Miền Bắc đang trong giai đoạn rét đậm rét hại, khiến hệ miễn dịch dễ dàng bị suy yếu; dẫn đến nhiều chứng bệnh về đường hô hấp cho cả người lớn và trẻ em. Lương y Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội) cho biết, đánh gừng có thể ngăn chặn những chứng bệnh thường gặp này; giúp cả người lớn và trẻ nhỏ đều dễ dàng trải qua những ngày đông rét buốt.

Theo lương y Bùi Hồng Minh, trong Đông y, gừng là một gia vị rẻ tiền nhưng cũng là một loại thuốc quý. Mùa đông càng không thể không dùng gừng. Chỉ với vài lát gừng, cơ thể bạn như được hồi sinh, thêm khỏe mạnh hơn vào mùa đông.

trong Đông y, gừng là một gia vị rẻ tiền nhưng cũng là một loại thuốc quý. Mùa đông càng không thể không dùng gừng. Chỉ với vài lát gừng, cơ thể bạn như được hồi sinh, thêm khỏe mạnh hơn vào mùa đông. Đánh gừng  giúp phòng chống ho, chữa cảm lạnh, sốt và đau nhức xương cốt hiệu quả
Gừng là nguyên liệu quý giúp phòng và trị nhiều bệnh mùa đông (Ảnh: Pixabay)

Bài thuốc đánh gừng phòng ho, chữa cảm lạnh, sốt và đau nhức xương cốt đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả

Nguyên liệu

  • 2 nhánh gừng ta (bằng 2 ngón tay).
  • Muối hạt (một nhúm nhỏ cỡ bằng hạt lạc).

Cách làm

  • Gừng tươi rửa sạch, cạo vỏ, giã nát.
  • Thêm muối vào gừng rồi bóp đều.
  • Bọc hỗn hợp vào khăn vải xô.

Cách dùng

Dùng hỗn hợp gừng muối, để đánh vào các chỗ sau, mỗi đường 30 lần:

  • Phía sau dọc lưng từ trên xuống theo 3 đường: 1 đường gồ gân lưng ở 2 bên sống lưng ( kinh bàng quang) và đường giữa cột sống lưng.
  • 2 bên thắt lưng từ phía bụng vào giữa sống lưng.
  • Phía trước dọc từ cổ qua rốn xuống bụng dưới chỗ cạp quần.

Lưu ý: Với trẻ nhỏ thì không cần dùng muối, chỉ cần giã gừng vắt lấy nước rồi dùng ngón tay miết nhẹ; không nên dùng khăn xô vì có thể làm xước da trẻ. Vì trời lạnh nên sau khi đánh xong mỗi vùng cần lấy máy sấy hơ nóng cho khô.

Công dụng của việc đánh gừng trong trị bệnh

Cảm lạnh (còn được gọi là cảm, viêm mũi họng, sổ mũi cấp) là một bệnh truyền nhiễm do virus gây ra ở đường hô hấp trên nhưng chủ yếu ảnh hưởng mũi. Các triệu chứng gồm ho, đau họng, sổ mũi, hắt hơi và sốt thường tự hết trong vòng 7 đến 10 ngày, cũng có thể triệu chứng kéo dài đến hết tuần thứ 3
Gừng giúp giữ ấm cơ thể, loại bỏ tính hàn, phòng chống bệnh thường gặp vào mùa đông như ho, cảm lạnh; đặc biệt để dùng để giải cảm vô cùng hiệu quả (Ảnh: Pixabay)

Lương y Bùi Hồng Minh cho biết “Trong Đông y, gừng tươi có vị cay, tính ấm, thơm. Đông y dùng gừng tươi để chữa cảm mạo, phong hàn, ngạt mũi, nhức đầu, đau đầu, nôn mửa, kích thích tiêu hóa, đầy bụng, trướng bụng, giải độc từ cua cá, chim thú nếu có độc, các loại thịt (trừ thịt lợn vì gừng kỵ thịt lợn) khi ăn vào cơ thể“.

Chính vì vậy, đánh gừng hoàn toàn có căn cứ để giữ ấm cơ thể, loại bỏ tính hàn, phòng chống bệnh thường gặp vào mùa đông như ho, cảm lạnh; đặc biệt để dùng để giải cảm vô cùng hiệu quả.

Chuyên gia lưu ý cần cạo bỏ lớp vỏ gừng trước khi giã nát; vì vỏ gừng có tính lạnh, không tốt để giải cảm. Khi đánh gừng, cần đánh tập trung vào vùng lưng; bởi vì đây là nơi tập trung nhiều huyệt đạo quan trọng trong cơ thể. Để giúp cơ thể tránh nhiễm lạnh, cần thiết phải kích thích các huyệt đạo ở đây, nhằm đẩy lạnh ra khỏi cơ thể.

Lương y Bùi Hồng Minh cũng cho biết, bài thuốc đánh gừng còn được áp dụng, để hạ sốt cho trẻ nhỏ, người lớn khi bị sốt. Cách làm này đơn giản, không tốn kém lại không hại khí huyết, giúp cơ thể nhanh chóng bình phục.

Bài thuốc tuyệt vời đa năng

Bấm huyệt là liệu pháp “trị bệnh bằng tay”, liệu pháp này sử dụng các huyệt châm cứu để cân bằng và kích thích lưu thông nguyên khí, hoặc khí xuyên suốt cơ thể. Để làm được việc này, nhà trị liệu sẽ áp dụng cách ấn bằng tay hoặc chân lên các huyệt chính của cơ thể.
Những người làm văn phòng hay bị đau nhức mỏi vai gáy, áp dụng bài thuốc đánh gừng vô cùng hiệu quả (Ảnh: Pixabay)

Đối với dân văn phòng hay những ai thường bị đau vai cổ gáy, đau lưng, người bị thấp khớp, người bị đau nhức cơ thể do trái gió trở trời, bị cảm cúm… thì áp dụng bài thuốc đánh gừng để giải cảm, loại bỏ hàn khí ra khỏi cơ thể; giúp cơ thể luôn được giữ ấm, trở nên khỏe khoắn, hết bệnh tật.

Vì vậy, vào những ngày rét đậm rét hại, người đau mỏi, xương khớp nhức đau; mọi người nên chuẩn bị sẵn trong nhà ít gừng tươi; để loại bỏ hàn khí theo cách đơn giản này.

Bên cạnh đó, gừng tươi còn được sử dụng để làm đồ uống phòng chữa cảm lạnh, cảm cúm rất hiệu quả; như nước gừng mật ong, nước gừng chanh, nước gừng quế… cũng đem lại công dụng phòng chống nhiễm lạnh cho cơ thể rất tốt.

Một miếng gừng nhỏ, nhưng lại vô cùng hiệu quả trong việc chăm sóc sức khỏe ! Bạn nhớ áp dụng để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình, trong những ngày giá rét nhé!