Khi bạn không còn bị ảnh hưởng bởi những lời đàm tiếu xung quanh, không còn cố gắng giải thích bản thân với ai đó, đó là lúc bạn chiến thắng chính mình.

Điều quan trọng nhất trong cuộc sống là sống theo cách của bạn. Khi bạn dám lựa chọn sống thật với bản thân và dám làm những điều mình muốn; bỏ qua những lời đàm tiếu của người đời, đó cũng là lúc bạn chiến thắng chính mình.

Nếu một người luôn muốn giải thích, muốn chứng minh cho người khác thấy thì họ đã chìm trong nỗi ám ảnh của chính mình. Tại sao chúng ta phải quan tâm đến suy nghĩ và lời nói của người khác đến mức nó ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta? Hãy ngừng giải thích, hãy để thời gian là câu trả lời.

Cố thanh minh cũng chỉ biến bản thân thành người thua cuộc

Ban đầu, bất cứ ai bị hiểu lầm đều mong muốn được giải thích bản thân, hy vọng có thể giải tỏa hiểu lầm đó cho mọi người. Đó cũng là nỗi sợ bị xúc phạm, bị gièm pha và nỗi sợ bị kỳ thị và cô lập. Nhiều người không thể chịu được nỗi sợ hãi đó và trở nên nhạy cảm trước ánh mắt của mọi người.

Nhưng thời gian trôi qua, họ sẽ nhận ra điều đó hoàn toàn không cần thiết bởi sau sự hiểu lầm này sẽ có sự hiểu lầm khác; họ có thể giải thích mãi được không? Tốt nhất đừng vội thanh minh cho bất cứ điều gì. Thay vì nói quá nhiều, chúng ta chỉ nên mở miệng một năm, biết im lặng hàng thế kỷ. Thời gian sẽ là câu trả lời tốt nhất.

13 điều khắc cốt ghi tâm không cần cố giải thích bản thân mình với người khác
Đừng cố giải thích bản thân với bất kỳ ai (ảnh Adobe Stock).

Bên cạnh đó, những lời thanh minh, giải thích, thậm chí là khóc lóc cũng khiến chúng ta rơi vào bi quan và dễ ngã gục. Vậy nên giữ im lặng cũng sẽ là một phương thức tốt để chúng ta có thể trở nên mạnh mẽ, sáng suốt hơn.

Thay vì sợ rằng mình không đủ tốt trong mắt người khác; chúng ta nên sợ rằng mình đang lãng phí thời gian quý báu; ảnh hưởng đến sự tập trung của bản thân hoặc sự thư thái, vui vẻ của chính mình thì vẫn hơn phải không.

Có 10 điều không cần cố gắng để giải thích cho ai đó hiểu

Thực tế cuộc sống không cần quá nhiều lời giải thích. Nhân gian muôn màu, nhân sinh muôn vẻ. Vì vậy làm người không nhất thiết phải giải thích bản thân cho người khác hiểu. Vì những người hiểu mình thì không cần giải thích, còn người không hiểu thì giải thích cũng bằng không.

Ngay từ bây giờ, hãy học cách sống cuộc sống của bạn theo cách bạn muốn; và dành thời gian cho những điều mình quan tâm; bỏ qua những định kiến ​​của người khác.

Khi đứng trước 10 điều này chúng ta có thể nói một chút; hoặc cũng có thể giữ im lặng mà không cần đưa ra bất cứ lời giải thích nào:

1. Ưu tiên của bản thân

Mọi người đều ưu tiên những thứ họ thực sự quan tâm và đặt lên hàng đầu. Đó có thể là sự nghiệp, tình yêu, bạn bè hoặc gia đình. Hẳn rằng mỗi người cũng không nợ ai một lời giải thích tại sao cái này được ưu tiên hơn cái kia trong trường hợp này.

Ghi nhớ 13 điều không cần phải giải thích với bất cứ ai
Đối với người phụ nữ, yên lặng cũng là một thứ trang sức.

2. Lý do muốn ở một mình

Ai cũng có lúc muốn ở một mình để nghĩ về điều gì đó, để khóc, đau buồn hay đơn giản là để thư giãn. Điều này hoàn toàn bình thường và chúng ta cũng không cần phải giải thích nếu muốn có không gian riêng dành cho chính mình.

