Người xưa có câu: “Dạy vợ từ thuở bơ vơ mới về”; thế nhưng cách dạy vợ thế nào để vợ luôn “tâm phục khẩu phục” thì không phải ông chồng nào cũng hiểu.

Câu chuyện về cách dạy vợ của một người chồng

Đêm tân hôn, chú rể vừa cởi chiếc áo bỏ lên giường; ngay lập tức cô dâu liền cởi áo của mình bỏ lên trên áo chú rể; rồi lấy hai chân dẫm lên 2 chiếc áo. Thấy lạ chú rể hỏi thì cô dâu thỏ thẻ:

Mẹ bảo làm như vậy là chồng nghe lời và sợ vợ!

Chú rể nghe vậy cười cười ôm hai chiếc áo vào lòng rồi nói:

– Mẹ cũng bảo làm như vậy thì vợ chồng yêu thương nhau suốt đời không hề chia lìa nhau.

Vợ bắt đầu quản chồng, bắt đầu từ cái nhỏ. Bảo chồng đổ bô nước đái, chồng cũng làm. Đang bận dở dang công việc vợ gọi điện nhà hết nước mắm; nói chồng chạy ra chợ mua về cho vợ đang nấu ăn lỡ dở, chồng vẫn vui vẻ làm theo không hề có một tiếng phàn nàn.

Đến những việc vợ quản lý cả chuyện chồng giao du với người này người kia; chồng vẫn mỉm cười chiều ý vợ. Đang ngồi uống cafe, vợ gọi một tiếng chồng đứng dậy đi về ngay tức khắc. Chồng uống rượu với bạn, vợ kéo tai là theo vợ về nhà.

Có người châm chọc: – Đàn bà như trẻ con, không dạy dỗ, không đánh đập; là leo lên đầu lên cổ ngồi như bà nội. Anh là thằng đàn ông mà sao nhu nhược quá vậy, hay là anh bị liệt cái ấy rồi nên vợ tức giận mà quản thúc!

Người bạn thân cáu, chắc kiếp trước mày làm hoà thượng chưa bao giờ nhìn thấy đàn bà! Không ai giống mày, đồ sợ đàn bà, có thằng bạn như mày thật là xấu hổ…Những lúc như vậy chồng chỉ mỉm cười…

Câu chuyện về cách dạy vợ của một người chồng
… Là phụ nữ sinh ra là để đàn ông yêu thương; chứ không phải sinh ra để đàn ông đánh.

“Đánh đàn bà chỉ dạy cho đàn bà khẩu phục. Còn yêu thương đàn bà sẽ dạy đàn bà tâm phục”

Vợ quản được chồng rất là đắc ý, rất là tự hào với những cô vợ hàng xóm; cứ thế được đằng chân lân đằng đầu; rồi vợ lấn sân cả mẹ chồng, ngay cả mẹ chồng vợ cũng tỏ thái độ mặt nặng mày nhẹ.

Đến một ngày, vợ thủ thỉ với chồng về những điều không phải của mẹ chồng. Chồng ngồi ngây người buồn buồn, thở dài tâm sự cùng vợ:

Em biết vì sao anh không đánh em không? Vì mẹ anh đấy. Cả đời mẹ khổ sở vì tính ba thô bạo; chỉ có điều không hài lòng là câu trước câu sau ông đánh mẹ. Mẹ anh bị Ba đánh đến nỗi bầm tím cả mặt, gãy cả ghế. Mẹ anh vì các con mà chịu nhịn cả đời.

Mỗi lần nhìn mẹ bị ba đánh, anh tự thề với lòng mình, lấy vợ sẽ không làm vợ đau một đầu ngón tay. Không phải anh sợ em; mà vì anh không quên được lời mẹ, là đàn bà sinh ra là để đàn ông yêu thương; chứ không phải sinh ra để đàn ông đánh.

Vợ ngây người, không tưởng tượng chồng lại rộng lượng đến thế. Kể từ hôm đó, chồng uống rượu con cà con kê với bạn, vợ không gọi cũng không nắm tai kéo đi; đôi lúc còn bưng nước cho chồng uống.

Bạn bè đến nhà nhậu, vợ vui vẻ phục vụ; chạy đi mua cái này cái nọ về cho chồng cùng bạn bè nhâm nhi. Bạn bè và hàng xóm thấy vợ thay đổi vô cùng ngạc nhiên. Có người hỏi anh chồng:– Mày dạy vợ cách gì mà cô ấy thay đổi tính nết 100% thế?

Chồng nghiêm túc trả lời:– Đánh đàn bà chỉ dạy cho đàn bà khẩu phục. Còn yêu thương đàn bà sẽ dạy đàn bà tâm phục!

Đàn ông tốt biết dạy vợ bằng tình yêu thương và sự thấu hiểu

Câu nói: “Dạy vợ từ thuở bơ vơ mới về” của người xưa có ý nghĩa là khi mới kết hôn, người chồng sẽ luôn bên cạnh giúp đỡ, chia sẻ cho vợ làm quen với cuộc sống mới ở nhà chồng; để có thể hòa hợp cũng như làm tốt vai trò của người vợ, người con dâu; chứ không phải dạy bảo như trẻ con, trọng nam khinh nữ vừa gia trưởng vừa bất bình đẳng khiến nhiều cuộc hôn nhân đổ vỡ.

Chồng biết cách dạy vợ thế này thì vợ nào cũng nghe…
Yêu thương, thấu hiểu là chìa khóa của hôn nhân hạnh phúc (ảnh: internet)

Có câu: “Tu ngàn năm mới nên duyên vợ chồng”; thế nên, vợ chồng đến được với nhau kiếp này là nhờ nhân duyên tiền định; cho dù đó là thiện duyên hay ác duyên. Nếu là thiện duyên bạn sẽ có một cuộc sống hạnh phúc; còn nếu là ác duyên thì đấy là cơ hội để 2 bên thiện giải và bồi hoàn lại những món nợ cũ cho nhau.

Vậy nên, với đàn ông, cách dạy vợ hiệu quả nhất đó là bằng tình yêu thương, sự thấu hiểu và tôn trọng người phụ nữ của đời mình.