Một cụ ông U80 ở TP.HCM đã tự tay viết thư cảm ơn người hàng xóm tốt bụng thường nấu cơm giúp ông trong đại dịch Covid-19.

Sự việc này được đăng tải trên báo Pháp Luật TP.HCM (PLO) sáng nay (15/8).

Chia sẻ với PLO, chị Phan Mai Ngọc Yến (ngụ phường 13, quận Phú Nhuận, TP.HCM) hôm 14/8 cho biết: Những ngày qua, gia đình chị rất vui khi nhận được thư cảm ơn tự viết bằng tay của cụ Nguyễn Mạnh Thanh.

Gia đình chị biết cụ sống một mình trong khi thành phố đang trải qua đại dịch Covid-19. Mẹ của chị Yến thường nấu cơm, sau đó đưa sang mời cụ ăn cùng.

Chị Yến cho biết cụ Thanh là người hàng xóm lâu năm của gia đình chị. Cụ sống sống một mình, lâu lâu mới có người đến thăm. Từ khi thành phố giãn cách theo Chỉ thị 16, việc đi lại khó khăn, nên chị Yến không thấy người thân đến thăm cụ.

Nhà chị Yến là cổng màu xanh. Bên cạnh là nhà cụ Thanh. Biết cụ sống một mình, ít có người tới thăm, nên gia đình chị Yến rất quan tâm, chăm sóc ( ảnh: NVCC/PLO).
Nhà chị Yến là cổng màu xanh. Bên cạnh là nhà cụ Thanh. Biết cụ sống một mình, ít có người tới thăm, nên gia đình chị Yến rất quan tâm, chăm sóc ( ảnh: NVCC/PLO).

Cô Mai Thị Sen, mẹ của chị Yến, đã tìm hiểu về tình hình của cụ và được biết cụ bị bệnh, ăn uống khó khăn. Vì vậy, cô về nhà nấu cháo đưa sang cho cụ vào hôm 12/7. Cô đặt tô cháo cùng bức thư tay gửi cụ. Tuy nhiên, cụ tự trọng từ chối, không nhận cháo. Hôm sau, cô Sen bèn nghĩ ra cách nói rằng có người quen gửi tiền để cô lo cơm nước cho cụ.

Đến ngày 14/7, gia đình chị Yến bất ngờ nhận được thư cảm ơn của cụ Thanh.

Trong lá thư đầu tiên, cụ Thanh viết: “Gần nửa tháng qua, tôi đau nhức, đêm ngủ ngồi chập chờn, lại chỉ uống sữa, không dám ăn uống, tiêu hóa bị rối loạn. Hai ngày qua, được cô cho cơm ăn. Của cho không nhiều nhưng tác dụng lại kỳ diệu: Sau bữa cơm đầu, cảm thấy bớt đau, không còn sợ những cơn đau như trước. Tình cảm xóm giềng, cô giúp đỡ rất quý, không lời cám ơn nào xứng đáng. Hiện nay, bệnh tình tôi đã khá nhiều, đêm có thể nằm ngủ, gần hồi phục như trước khi có lệnh giãn cách…”.

Cụ Thanh viết 2 lá thư cho người hàng xóm để cảm ơn. Trong thư đầu tiên, cụ viết nhầm ngày 14/7/2021 thành 14/7/2011 (ảnh: NVCC/PLO).
Cụ Thanh viết 2 lá thư cho người hàng xóm để cảm ơn. Trong thư đầu tiên, cụ viết nhầm ngày 14/7/2021 thành 14/7/2011 (ảnh: NVCC/PLO).

Cuối thư, cụ Thanh cho biết cụ đã khỏe, có thể tự lo liệu cơm nước với số thực phẩm có sẵn trong nhà; nên cụ không dám phiền gia đình nữa. Dù vậy, mẹ chị Yến vẫn kiên trì nấu cơm, gửi sang cho cụ.

Kể từ đó, cứ khoảng 10 -11 giờ mỗi ngày, cô Sen lại đưa cơm sang cho cụ Thanh.

Ngày 28/7, cụ Thanh tiếp tục viết thư cảm ơn gia đình cô. Trong lá thư thứ hai, cụ khen ngợi khả năng nấu ăn của cô; và quyết định nhờ hàng xóm tiếp tục nấu cơm giúp.

Cụ viết: “Bảy mươi năm cơm hàng cháo chợ, tôi chưa bao giờ được ăn ngon như những ngày này. Nhờ ăn cơm, mau lại sức có thể chịu đựng được những cơn đau nối tiếp nhau ngày cũng như đêm… Thôi thì, cô làm phúc phải tội, xin cô giúp thêm ít ngày nữa”.

Trong thư, cụ cũng đề nghị được góp chi phí nấu nướng. Cụ gửi kèm lá thư cùng với chai dầu ăn, nước mắm…

Chị Yến chia sẻ, mỗi bức thư của cụ Thanh đều thể hiện rất chân thành, nét chữ cẩn thận ngay ngắn.

Chị cho biết: “Do cụ Thanh lãng tai, cho nên về sau hễ cần gì thì hai bên thường viết thư trao đổi qua lại. Gia đình dự định sẽ nấu cơm cho cụ đến lúc hết giãn cách. Vừa rồi, phường có tổ chức tiêm vắc-xin cho người cao tuổi. Mẹ tôi biết tin có biên thư nhắc cụ và ngỏ ý để tôi chở cụ đi nhưng cụ sợ tiêm nên thôi”.

Chị Yến cho biết cụ Thanh sống rất tình cảm; vì vậy gia đình chị rất quý mến cụ. Trước khi bùng dịch SARS-CoV-2, cụ vẫn thường quét sân cho nhà hàng xóm.

Chị Yến cho biết cụ Thanh thường quét sân cho hàng xóm khi dịch chưa bùng phát (ảnh: NVCC/PLO).
Chị Yến cho biết cụ Thanh thường quét sân cho hàng xóm khi dịch chưa bùng phát (ảnh: NVCC/PLO).

Chị Yến cho biết gia đình chị rất vui vì được nấu cơm giúp cụ Thanh. Các món dành cho cụ cũng giống như các món mà gia đình chị ăn, nhưng được nấu mềm hơn và nhạt hơn.

Mặt khác, gia đình cũng mong hết dịch để người thân có thể đến thăm, chăm sóc cụ cho đỡ phần neo đơn.