụ thể, ATM gạo sẽ được thu nhỏ, thiết kế gọn gàng để có thể đặt được trên ôtô bán tải. Anh Tuấn Anh cùng những người bạn đồng hành sẽ lái xe đến các khu phố, con hẻm để phát gạo cho những người đang cần.

Để thực hiện ý tưởng này, anh Tuấn Anh đã phải bán đi chiếc Mercedes gắn bó với mình suốt nhiều năm để mua chiếc ôtô bán tải chở ATM gạo.

Đối với anh Tuấn Anh, từ khi làm ATM gạo, suy nghĩ của anh thay đổi nhiều. Xe cộ với anh chỉ là phương tiện để di chuyển, không thể so sánh với việc cấp bách cứu giúp người khó khăn.

Ảnh chụp màn hình: Thanh Niên.

Anh cho biết: “Từ khi làm ATM gạo, suy nghĩ của mình thay đổi nhiều lắm. Mình đặt nhẹ vật chất hơn rất nhiều. Với mình bây giờ, cảm giác lâng lâng vui sướng khi kiếm được 5 tỷ, 10 tỷ đồng cũng không bằng cảm giác hạnh phúc khi nhìn thấy hàng trăm hàng ngàn người khó khăn được nhận gạo”.

Để thực hiện các chiến dịch cộng đồng không phải là điều đơn giản, đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh khó khăn. Ngoài ra, chiến dịch của anh Tuấn Anh hướng tới không chỉ một ngày một bữa, mà duy trì trong khoảng thời gian dài.

Dù gặp phải nhiều áp lực về tiền bạc lẫn khối lượng công việc, nhưng nhờ vào sự ủng hộ từ gia đình, bạn bè, niềm vui và hạnh phúc của những người được giúp đỡ, anh Tuấn Anh càng vững lòng hơn với tâm nguyện giúp đỡ người khó khăn. Vị giám đốc cho hay, anh sẽ chống dịch đến đồng tiền cuối cùng.

Từ Khóa: