Tục ngữ có câu: “Nuôi con gái mà không dạy thì hại ba đời”, hàm ý rằng, con gái nếu không được dạy dỗ tốt, thì sẽ làm “hại 3 đời”: trên là hại bố mẹ chồng, giữa là hại chồng, dưới là hại con.

Câu tục ngữ trên cho chúng ta thấy được tính quan trọng của việc giáo dục con cái của những bậc làm cha mẹ. Nếu cha mẹ sinh con chỉ để kế thừa gia sản, nối dõi tông đường; mà không biết cách giáo dục con cho tốt thì sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của con sau này. Nhất là với con gái, nếu không được dạy bảo cẩn thận thì sau này khi đi lấy chồng sẽ ảnh hưởng đến ba đời trong một nhà.

Trong văn hóa truyền thống, người phụ nữ được xem như “phong thủy” của gia đình; người phụ nữ có vai trò rất lớn trong việc chăm sóc, hiếu thuận cha mẹ; nuôi dưỡng, dạy bảo con cái. Vì thế, trong gia đình người phụ nữ có ảnh hưởng rất lớn; trên sẽ ảnh hưởng đến bố mẹ chồng; giữa ảnh hưởng tới chồng; dưới ảnh hưởng đến con cái. Nếu lấy được một người phụ nữ tốt thì 3 đời gia đình chồng được nhờ; còn ngược lại thì sẽ sẽ “gây hại” cho gia đình đó.

Vậy nên, với các bậc cha mẹ, nếu trong nhà có con gái thì nhất định phải chú ý; xem xem trong quá trình nuôi dạy con gái, cha mẹ đã làm được ba điểm này chưa nhé.

Nuôi con gái có 3 điều cha mẹ nên dạy bảo con ngay từ nhỏ

1. Dạy con gái biết khiêm nhường, biết nghĩ cho người khác

Cuộc sống hiện đại ngày nay, nhiều cặp vợ chồng có xu hướng sinh ít con; vì thế nên dù sinh con trai hay con gái đều rất mực được ông bà, cha mẹ chiều chuộng. Nhưng nếu một cô con gái được cưng chiều quá mức; thì sau này khi lấy chồng, với bản tính được cưng chiều đó sẽ khiến cô ấy khó mà hòa hợp với gia đình chồng; cuộc sống vì thế cũng sẽ khó lòng hạnh phúc.

Nuôi dạy con cái cũng giống như việc trồng cây vậy

Cha mẹ nào cũng yêu thương con cái, luôn muốn những điều tốt đẹp nhất đến với con; nhưng yêu thương cần phải có lý trí, thương con không có nghĩa là chiều chuộng quá mức; nếu không, con sẽ tự cho mình là “trung tâm của vũ trụ”; không cần phải nhường nhịn ai hay phải giữ khoảng cách với bất cứ ai; sẽ sống không biết khiêm nhường.

Vậy nên, ngay từ bé thơ, các bậc cha mẹ hãy dạy con biết chia sẻ và đồng cảm với mọi người chung quanh; ví như có món ăn ngon thì cần mời ông bà, cha mẹ trước; chứ đừng nên có gì ngon cũng ưu tiên gắp cho con trước; lâu dần trẻ sẽ tự cho mình là “to nhất”, có “đặc quyền nhất”.

Người xưa dạy, bản thân mình không muốn bị đối xử như thế nào thì cũng đừng nên đối xử như vậy với người khác. Học được điều này, sẽ giúp trẻ đứng vững được trong xã hội; hơn nữa sẽ giành được sự yêu mến của mọi người.

2. Nuôi con gái cần dạy con biết cách đối nhân xử thế

Trẻ con từ khi còn nhỏ đã liên tục quan sát và học hỏi một cách tự nhiên những hành vi, thái độ, cách đối nhân xử thế của cha mẹ. Vì vậy, để dạy con biết cách đối nhân xử thế tốt; cha mẹ trước hết cần làm gương cho con.

Ví như để dạy con lòng biết ơn, hiếu thuận, thì trong cuộc sống hàng ngày cha mẹ phải luôn hiếu kính, phụng dưỡng ông bà cha mẹ hai bên; năng nổ thăm hỏi giúp đỡ bà con làng xóm; cha mẹ luôn nhẹ nhàng không cãi nhau to tiếng trước mặt con…

Nuôi con gái cần dạy con biết cách đối nhân xử thế
Khi cha mẹ dạy trẻ thiện lương, nhất định đứa trẻ sẽ đối xử tốt đẹp trước tiên với cha mẹ mình.

Bên cạnh đó, cha mẹ cần kiên nhẫn giải thích chỉ bảo cho con gái những đạo lý đối nhân xử thế thông qua các tình huống cụ thể. Ví dụ như, khi hai đứa trẻ đánh nhau, bố mẹ khi đến nơi thì cần hỏi con mình trước; hỏi xem con có làm gì sai không, nếu có thì nhắc con nhận lỗi và xin lỗi bạn.

Nếu con không làm gì sai, con hãy vui vẻ nhận lời xin lỗi; và sau đó bỏ qua cho bạn, không ôm oán hận trong lòng. Thông qua sự việc này, con sẽ học được cách chịu trách nhiệm với hành vi của bản thân; biết khoan dung và không đổ lỗi cho người khác.

3. Dạy con gái trau dồi kiến thức, hiểu văn hóa

Câu nói: “Kiến thức quyết định tầm nhìn, văn hóa quyết định khí chất”; một cô gái khiến người khác nể trọng thường chính là người có sức hút đến từ nội tâm toát ra bên ngoài.

Dạy con gái trau dồi kiến thức, hiểu văn hóa
Kiến thức và văn hóa, ngoài học trong sách vở ra, đa phần là học từ thế hệ cha ông truyền lại. Tri thức và văn hóa từ hàng ngàn năm của nhân loại được lưu giữ trong những pho sách; vì thế, cha mẹ nên giúp con gái nuôi dưỡng thói quen đọc sách, (ảnh chụp màn hình istockphoto).

Một người con gái đọc càng nhiều những cuốn sách tốt, sẽ càng có nội tâm phong phú, tươi đẹp; đọc sách giúp nâng cao được giá trị của bản thân, có thể bình tĩnh đối phó với cuộc sống phức tạp ngày nay.

Một gia đình hạnh phúc, yên bình, con cái có thể thành tài, có liên quan chặt chẽ với việc người phụ nữ xử lý công việc trong gia đình; và đối xử với cha mẹ, với chồng, với con như thế nào.

Có thể thấy rằng, phụ nữ là “phong thủy” quan trọng nhất của một gia đình; có ảnh hưởng to lớn đến sự thành bại tổng thể. Thế nên, nếu nhà có con gái cha mẹ hãy nuôi dạy con chu đáo ngay từ tấm bé nhé.