Một con chim vẹt xanh đậu trên camera giao thông tại con đường ở thành phố Curitiba; liên tục cúi xuống như chơi trò “ú òa” trước ống kính máy quay.

Đoạn video cho thấy con chim vẹt xanh với bộ lông màu xanh ngọc, đậu trên máy quay; liên tục cúi xuống để thò đầu nhìn vào máy quay, rồi ngẩng lên nhanh chóng như thể đang chơi trò ú òa. Sau đó, nó đã thay đổi vị trí và cúi đầu xuống và xuất hiện rõ ràng hơn trên màn hình giám sát của công ty Arteris Planalto Sul.

Đoạn video được lan truyền nhanh chóng trên các mạng xã hội và xuất hiện trên các chương trình truyền hình của Mỹ. Người dẫn chương trình “Good Morning America” ​​kênh ABC đã gọi đây là “hành động thú vị nhất trong ngày”.

Amazona aestiva, còn được gọi là vẹt Amazon mặt xanh, phổ biến ở Brazil, Paraguay, Bolivia và miền bắc Argentina. Loài vẹt này có tuổi thọ từ 50-60 năm, thường sống ở những khu rừng rậm không quá ẩm ướt, rừng thưa hoặc savan.

Khi ngắm nhìn con chim vẹt xanh tự do chơi đùa trước máy quay camera, chắc hẳn nhiều người sẽ thấy cảm thương cho những con chim cảnh trong lồng; và mừng thay cho sự tự do vốn quý của con chim nhỏ này.

Mời độc giả xem video:

Nguồn video: Vnexpress.

Từ sự tự do của chim vẹt xanh ngẫm về thú nuôi chim cảnh hiện nay

Thiện chân chính là không làm hại mình, không làm hại người khác và không làm khổ mọi sinh mệnh.

Thú nuôi chim cảnh đang rất phổ biến hiện nay. Nhưng chiếc lồng kia dù to, đẹp và đắt tiền đến đâu cũng không thể thay thế được khu rừng bạt ngàn bằng cây cối; và không gian sinh sống tự nhiên của các loài chim.

Video: Chim vẹt xanh tinh nghịch chơi trò 'ú òa' với camera giao thông
Cái lồng là nhà tù của những con chim (ảnh: internet).

Hãy thử đặt mình vào một hoàn cảnh tương tự, chúng ta tự do sống cuộc sống của mình; chúng ta thích đi du lịch ở bất cứ đâu để tận hưởng và trải nghiệm; có thể làm những điều mình thích. Mặc dù phải làm việc vất vả để kiếm sống nhưng chúng ta có quyền kiểm soát cuộc sống của mình; đột nhiên một ngày chúng ta bị người khác nhốt trong một căn phòng nhỏ. Bạn cảm thấy đau khổ như thế nào.

Ví dụ, trong đợt dịch Covid-19, phải hạn chế ra khỏi nhà trong vài tuần; điều mà nhiều người đã cảm thấy ngột ngạt và tù túng không thể chịu nổi? Giá trị của tự do không thể bị thay thế bởi bất kỳ thứ vật chất nào; tự do quan trọng đối với con người chúng ta cũng quan trọng đối với tất cả các loài sinh vật khác.

Khi đặt mình vào vị trí của sự sống khác bạn sẽ cảm nhận được mọi sự sống đều đáng quý biết bao

Tự do thật đáng quý! Đối với chúng ta tự do quý giá như vậy; đối với tất cả muôn loài khác cũng quan trọng không kém. Dù chúng ta không hiểu ngôn ngữ của chúng, nhưng khát vọng tự do và được sống yên ổn; chắc chắn tất cả mọi sự sống cũng nhất định hướng tới.

Không kể những người chỉ coi chim là món hàng để kiếm lời; và không màng đến cảm nhận của sự sống khác. Nếu những người nuôi chim thực sự yêu quý chim của mình thì nên suy ngẫm về điều này. Nếu bạn đủ yêu thương chúng thì hãy mở cửa lồng cho chúng tự do lựa chọn; tự do bay đi hoặc lưu luyến ở lại với chủ. Thực tế cũng có trường hợp có những con chim có tình cảm với chủ mà tự nguyện ở lại.

Khi đặt mình vào vị trí của sự sống khác bạn sẽ cảm nhận được mọi sự sống đều đáng quý biết bao
Tình yêu vạn vật là tình yêu để mọi thứ thuận theo tự nhiên và thuận theo cách sống của vạn vật.

Tình yêu đích thực là để người hoặc vật mình yêu sống theo nguyện vọng thực sự của họ. Tình yêu vạn vật là tình yêu để mọi thứ thuận theo tự nhiên và thuận theo cách sống của vạn vật. Có thể có người nói rằng, nếu được thả ra thì sẽ bị loài khác săn đuổi, giết hại ….

Thật ra, mọi sự sống nào cũng có sinh rồi cũng có tử; không có sự sống nào là vĩnh viễn. Nhưng chết trong tự do còn sướng hơn có cơm ăn mà bị giam cầm.