Không chỉ ngồi nghiêm túc nghe chủ nhân nói chuyện với mình, dường như chú chó còn rất trân trọng mối nhân duyên giữa mình và chủ nhân.

Mới đây, một nhóm các nhà khoa học Nhật Bản đã phát hiện ra rằng hành động “nhìn vào mắt nhau” giữa chó và chủ sẽ hình thành sợi dây tình cảm giống như giữa mẹ và đứa con. Khi đó, người chủ sẽ cảm thấy yêu quý chó cưng hơn; thấy chó cưng trở nên thân thuộc với gia đình của mình hơn; và vô hình chung, điều này khiến chó cưng trở nên thân thiết với gia đình chủ nhân hơn. Hình ảnh chú chó ngồi nghiêm túc nghe chủ nhân nói chuyện với mình có lẽ sẽ là một minh chứng như thế.
Video ghi lại cảnh chú chó ngồi nghiêm túc nghe chủ nhân nói chuyện với mình:

Nguồn video: MUC Women.

Bình luận của độc giả về video chú chó ngồi nghiêm túc nghe chủ nhân nói chuyện với mình

– Nó nghía xem táp kiểu nào cho dứt khoát ấy mà hihi.
– Đáng yêu ghê ta.
– Nghiêng nghiêng tỏ ra đáng iu nữa chớ.
– Chó vậy ôm mới đã, cưng quá.
– Nó đang nhìn cái đầu chọc và đang suy nghĩ liếm láp chắc ngon lắm nè.
– Chỉ mong có 1 e như vậy yêu lắm cơ ôm mới đã.
– To xác thôi chứ em còn bé bỏng lắm.
– Nó đã ở bên anh ấy 12 năm rồi đó. Và nó đã già rồi. Sợ 1 ngày khi làm về không thấy nó đâu quá.
– Sợ 1 ngày nào đó bạn và tôi không còn được ngồi với nhau như này nữa.

Xem thêm: Điều gì tạo nên tình cảm giữa chó và chủ nhân?

Bạn có biết rằng, giao tiếp bằng mắt giữa người và chó cưng tương tự như quá trình gắn kết giữa mẹ và trẻ sơ sinh? Đây là kết luận sau nhiều cuộc nghiên cứu của các nhà khoa học nhằm lý giải mối quan hệ mật thiết giữa loài chó và con người. Theo đó, trong quá trình chung sống, chó nhà đã hình thành cách giao tiếp bằng mắt với chủ; khiến nồng độ oxytocin ở cả hai bên đều tăng lên. Quá trình này được lặp đi lặp lại liên tục khiến mối quan hệ giữa hai bên càng trở nên khăng khít hơn.

Video: Chú chó ngồi nghiêm túc nghe chủ nhân nói chuyện với mình
Trước đây, các nhà khoa học biết rằng giao tiếp bằng mắt giữa mẹ và trẻ sơ sinh sẽ được tăng cường. Đó là nhờ hormone tình yêu oxytocin được kích hoạt trong não của mẹ. Điều này giúp các bà mẹ thêm gắn bó và các chuyên gia y tế luôn khuyến khích hành vi này trong quá trình nuôi dạy trẻ (ảnh: Pixabay).

Ngoài ra, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng khi con người giao tiếp bằng mắt với chó; quá trình kích hoạt oxytocin trong não người cũng xảy ra.

Tuy nhiên, trong một báo cáo vừa được công bố trên tạp chí Science, nhóm nghiên cứu khẳng định; mối liên hệ này chỉ có ở chó nhà chứ không có ở chó sói. Do đó, họ cho rằng sự tương tác này có thể liên quan đến quá trình chung sống gần gũi của con người và chó nhà.