Nóng: Cấp thiết giảm ca tử vong ở Sài Gòn và 3 tỉnh lân cận; TP. HCM kiến nghị phân bổ thêm vắc xin; khẩn tìm người đến hàng loạt cửa hàng Bách hóa Xanh

Cấp thiết giảm ca tử vong ở Sài Gòn và 3 tỉnh lân cận

Trao đổi với báo chí chiều 28/7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết: “Với TP. HCM và một phần Đồng Nai, Bình Dương, Long An, dịch đã lây rất rộng và sâu. Để kiểm soát được dịch ở các khu vực này, có thể phải mất hàng tháng”.

Theo ông Đam, ngoài mục tiêu chung là giảm được F0, riêng TP.HCM và một phần của Đồng Nai, Bình Dương, Long An thì mục tiêu cấp thiết nhất trong giai đoạn trước mắt là giảm tỷ lệ tử vong, giảm bệnh nhân có diễn biến nặng.

Theo công bố của Bộ Y tế sáng nay, số ca nhiễm ở 4 tỉnh thành trên vẫn ở mức cao: TP. HCM có 1.715 ca; Bình Dương 406 ca, Long An 179 ca, Đồng Nai 159 ca.

Khi 5 anh em ruột ở xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế đang cách ly, thì cha của họ qua đời. Sau đó, 5 người đã được tạo điều kiện tạm rời khu cách ly, về thắp hương tiễn đưa cha lần cuối
Khi 5 anh em ruột ở xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế đang cách ly, thì cha của họ qua đời. Sau đó, 5 người đã được tạo điều kiện tạm rời khu cách ly, về thắp hương tiễn đưa cha lần cuối (ảnh chụp màn hình báo Soha).

TP. HCM kiến nghị Bộ Y tế phân bổ thêm vắc xin

Tuổi Trẻ dẫn tin từ HCDC cho biết, TP. HCM đã kiến nghị Bộ Y tế phân bổ tăng thêm lượng vắc xin, đơn giản hóa quy trình và đội hình để tiêm được nhiều người.

Tính đến ngày 27/7, TP. HCM đã tiêm đợt 5 với khoảng 300.000 liều; số vắc xin còn lại là khoảng 600.000 liều, tiêm trong vòng 1-2 tuần.

TP dự kiến tiếp tục tiêm vắc xin từ 18h đến 6h tại các phường, quận với số lượng người cụ thể, có quy định, nhận diện.

Theo cổng thông tin tiêm chủng Covid-19, hiện tổng số dân TP. HCM là 8,99 triệu dân, trong đó có 6,99 triệu người >= 18 tuổi. Hiện số liều đã tiêm ở TP. HCM là 1.309.728 liều.

Đắk Lắk có số ca Covid-19 mới kỷ lục

Sáng nay Bộ Y tế ghi nhận tại tỉnh Đắk Lắk có thêm 37 ca nhiễm Covid-19; nâng tổng số ca mắc lên 178 trường hợp. Đây là con số cao nhất ghi nhận trong ngày tại Đắk Lắk từ lúc dịch Covid-19 bùng phát đến nay.

Trong các ca nhiễm mới, có một cháu bé sinh năm 2021. Ngoài ra, chùm 5 ca bệnh ở đường Ama Jhao, TP Buôn Ma Thuột chưa rõ nguồn lây nhiễm (Đọc tiếp).

Khẩn tìm người đến hàng loạt cửa hàng Bách hóa Xanh

Sáng 29/7, CDC tỉnh Khánh Hòa phát đi thông báo tìm người từng đến hàng loạt cửa hàng Bách hóa Xanh. Đó là cửa hàng Bách hóa Xanh ở số 68KB đường 2/4, Vĩnh Thọ, từ 9h-9h15 ngày 24/7; Bách hoá Xanh số 198 Trần Quý Cáp, Phương Sài, từ 10h-10h20, ngày 24/7; Bách hoá Xanh số 35 Trần Nhật Duật, từ 7h30-8h10 ngày 27/7 và Bách hoá Xanh, số 1 Mai Xuân Thưởng từ 9h0-10h ngày 25/7.

Nhà chức trách cho biết đây là các địa điểm liên quan đến ca nghi mắc Covid-19 (Đọc tiếp).

Tiền Giang yêu cầu doanh nghiệp dừng ‘3 tại chỗ’

Sáng 29/7, Chủ tịch tỉnh Tiền Giang đã quyết định cho tạm dừng hoạt động sản xuất kinh doanh với các doanh nghiệp đang áp dụng “3 tại chỗ” trong khu, cụm công nghiệp tại tỉnh kể từ ngày 5/8. Văn bản đã được gửi đến cơ quan chức năng và doanh nghiệp.

Tiền Giang yêu cầu trước khi dừng hoạt động, doanh nghiệp đang áp dụng “3 tại chỗ” phải tổ chức xét nghiệm PCR cho tất cả người lao động trước khi trở về địa phương.

Một phần lý do của quyết định trên là thời gian qua phương án “3 tại chỗ” của các doanh nghiệp phát sinh nhiều ổ dịch (Đọc tiếp).

Lâm Đồng không tiếp nhận người tự đi từ vùng dịch về

Cụ thể, từ 12h ngày 29/7, tỉnh Lâm Đồng yêu cầu các địa phương tuyệt đối không tiếp nhận với các trường hợp tự ý về bằng phương tiện cá nhân hoặc phương tiện khác (không liên hệ, đăng ký với chính quyền địa phương để đón theo quy định).

Lâm Đồng không tiếp nhận người từ vùng dịch tự đi về địa phương.
Ảnh chụp màn hình báo Zing.

Với những người muốn về Lâm Đồng qua đăng ký, đi có tổ chức, Lâm Đồng sẽ ưu tiên đón người già yếu, tàn tật, phụ nữ mang thai, trẻ em, người ốm đau và người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (đã có xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ trước).

Hủy chuyến bay do đại gia tài trợ đưa người Hà Tĩnh về quê

VietNamNet dẫn lời lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, ông Trần Văn Toàn (42 tuổi, trú huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh), sinh sống và làm việc tại miền Nam có nguyện vọng bỏ tiền túi tài trợ chuyến bay đưa công dân có hoàn cảnh khó khăn về quê. Tuy nhiên chương trình này không được thực hiện.

“Chuyến bay này sẽ không được thực hiện bởi nằm trong chủ trương chung của tỉnh. Hà Tĩnh chỉ đón người dân từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam về quê bằng phương tiện tàu hỏa”, lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh nói.

Trước đó, ông Trần Văn Toàn có mong muốn bỏ tiền túi tài trợ ít nhất một chuyến bay của hãng Vietnam Airlines (VNA) chở những công dân có hoàn cảnh khó khăn ở Hà Tĩnh về quê tránh dịch.

Chuyến bay dự kiến khởi hành vào 11h trưa ngày 28/7. Nguyện vọng này ban đầu đã được lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đồng ý. Tuy nhiên sau phải hoãn để tỉnh và hội đồng hương bàn thêm.