Trước tình hình dịch bệnh còn diễn biến nghiêm trọng, nhiều nơi giãn cách xã hội, “bài toán” bảo quản thực phẩm, rau củ đang được nhiều bà nội trợ quan tâm.

Gần đây, nickname Nguyen Thao ở Sài Gòn đã chia sẻ cách mình dự trữ và bảo quản thực phẩm trên Nhóm Facebook Yêu Bếp và nhận được sự quan tâm lớn của cộng đồng mạng.

Chủ bài đăng chia sẻ, cô bạn vốn có thói quen dự trữ thực phẩm, nhưng trước đây chỉ dự trữ trong khoảng 3 – 5 ngày để chủ động trong các bữa ăn hàng ngày và tiết kiệm thời gian đi chợ.

Ảnh chụp màn hình Facebook.

Do dịch bệnh ở Sài Gòn đang phức tạp, người dân phải hạn chế tối đa ra đường, cô đã kéo dài thời gian dự trữ lên tối đa là 1 tuần.

Thao Nguyên chia sẻ: “Việc dành thời gian mua thực phẩm tươi hàng ngày sẽ không quá quan trọng nếu như mình biết cách bảo quản thực phẩm!”

Dưới đây là một số kinh nghiệm bảo quản của cá nhân của cô:

TỎI

Tỏi rửa sạch, thấm khô hết nước. Sau đó xay nhuyễn tỏi, bỏ vào khay đá tổ ong có nắp và cho vào tủ đá 4 tiếng để tỏi đông lại. Lấy tỏi đã đóng viên ra cho vào lọ thủy tinh và để lại vào ngăn đá. Khi nấu ăn, bạn lấy từng viên ra dùng dần.

HÀNH LÁ, ỚT

Hành lá rửa sạch để ráo nước. Một phần cắt nhỏ để vào ngăn đông, có thể dự trữ lâu (dùng để nấu ăn). Phần còn lại cắt khúc cho vào hộp có lót giấy, phủ một lớp giấy khác lên mặt hành và đậy kín nắp, bảo quản trong ngăn mát.

Cách này tương tự với bảo quản ớt. Bạn có thể chia làm 2 phần, một phần để ngăn đông dự trự (dùng trong nấu nướng). Một phần cho vào hộp lót giấy, phủ một lớp giấy khác lên mặt ớt rồi đậy nắp, bảo quản trong ngăn mát (dùng làm nước chấm).

GIÁ VÀ ĐẬU PHỤ

Rửa sạch giá và đậu phụ, cho vào hộp, đổ ngập nước lên.

CÀ CHUA

Cà chua bi: Rửa sạch, thấm khô, bỏ vào hộp có lót giấy, phủ một lớp giấy lên mặt cà chua, bảo quản trong ngăn mát

Cà chua lớn: Để ở ngoài, nhiệt độ phòng

RAU XANH

Tất cả các loại rau đều không rửa nước. Cho rau vào hộp có lót giấy, phủ thêm một lớp giấy trên bề mặt rau và đậy nắp kín, bảo quản trong ngăn mát

CÀ RỐT

Không rửa cà rốt, cắt bỏ bớt lá vì lá cà rốt sẽ hút ẩm và khiến cà rốt nhanh hỏng. Sau đó, gói cà rốt bằng giấy bếp và cho vào hộp và bảo quản trong ngăn mát

BÍ NGÒI, ỚT CHUÔNG, SÚP LƠ XANH

Không cần rửa trước, dự trữ trong túi giấy hoặc gói bằng giấy và cho vào hộp, bảo quản trong ngăn mát

KHOAI TÂY, KHOAI LANG

Bảo quản ở ngoài, thoáng khí, lưu trữ ở nơi không gian tối nhất của bếp. Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể đặt một quả táo vào cùng thì khoai tây để khoai không mọc mầm. Tránh để gần hành tây, vì hành tây sẽ làm khoai tây nhanh hỏng hơn.

Khoai lang cũng bảo quản ở ngoài, để nơi thoáng khí.

THỊT, CÁ, TÔM CÁC LOẠI

Rửa sạch, để thật ráo nước và bảo quản ở ngăn đông lạnh. Có thể chia theo từng bữa ăn, để vào từng hộp để tiện rã đông và chế biến.

Nếu hộp lớn thì bạn lót giấy nến để ngăn cách các phần ăn ra để lấy cho dễ. Tránh trường hợp rã đông rồi ăn không hết lại cho vào tủ lạnh tiếp thì không tốt.

SMOOTHIE

Các nguyên liệu làm smoothie rửa sạch, để ráo nước và cắt nhỏ (Chuối, Bơ và Rau Kale) sau đó chia thành từng phần ăn vào từng túi zip và bảo quản ở ngăn đông.

KHỬ MÙI TỦ LẠNH

Vỏ cam, quýt, bưởi ăn xong có thể để vào tủ lạnh cho thơm. Nếu không có vỏ các loại này thì có thể cắt vài lát chanh bỏ vào tủ để khử mùi.

Không chỉ vậy, nhiều cư dân mạng cũng bình luận sôi nổi, chia sẻ thêm kinh nghiệm bảo quản thực phẩm trong mùa dịch của mình. Mời bạn cùng xem bài đăng của Thao Nguyen trên Facebook để tham khảo lời khuyên của những bà nội trợ khác.

Ảnh: Facebook/ Thao Nguyen