Nấu xôi bằng nồi cơm điện đơn giản và không mất nhiều thời gian ngâm gạo như nấu xôi truyền thống. Cùng tham khảo cách nấu xôi bằng nồi cơm điện này nhé.

Nấu xôi bằng nồi cơm điện ngon là điều không phải ai cũng làm được, nhất là với các bạn trẻ. Vì gạo nếp hút rất ít nước không như gạo tẻ nấu cơm hàng ngày. Việc đong nước nấu xôi phải chính xác nếu không sẽ biến nồi xôi thành nồi cháo ngay.

Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện không ngâm nếp

Sau khi vo sạch gạo nếp, cho gạo nếp đã ngâm với muối và nước sôi vào nồi. Chỉ nên cho rất ít nước, cách mặt nếp tầm nửa cm. Khi nồi chuyển từ chế độ nấu qua chế độ hâm thì nước trong nồi đã cạn. Lúc này, mở nắp nồi và đảo nhẹ tay để nếp được trộn đều. Sau đó, đậy nắp lại và chờ khoảng 5-7 phút rồi mở nắp nồi ra lại. Lúc này hạt xôi đã bắt đầu khô ráo và mềm là có thể múc xôi ra ăn.

Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện không ngâm nếp
Đối với gạo nếp khi nấu không cần ngâm nước và khi cho gạo vào nồi nước sôi để nấu thì cần canh, để tránh xôi bị nhão (ảnh chụp màn hình: cooky.vn).

Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện có ngâm nếp

  • Nếu muốn ngâm nếp trước thì nên ngâm từ 3-4 tiếng và vo sạch trước khi ngâm.
  • Trước khi nấu, để nếp ráo nước tầm 15 phút rồi cho vào nồi cùng với muối.
  • Khi nồi chuyển qua chế độ hâm nóng, mở nắp nồi rồi phủ một chiếc khăn ướt lên trên nồi, lúc này xôi sẽ bắt đầu chín bằng hơi nước. Có thể trộn một ít dầu ăn hoặc mỡ heo vào xôi để xôi không bị cháy, đồng thời giúp xôi thêm hương vị.
Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện có ngâm nếp
Ngâm nếp trước khi nấu khoảng 4 tiếng thì xôi sẽ ngon hơn (ảnh chụp màn hình: dienmayxanh.com).

Nấu nhiều nước

  • Với cách này thì tiến hành cho gạo nếp và nước vào nồi rồi bật nút nấu như nấu cơm bình thường. Khi nước bắt đầu sôi, đổ nước ra để gạo nếp được ráo nước.
  • Sau đó, tiếp tục nấu và đợi khoảng 20 phút cho nếp bắt đầu chín thì sẽ được một nồi xôi với những hạt xôi khô ráo nhưng vẫn giữ được độ dẻo mềm.
  • Đối với nồi cơm điện thì có thể nấu xôi một cách nhanh chóng và thơm ngon không kém cách thông thường. Trong quá trình nấu thì có thể kết hợp với các nguyên liệu như mỡ thực vật, động vật để món xôi thơm ngon hơn.
Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện ngon dẻo, tiện lợi tại nhà
Nấu nhiều nước là một trong những bí quyết nấu xôi ngon (ảnh chụp màn hình: giadinh.suckhoedoisong.vn).

Một số lưu ý khi nấu xôi bằng nồi cơm điện

  • Nếp hút rất ít nước nên khi nấu xôi khâu quan trọng nhất là đổ nước. Chỉ cần lượng nước xăm xắp mặt gạo nếp là đủ.
  • Không ngâm gạo với đậu đen, lạc vì sẽ khiến gạo bị nhuộm màu, xôi sẽ không trắng.
  • Nếu muốn tạo màu cho xôi có thể sử dụng hoa đậu biếc, lá dứa, lá cẩm. Lấy nước màu này ngâm trực tiếp vào gạo nếp, sau đó mang đi đồ xôi.

Video hướng dẫn cách nấu Xôi Mặn Bằng Nồi Hấp – Ngon – Dẻo – Hấp dẫn (Nguồn: Bếp Hoa Thị).

Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện tơi ngon, dẻo thơm mà rất đơn giản. Cùng áp dụng thử một số cách trên đây nhé.

Xem thêm:

Từ Khóa: