Cơ quan CSĐT, Công an TP. HCM cho biết đã có công văn thực hiện các thủ tục truy nã đối với Phạm Nhật Vinh – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư và Phát triển Nguyễn Kim vì liên quan đến sai phạm tại Sadeco.

Ngày 12/5, báo Công lý đưa tin, Cơ quan CSĐT Công an TP. HCM quyết định khởi tố ông Phạm Nhật Vinh về hành vi “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng tài sản Nhà nước gây thiệt hại nhiều tỷ đồng”.

Ảnh chụp màn hình

Trước đó, ngày 31/12/2020, Cơ quan CSĐT Công an TP. HCM đã có quyết định truy nã toàn quốc đối với ông Nhật Vinh. Tuy nhiên, ông Vinh đã xuất cảnh ra nước ngoài. Tiếp đó, cơ quan CSĐT  ra công văn số 65/PC03-Đ8 đề nghị Cục Đối ngoại – Bộ Công an thực hiện truy nã quốc tế đối với ông Phạm Nhật Vinh.

Theo cơ quan điều tra, ông Vinh được xác định có sai phạm liên quan đến Công ty TNHH MTV phát triển Tân Thuận, Công ty Sadeco và các đơn vị liên quan.

Cụ thể, ông Phạm Nhật Vinh (thành viên trong HĐQT) cùng các thành viên trong HĐQT Công ty Sadeco biểu quyết, thống nhất chọn công ty Nguyễn Kim làm cổ đông chiến lược. Tại cuộc họp HĐQT Công ty Sadeco ngày 2/8/2017, không thông qua đấu giá, thẩm định giá theo quy định, ông Vinh và các thành viên ấn định giá bán cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim là 40.000 đồng/ cổ phần. Với giá bán này đã gây thất thoát cho Công ty Sadeco hơn 940 tỷ đồng. Trong đó, UBND TP HCM bị thiệt hại 413 tỷ (vốn góp 44%), Thành ủy TP. HCM là 157 tỷ ( vốn góp 16,7%).

Liên quan tới thương vụ bán 9 triệu cổ phần Công ty Sadeco cho Công ty Nguyễn Kim còn liên quan tới 19 bị can trong đó có ông Tất Thành Cang – cựu Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP. HCM.