3. Lý do không nói “đồng ý”

Luôn nói “đồng ý” và không biết cách nói “không” là điểm yếu của nhiều người. Nói “Không” với những việc được cho là không hợp lý hoặc không muốn làm cũng không phải là điều gì quá tệ. Học cách tôn trọng mình và người khác; đâu có ai có quyền bắt chúng ta phải làm những việc mà mình không muốn phải không.

4. Ngoại hình

Điều chúng ta cần là luôn cảm thấy vui vẻ và hài lòng với ngoại hình của chính mình. Bề ngoài có vẻ mập một chút, gầy một chút; cao lớn hay thấp bé thì cũng đâu có thể ngăn được chúng ta sống một cuộc sống tốt đẹp hơn. Vậy nên trước những thắc mắc, tò mò thậm chí là chỉ trích, chê bai của người khác về ngoại hình của chính mình thì chúng ta hoàn toàn được phép không cần giải thích. Ngoại hình không phải là điều quyết định chúng ta là ai. Hãy cứ ghi nhớ điều ấy nhé!

Ngừng giải thích bản thân với người khác và sống đúng với chính mình
Bạn không cần là bất cứ ai, hãy là chính mình. Đầu tiên, hãy xinh đẹp và hạnh phúc rồi đến thời điểm thích hợp sẽ có người vì nụ cười của bạn mà đánh đổi tất thảy giang sơn.

5. Khẩu vị của bản thân

Mỗi người đều có những sở thích riêng; nên hẳn là không có lý do gì cần phải giải thích rằng tôi thích cái này hay tôi không muốn cái kia. Chúng ta được phép ăn những món ăn phù hợp với khẩu vị của mình và lịch sự từ chối thứ gì đó khiến chúng ta không thể nuốt trôi.

6. Nghề nghiệp

Khi trưởng thành, mỗi người có toàn quyền đối với công việc và sự nghiệp mà mình muốn theo đuổi. Vì vậy, đứng trước những câu hỏi như “Tại sao làm công việc này mà không phải công việc kia?”, ” Sao không nghe lời bố mẹ sắp xếp? “ chúng ta hoàn toàn có thể chọn cách mỉm cười và giữ im lặng mà không cần phải đưa ra bất kỳ câu trả lời nào.

7. Tôn giáo và chính trị

Mỗi người đều có niềm tin và quan điểm chính trị của riêng mình và không cần phải giải thích với bất kỳ ai. Điều đó đã được công nhận và không cần bàn cãi trên toàn thế giới.

13 điều khắc cốt ghi tâm không cần cố giải thích bản thân mình với người khác
Là phụ nữ, hãy sống như cây như hoa, dù không ai nhìn ngắm chiêm ngưỡng, vẫn luôn tươi xanh, vẫn luôn nở rộ.

8. Độc thân

Nếu còn độc thân và mọi người cứ hỏi tại sao thì lựa chọn bỏ qua tất cả những câu hỏi đó cũng là một giải pháp. Độc thân không phải là một chứng rối loạn nhân cách. Độc thân chỉ đơn giản là cuộc sống của mỗi người được tự do; không bị ràng buộc trong bất kỳ mối quan hệ nào.

9. Hôn nhân

Không ai có thể sống thay cuộc đời của chính mình. Vì vậy, cũng chẳng ai có quyền phán xét người khác rằng nên kết hôn, ly hôn hay thực hiện một việc nào đó. Mỗi người có một thế giới riêng; và cuộc sống của chính bản thân có những thuận lợi, trở ngại, khó khăn gì thì ngoài họ ra không ai có thể biết hết được.

10. Mối quan hệ của chính mình

Còn khi bản thân đang ở trong một mối quan hệ nào đó; chúng ta được tự do cùng nhau trải nghiệm sự vui vẻ, hạnh phúc mà không cần ràng buộc mình vào khái niệm “cặp đôi hoàn hảo” của ai đó; và hẳn nhiên là cũng không cần phải giải thích lý do tại sao mình lại quan tâm hay lãng mạn với nửa còn lại cho bất cứ ai; bởi lẽ họ cũng đâu phải là người trong cuộc.

Ngừng giải thích bản thân với người khác và sống đúng với chính mình! Chỉ bằng cách này, chúng ta mới có thể tự hào nói rằng cuộc sống đáng giá biết bao.

Xem thêm: