Ngủ sâu khoảng 5 phút ở khung giờ vàng tương đương với giấc ngủ 6 tiếng ở các khung giờ khác. Cơ thể khỏe mạnh nhờ ngủ đúng chứ không phải ngủ nhiều.

Nhiều người ngủ từ 7 đến 8 tiếng một ngày nhưng họ vẫn than phiền rằng họ không thấy đủ tỉnh táo; thậm chí là cảm thấy uể oải, không có tinh thần để làm việc. Tại sao dù ngủ đủ số giờ nhưng vẫn không có được giấc ngủ ngon? Đó là do chúng ta chưa biết ngủ đúng cách.

Có những thời điểm chỉ cần chợp mắt 3 phút ngủ thật sự vào buổi trưa cũng có thể giúp tinh thần hoàn toàn tỉnh táo như vừa ngủ được một giấc 2 tiếng vào những thời điểm khác. Khi ngủ đúng cách, đôi khi không cần phải ngủ đủ thời gian vẫn có thể giúp cơ thể lấy lại năng lượng để làm việc đạt hiệu quả cao.

Nên đi ngủ lúc mấy giờ và thức dậy lúc mấy giờ; hợp lí; khoa học; khỏe mạnh; đúng giờ; ngon giấc;
Một giấc ngủ khoa học, lợi ích của nó sẽ sớm hình thành thói quen để bản thân ngày càng khỏe mạnh.

Giấc ngủ sâu ở khung giờ vàng

Theo nghiên cứu của nhiều nhà khoa học; chất lượng giấc ngủ trong từng khung giờ sẽ mang lại những hiệu quả khác nhau.

Khung giờ được đánh giá là tốt nhất cho giấc ngủ là khung giờ 11h tối -1h sáng. Chỉ cần có 5 phút ngủ sâu ở khung giờ này thì hiệu quả đạt được tương đương với 6 tiếng ở các khung giờ khác. Mọi thói quen không duy trì giấc ngủ vào khung giờ này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Ngoài ra, nếu có thể đi vào giấc ngủ trong khoảng từ 11h-1h trưa thì hiệu quả giấc ngủ mang lại cũng tương tự như khung giờ trên vào buổi tối. Nếu bị mất ngủ; hãy cố gắng ngủ sớm hoặc tìm cách để ru mình vào giấc ngủ trong khung giờ vàng này.

Thời gian ngủ theo độ tuổi; Khung giờ vàng của giấc ngủ; giờ Tý từ 23h-1h sáng; từ 11h-1h trưa;
Trong giai đoạn có giấc ngủ sâu, giấc ngủ sóng chậm (SWS) hay giấc ngủ delta, con người sẽ rất khó bị đánh thức ngay cả khi có tiếng động lớn.

Mỗi người sẽ dễ gặp nhiều vấn đề về sức khỏe hơn khi thức đến 4 – 5h sáng mới đi ngủ. Bởi khung giờ từ 5h – 7h sáng là lúc ruột già thực hiện chức năng bài tiết chất thải, chất cặn bã trong quá trình tiêu hóa thức ăn. Vì thế, khoảng thời gian này nên đi vệ sinh để đào thải chất độc, độc tố tích tụ trong cơ thể ra ngoài chứ không phải là tiếp tục nằm trên giường để ngủ.

Lợi ích của thói quen đi ngủ vào khung giờ vàng

Khoảng thời gian từ 23h – 3h sáng (giờ Tý và giờ Sửu)

Đây là thời điểm gan hoạt động mạnh nhất. Mỗi tối nếu lên giường từ 22h và bắt đầu im lặng; không nói chuyện, không hoạt động gì nhiều thì giấc ngủ sẽ đến một cách tự nhiên; sau đó đến khoảng 23h cơ thể có thể đạt được trạng thái ngủ sâu giấc.

Ngủ từ mấy giờ đến mấy giờ là tốt; thức dậy; Một số nguyên tắc về giấc ngủ; từ 23h - 3h sáng;
Chọn khung giờ vàng khi đi ngủ sẽ giúp bạn thoải mái tinh thần vào sáng sớm hôm sau.

Thời điểm này là lúc mật từ gan tiết vào máu; loại bỏ các độc tố và làm cho huyết dịch được tươi mới. Đối với những người tuân thủ thói quen đi ngủ vào khung giờ vàng này; cơ thể sẽ khỏe mạnh, tuổi thọ cao mà không lo bị mắc các bệnh như viêm gan hay sỏi mật…

Khoảng thời gian từ 21h – 23h (giờ Hợi)

Khi đi ngủ vào khung giờ 21h-23h cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đây là thời điểm mà cả 3 kinh mạch chính của cơ thể hoạt động để khai thông các kinh mạch khác.

Trong Đông Y gọi đây là 3 kinh mạch:

  • Thượng tiêu bao gồm: Lưỡi, thực quản, tim và phổi.
  • Trung tiêu bao gồm: Dạ dày.
  • Hạ tiêu bao gồm: Thận và bàng quang, ruột già, ruột non.

Những người có thói quen đi ngủ sớm và ngủ vào khoảng thời gian này sẽ giúp các kinh mạch được tu dưỡng, do đó cơ thể sẽ được khỏe mạnh, kéo dài thanh xuân và tuổi thọ.

Phương pháp để có giấc ngủ ngon

Trên thực tế mỗi người sẽ có những phương pháp và tư thế ngủ khác nhau. Tuy nhiên, để có một giấc ngủ ngon có thể áp dụng một số phương pháp dưới đây:

1. Thư giãn, thả lỏng người và nằm ngửa, hít thở tự nhiên; giấc ngủ tự nhiên sẽ đến nhẹ nhàng.

2. Có thể thực hiện bằng cách nằm nghiêng sang bên phải, dùng tay phải nắm lấy tai phải; đây là bí quyết giúp nhanh chóng đi vào giấc ngủ.

3. Ngồi xếp bằng trước khi ngủ: Cách này tương tự như khi ngồi thiền. Bạn có thể ngồi vắt chéo chân và xếp hai tay đặt lên nhau và đặt nhẹ nhàng lên trên đùi; rồi hít thở tự nhiên. Sau đó, bạn có thể cảm thấy lỗ chân lông đang hô hấp theo từng nhịp. Cảm giác này sẽ khiến bạn ngáp dài và chỉ cần ngả lưng là có thể chìm vào giấc ngủ một cách dễ dàng.

Khung giờ vàng khi đi ngủ giúp trẻ lâu và khỏe mạnh; Sắp xếp thời gian ngủ hợp lý; bí kíp; mẹo;
Ngủ đúng cách đúng giờ sẽ giúp bạn có một tinh thần thoải mái khi thức dậy giúp làm việc hiệu quả hơn.

Do đó, nếu chúng ta thường xuyên có được giấc ngủ sâu ở khung giờ vàng thì tinh thần và sức khỏe của mỗi người đều sẽ có nhiều cải thiện đáng kể.

Xem thêm: