Khoa học đã chứng minh, trong gia đình nếu người đàn ông sợ vợ thì cuộc hôn nhân đó sẽ luôn bền vững và hạnh phúc.

Trong dân gian ta (đặc biệt trong cánh mày râu) có câu nói vui rằng: “Sợ vợ sống lâu, nể vợ bớt ưu sầu, để vợ lên đầu là trường sinh bất tử”; câu nói tuy là đùa vui nhưng ẩn sâu lại rất ý nghĩa; “sợ vợ” ở đây không phải sợ hãi, lo lắng, chán ghét; mà đó chính là sự tôn trọng, thấu hiểu và yêu thương người phụ nữ của đời mình.

Nếu người đàn ông nào cũng biết “sợ vợ” như vậy thì hạnh phúc gia đình mãi bền lâu; và biết sợ vợ chính là một người đàn ông đích thực!

Nghiên cứu của tiến sĩ tâm lý: Khi đàn ông sợ vợ thì hôn nhân sẽ luôn ấm êm, hạnh phúc

Tiến sĩ tâm lý John Gottman đã có cuộc nghiên cứu dài hạn trên 130 cặp vợ chồng và ông nhận thấy: những cặp đôi mà trong đó chồng luôn tôn trọng, chiều chuộng và nhường nhịn vợ; thường ít có sự xung đột và dễ có một cuộc hôn nhân hạnh phúc và bền vững hơn.

Nhà tiến sĩ tâm lý đã đưa ra dẫn chứng cụ thể về câu chuyện của cặp vợ chồng Lauren và Steven như sau: Có lần anh chồng Steven đã lên kế hoạch đi du lịch cùng vài người bạn. Còn cô vợ Lauren tối hôm đó lại muốn chồng ở nhà vì nhà sắp có khách. Steven thẳng thừng từ chối; và còn bực bội trách vợ không để ý đến kế hoạch của chồng. Cuối cùng cả hai đã cãi nhau một trận rất to; Lauren khóc hết nước mắt còn Steven thì giận dữ bỏ đi.

hôn nhân bền vưng, chồng sợ vợ
Đàn ông à! Vợ là người nắm tay đi cùng mình cả cuộc đời đấy!

Phân tích của chuyên gia

Theo tiến sĩ tâm lý John, vấn đề giữa các cặp đôi đó chính là họ luôn tìm cách chỉ trích; móc nối tất cả những việc tiêu cực lại với nhau; từ vấn đề này lan man sang chuyện khác; mà cả hai lại không chịu bình tĩnh để tìm và giải quyết nguyên nhân chính dẫn đến bất đồng.

Trong cuốn sách “7 nguyên tắc để hôn nhân thành công” của ông viết rằng: 65% nam giới thường làm gia tăng sự tiêu cực trong cuộc cãi vã.

Và trong trường hợp của cặp đôi Steven và Lauren; thì phản ứng của người chồng cho thấy một cái tôi rất lớn, ích kỉ; và không hề quan tâm tới vấn đề mà vợ gặp phải. Nếu như lúc đó Steven lắng nghe vợ mình một chút thôi; giải thích hoặc cố gắng linh hoạt trong lịch trình của mình; thì có lẽ cả hai đã không rơi vào trạng thái tồi tệ như vậy. Không những không quan tâm, lắng nghe chia sẻ với vợ; Steven còn bực bội, quy chụp cho vợ sự vô tâm với mình.

nguyên tắc để hôn nhân thành công"
Trong nghiên cứu của John Gottman đã chỉ ra 4 điều tối kị; mang tính phòng thủ, phản kháng sự ảnh hưởng của người vợ đối với chồng; đó là: chỉ trích, phòng thủ, khinh thường và im lặng.

Nghiên cứu của ông cũng chỉ ra, 81% khả năng một cuộc hôn nhân sẽ tan vỡ; khi người đàn ông không chịu lắng nghe ý kiến của vợ.

Đàn ông sợ vợ chính là …

Trên thực tế, muốn có được một cuộc hôn nhân thành công thì luôn cần có sự vun đắp của cả hai bên; trong mọi viêc (mâu thuẫn) thường là người vợ luôn là người xuống nước, chiều chồng; còn các ông chồng thì ngược lại. Đa số các ông chồng cho rằng; việc nghe lời vợ, nhường nhịn hay chiều vợ chính là sợ vợ và làm mất đi sĩ khí đàn ông.

Nhưng nghiên cứu của nhà tâm lý đã đưa ra câu trả lời rằng: Đàn ông biết sợ vợ thì chứng tỏ đó là người đàn ông luôn biết trân trọng, yêu thương và tâm lý với vợ con.

Và khi người chồng biết sợ vợ chứng tỏ đó là:

Một người chồng tốt

Người đàn ông như vậy sẽ luôn biết cách quan tâm đến cảm xúc của vợ mình; luôn nâng niu, yêu chiều và nhường nhịn cô ấy. Họ sẵn sàng hạ cái tôi, mang tiếng sợ vợ cũng được; nhưng họ biết rằng đây chính là chìa khóa để cho cuộc hôn nhân của mình luôn hạnh phúc.

Dù không biết cách thể hiện như cách phụ nữ hay làm; nhưng họ cũng sẽ cố gắng tìm cách để vợ có thể hiểu; và cảm nhận được suy nghĩ của mình tốt nhất.

Đàn ông biết sợ vợ là người  chồng tốt
Nhân duyên vợ chồng trân quý lắm!

Chẳng hạn, khi vợ muốn nói chuyện thì người chồng sẽ tập trung lắng nghe; và dùng từ “chúng ta” thay vì “anh” để đáp lại lời cô ấy. Người chồng luôn cố gắng tìm hiểu thế giới nội tâm của vợ; không ngừng bày tỏ tình yêu và sự ngưỡng mộ dành cho vợ mình…

Khi có mâu thuẫn, xung đột thì người đàn ông đó biết nhìn vào quan điểm của vợ; đứng ở vị trí của vợ; họ sẵn sàng thỏa hiệp, tìm xem những điều nào cả hai vợ chồng có thể cùng thống nhất; thay vì chỉ trích bới sâu vào điều khác biệt, mâu thuẫn.

Một người cha tốt

Một người chồng ‘sợ vợ’ đúng nghĩa luôn biết trân trọng, yêu chiều, nhường nhịn vợ thì cũng sẽ là một người cha tốt hơn; bởi họ không ngại thể hiện các cung bậc tình cảm với người thân yêu của mình. Đồng thời, người đàn ông như vậy sẽ là tấm gương tốt đối với con cái; dạy cho con biết tôn trọng cảm xúc của bản thân và những người xung quanh.

đàn ông sợ vợ hôn nhân càng bền vững và hạnh phúc
Một người cha tốt sẽ nuôi dạy nên những đứa con hiếu thảo (ảnh: MH)

Thế nên, đàn ông sợ vợ lợi đủ trăm đường và bất cứ người phụ nào cũng luôn biết ơn, yêu thương và trân trọng một người chồng như vậy!