Trời chuyển thu, nhiệt độ và độ ẩm sẽ thay đổi. Có 3 điều kiêng kỵ quan trọng trong dưỡng sinh phòng bệnh mùa thu cần chú ý. 

Kỵ quá khô

Mùa thu khí hậu hanh khô, rất nhiều người sẽ xuất hiện các vấn đề như: da và miệng khô nứt nẻ, khàn tiếng…. Thân thể giảm khả năng miễn dịch, dễ dàng mắc các chứng bệnh cảm mạo và các bệnh đường hô hấp như viêm khí quản, viêm họng, viêm phổi…

Dưỡng sinh phòng bệnh mùa thu: 3 điều kiêng kỵ
Dưỡng sinh mùa thu: Thường xuyên ăn cháo ngân nhĩ, chè hạt sen cũng có tác dụng nhuận phổi, khỏi ho tiêu đờm.

Để dưỡng sinh phòng bệnh mùa thu cần phải chú ý duy trì nhiệt độ và độ ẩm trong nhà ở mức nhất định. Ăn nhiều hơn các thực phẩm nhuận táo như lê, bưởi, mía, củ sen, ngân nhĩ, vừng, sữa đậu nành, hạt ý dĩ, đậu phộng, trứng vịt, rau xanh… Thường xuyên ăn cháo ngân nhĩ, chè hạt sen cũng có tác dụng nhuận phổi, khỏi ho tiêu đờm.

Kỵ loạn bổ

Nhiều người vào mùa thu và mùa đông thường thích tẩm bổ. Nhưng việc tẩm bổ cần phụ thuộc vào từng thể trạng, nếu không thì sẽ trở thành “loạn bổ”. Với những chứng bệnh dương hư, khí huyết hư thì phải “đúng bệnh đúng thuốc” mới có hiệu quả. Nếu không sẽ có tác dụng ngược lại.

Thời tiết trở lạnh nên mọi người thường có thói quen tẩm bổ bằng thịt. Tuy có chất dinh dưỡng khá cao, nhưng thịt chứa quá nhiều chất béo nên không dễ tiêu hoá và hấp thu. Tiêu thụ nhiều thịt cũng là nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch, vậy nên không nên ăn quá nhiều.

Một điều khác cần lưu ý là hiệu quả của các loại thực phẩm chữa bệnh không dựa trên giá cả để phân biệt. Một số sản phẩm đắt tiền như tổ yến, vi cá mập, v.v…, cũng chưa hẳn là có hiệu quả đặc biệt.

Dinh dưỡng học hiện đại cho rằng các loại thực phẩm thanh đạm dễ tiêu không phải là không bổ. Nhất là các loại rau dưa và hoa quả chứa nhiều loại vitamin và nguyên tố vi lượng, là nguồn dinh dưỡng thiết yếu giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Kỵ lạnh

Dưỡng sinh phòng bệnh mùa thu có một nguyên tắc gọi là “xuân ô thu đống”. Nghĩa là mùa xuân chú ý đề phòng gió lạnh và khí tà xâm nhập. Mùa thu cần chuẩn bị sẵn sàng áo ấm để chống nhiễm lạnh đột ngột. Tuy nhiên, mùa thu dù sao thì nhiệt độ không khí không quá thấp, do đó không nên sợ lạnh quá mức. Cần dựa vào nhiệt độ thay đổi để mặc quần áo phù hợp, giữ ấm cơ thể.

Dưỡng sinh phòng bệnh mùa thu: 3 điều kiêng kỵ
Mùa thu cần chuẩn bị sẵn sàng áo ấm để chống nhiễm lạnh đột ngột.

Đối với những người mắc chứng viêm dạ dày hoặc viêm loét đại tràng mãn tính, cần phải chú ý giữ ấm, mặc thêm quần áo đúng lúc. Khi ngủ chú ý đắp chăn ở bụng để tránh cảm lạnh gây đau bụng. Khi vận động mạnh cơ thể nóng lên cần cởi bỏ bớt quần áo. Sau khi vận động tránh mặc quần áo khi người còn đẫm mồ hôi, nếu không rất dễ cảm lạnh.

Sau khi lập thu, không nên ăn nhiều kem và các loại trái cây lạnh. Người xưa có câu “dưa mùa thu phá hư bụng”. Tức là mùa thu không nên ăn nhiều các loại dưa như dưa hấu, dưa chuột, nếu không dễ bị tiêu chảy, phân lỏng. Đối với những người mắc bệnh dạ dày mãn tính, tính khí hư hàn càng cần phải kiêng kỵ.