Sau nhiều chuyến đi gần, gia đình anh Tuấn quyết định khởi hành chuyến đi không có đích đến bằng chiếc xe đạp. Vợ chồng anh cũng mong muốn 2 con của mình ở độ tuổi mầm non được học các kỹ năng, kiến thức thông qua trải nghiệm, thay vì ép tới trường học.

Tờ Vnexpress cho biết, gia đình gồm 4 người và một chú chó của anh Phạm Quốc Tuấn (36 tuổi) và chị Bùi Thúy (30 tuổi) tại Vũng Tàu đã khởi hành chuyến đi “vô gia cư” sau dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5. Tất cả đồ đạc đem theo là hai chiếc xe đạp và một xe kéo nhỏ chở đồ; tấm pin năng lượng mặt trời để lấy điện, dụng cụ để cắm trại, đèn pin để dã ngoại, các thiết bị dùng để chụp hình, quay phim. Ngoài ra, còn mang một số sách vở cho con gái 2 tuổi rưỡi và con trai gần 5 tuổi.

Cặp vợ chồng bán hết tài sản, đưa con đi phượt bằng xe đạp
Ảnh chụp màn hình Vnexpress.

Hành trình không đích đến bằng xe đạp

Chuyến đi của gia đình xuất phát từ vùng biển Long Hải tới suối Tiên ở xã Tân Hải, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Đây cũng là điểm đến đầu tiên. Họ đã đi được hơn 200 km trong khoảng thời gian hơn nửa tháng. Và hiện giờ đã có mặt tại huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng.

Hành trình của gia đình anh Tuấn không có đích đến. Những nơi các con của anh có thể vui chơi học tập như nông trại; vườn cây trái; ven suối; bên hồ… là các điểm giải trí được bạn bè; người thân của hai vợ chồng giới thiệu. Họ dừng ở bất cứ đâu khi đang đi trên đường. Nếu đạp xe mệt quá hay có nhiều khung cảnh đẹp thì gia đình chị đều dừng lại nghỉ ngơi và ngắm cảnh.

Anh Tuấn chia sẻ rằng từ nhiều đợt giãn cách trước đây vì Covid-19; thay vì đến trường, anh nhận thấy hai bé dễ học theo những thói quen xấu của mình mỗi khi các con ở nhà cùng bố mẹ ví như ngồi chơi điện thoại, máy tính hàng giờ đồng hồ… Nhưng chúng cũng dễ tiếp thu những kỹ năng, kiến thức như nấu cơm, rửa chén bát, giặt đồ…

Tìm được cuộc sống ý nghĩa qua chuyến đi phượt bằng xe đạp

Đặc biệt hơn là anh Tuấn đã nhận ra mình cần phải thay đổi cuộc sống để tận hưởng những giây phút hạnh phúc, đi khám phá nhiều điều mới lạ hơn sau một biến cố về tài chính; thay vì bị nó cuốn theo vòng xoáy trong công việc; kiếm tiền mà lãng phí thời gian ở bên cạnh con. Vợ chồng anh phải bán hết tài sản đang có như nhà cửa; xe cộ; các thiết bị công nghệ hiện đại để chuẩn bị cho chuyến đi dài; đổi lấy cuộc sống tối giản, thanh thản hơn.

Chị Thúy cũng cho biết thêm; sau nhiều năm quanh quẩn với nghề giáo viên mầm non, đây cũng là điều chị nhận thấy khi phải làm đủ 8 tiếng mỗi ngày. Sau khi có nhiều thời gian hơn để đọc sách, tìm hiểu các phương pháp, kỹ năng nuôi dạy trẻ tại nhà và trò chuyện; làm bạn với con trong đợt dịch Covid-19; chị cũng đã quyết định không cho con tới trường học thêm nữa.

Chị nói: “Cá nhân mình nhận thấy, cho con ở nhà tự do học tập; làm việc mình thích vẫn tốt hơn việc cứ đến 7h mỗi sáng thức dậy để tới trường; học tập theo thời gian biểu mặc dù không biết có tiếp thu được bài vở, kiến thức hay không. Cùng độ tuổi, nhiều bạn đi học vẫn cần cô trợ giúp ăn uống; vệ sinh cá nhân nhưng con mình đã có thể tự chăm sóc, thậm chí giúp đỡ phần nào cho bố mẹ”.

Nhiều trải nghiệm trong chuyến đi phượt

Vợ chồng anh Tuấn trong hơn một năm qua; đã cho các con tập luyện bằng những chuyến đi gần trên chiếc xe đạp để khám phá thiên nhiên; gặp gỡ các bạn bè ở nhiều vùng miền khác nhau. Khi các con được ra ngoài; họ nhận ra rằng chúng cũng ít bị ốm vặt hơn. Hai bé đã có thể leo núi, tắm suối mặc dù tuổi vẫn còn nhỏ.

Họ còn trở thành “người bạn lớn” để lắng nghe và cho con tự ý lựa chọn những điều mình thích; thay vì dạy con bằng cách áp đặt như trước kia. Nhưng các chuyến đi không đơn giản chỉ là dịp để các bé vui chơi mà họ cũng luôn tạo môi trường học cùng con bằng cách đọc sách với con; dạy con làm toán với những trái cây trong vườn; học thêm ngoại ngữ với những người bạn nước ngoài… Con trai lớn chưa tròn 5 tuổi cho đến nay đã thành thạo các mặt số, biết làm toán và đọc sách.

Họ nhận thấy các con học được nhiều kỹ năng hơn trong suốt chuyến đi như tự tin khi gặp người lạ; có thể leo núi; đá bóng. Bên cạnh đó; chúng còn có một tuổi thơ mà không phải đứa trẻ thành phố nào cũng có được như mỗi khi tắm suối; nuôi dâu tằm; tìm hiểu thêm về cách ong làm mật, gặp gỡ nhiều người bạn ở nông thôn…

Các con của anh Tuấn được tự do khám phá thiên nhiên

Chị Thúy tâm sự: “Việc dạy dỗ con cái cũng là cơ hội để bố mẹ sửa lại chính bản thân mình. Mình có rất nhiều nỗi sợ trước đây như khi phải ngủ ngoài đường; đạp xe qua đèo nhưng khi đã vượt qua được thì thấy mọi việc không quá đáng sợ”.

Vợ chồng anh Tuấn cũng cho biết hiện tại mặc dù có nhiều người phán xét cách sống và nuôi dạy con của anh nhưng gia đình và bạn bè vẫn đều luôn ủng hộ và hỗ trợ. Vì thế nên họ luôn cảm thấy hạnh phúc với sự lựa chọn của mình.

Sau này, nếu các con thích và lựa chọn học ở trường; anh chị sẽ đáp ứng mặc dù hiện tại gia đình chị chưa có dự định quay trở lại cuộc sống trước kia. Hiện nay gia đình vẫn còn có những khoảng thu nhập từ công việc online của anh Tuấn. Bên cạnh đó; trong chuyến đi họ cũng dạy con cách làm vlog trên YouTube. Nhưng cả hai suy nghĩ cũng chỉ làm vừa đủ để có chi phí trang trải trong cuộc sống.