Nóng: Gần 8.500 ca/ngày – do Sài Gòn vét F0 hay địa phương công bố số ca thật? Cà Mau lên tiếng về việc Bộ Y tế công bố tỉnh có 30 ca tử vong một ngày.

Gần 8.500 ca/ngày – do Sài Gòn vét F0 hay địa phương công bố số ca thật?

Hôm qua 3/9, TP. HCM có số ca nhiễm mới được ghi nhận kỷ lục, 8499 người/ngày.

Theo báo Thanh Niên, lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM lý giải là thành phố đang vét F0 ở tất cả các “vùng đỏ”; vì vậy phát hiện ra nhiều ca tiềm ẩn mà trước đó chưa phát hiện được. Sài Gòn vẫn còn 10 ngày quan trọng nữa để vét F0 và chờ vài ngày nữa để đánh giá tiếp.

Công luận cũng đặt câu hỏi, liệu số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt như vậy có phải là do các quận, huyện công bố số ca thật để nhận thuốc Molnupiravir do TP. HCM cấp để phát cho F0? Phía lãnh đạo Sở Y tế khẳng định lại là “do vét F0 các vùng đỏ”. (Đọc toàn bản tin trên báo Thanh Niên).

Cà Mau lên tiếng về tin 30 ca tử vong một ngày

Theo báo Cà Mau, ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau vào tối ngày 3/9 bác tin tỉnh này có 30 cả tử vong trong ngày.

Theo ông Dũng, ngày 3/9, tỉnh Cà Mau chỉ ghi nhận 1 trường hợp tử vong do Covid-19. Tính từ đầu dịch, Cà Mau chỉ mới ghi nhận 2 ca chết do Covid-19.

Trước đó, nhiều tờ báo, trang thông tin điện tử đăng tin Cà Mau có 30 người chết vì Covid-19. Thông tin này được dẫn từ thông báo của Bộ Y tế, đăng chính thống.

“Chúng tôi đã liên hệ với Bộ Y tế về thông tin trên. Đồng thời, đã đề nghị Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng; Cục quản lý Khám chữa bệnh – Bộ Y tế điều chỉnh lại số ca tử vong của địa phương”, ông Dũng nói thêm.

Sau đó, thông tin Cà Mau có 30 cả tử vong đã được gỡ xuống trên bản tin của Bộ Y tế (Đọc toàn bản tin trên báo Cà Mau).

Vụ chính quyền khóa cổng gần 400 F2: Động thái mới

Theo báo Tuổi Trẻ, đến sáng 4/9, chính quyền xã Hoằng Thái đã mở cổng cho 278 hộ dân với gần 400 nhân khẩu là F2 cách ly tại nhà.

Phía chính quyền huyện Hoằng Hóa và xã Hoằng Thái nói; toàn bộ số người F1 và F2 liên quan đến bệnh nhân mắc Covid-19 ngày 28/8 đều có kết quả hai lần âm tính; vì vậy, họ mở cổng.

Xã Hoằng Thái, huyện Hoằng Hoá, tỉnh Thanh Hoá chống dịch bằng cách khoá cửa cổng 14 ngày đối với 278 hộ gia đình với khoảng 400 người dân đang cách ly y tế tại nhà. Ảnh: Hoanghoa.gov.vn

Trước đó, chính quyền xã Hoằng Thái giám sát gần 400 F2 bằng cách khóa trái cổng từng nhà. Việc này gây dư luận đa chiều. Dưới góc nhìn luật gia, luật sư đặt ra câu hỏi liệu chính quyền địa phương trong việc này có lạm quyền? (Đọc tiếp).

Tổ trưởng không đến hỏi, người dân ở Sài Gòn đăng ký nhận hỗ trợ cách nào?

Theo báo Vietnamnet, nhiều người dân cho biết TP. HCM chưa được nhận được gói hỗ trợ nào.

Thậm chí, nhiều người đã đăng ký đến tổ, phường mà vẫn chờ đợi; trong khi cuộc sống đang ngày càng khó khăn vì dịch Covid-19.

Một câu hỏi điển hình cho nhiều trường hợp hiện tại là: “Nếu Tổ trưởng dân phố không xuống hỗ trợ để lập hồ sơ thì dân lao động có thể kiến nghị ở đâu?”

Theo Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử Lê Quang Tự Do; nếu người dân chưa được cơ sở ghi nhận danh sách, hoặc không biết đến gặp ai thì dùng ứng dụng “An sinh” để đăng ký.

Qua ứng dụng mới triển khai này, người dân có thể đăng ký nhận và theo dõi tiến độ cấp phát các yêu cầu về cứu trợ như túi an sinh, gói hỗ trợ của TP… và cả những trợ cấp khác sau này cũng chi trả qua app (Link tải ứng dụng: https://bit.ly/appansinh).

Tuy nhiên, ông Tự Do nói, khi người dân đăng ký vào app sẽ phải chờ để phường kiểm tra thông tin xem đúng, đầy đủ chưa. Khi dữ liệu đó là chính xác thì thông tin mới được hiển thị lên hệ thống.

Về việc có người thắc mắc là nhập 2 ngày nay rồi mà chưa thấy lên hệ thống; theo ông Tự Do, là do gần đây quá nhiều người cùng đăng ký nên ngành chức năng cần thời gian để thẩm tra.

Từ Khóa: