Hà Giang được coi là vùng đất nổi tiếng bởi ngoài cảnh đẹp thì còn có nhiều món ngon để thưởng thức. Học cách nấu thắng cố ngựa chuẩn vị dưới đây nhé!

Thắng cố là gì? 

Là món ăn đặc trưng mang nhiều nét văn hóa truyền thống của dân tộc vùng H’mông. Món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc sau đó mới du nhập vào Việt Nam. Được biết đến qua cách nấu của người dân vùng cao Tây Bắc.

Món ăn này còn là tên gọi khác của thịt ngựa. Sau này, người ta còn dùng thịt lợn, thịt bò hoặc thịt trâu để chế biến món ăn ngon này. Món ăn này có từ rất lâu đời, khoảng 200 năm trước khi người H’Mông chuyển lên Tây Bắc cư trú.

Gia vị nấu thắng cố bò; cách nấu; Sapa; lòng ngựa; người mông; Hà Nội; bắc hà; nậm bia; tây bắc;
Người ta mổ ngựa ( hoặc bò, dê, heo), làm thịt sạch sẽ ,lấy tất cả nội tạng ăn được của con vật chặt ra từng miếng.

Có thể nói thắng cố ngựa là món ăn thơm ngon nổi tiếng được rất nhiều du khách yêu thích khi đến đây du lịch. So với các món thắng cố khác, món ăn Hà Giang này có hương vị rất riêng. Chính vì điều này đã tạo nên ấn tượng đặc biệt cho du khách khi được thưởng thức.

Món ăn thắng cố ngựa là gì?  

Ở Hà Giang món thắng cố này mang một hương vị rất đặc biệt; rất riêng không lẫn với bất kỳ nơi nào khác dù món ăn này có ở rất nhiều nơi trong nước. Ăn một lần khiến người ta sẽ nhớ mãi và cảm nhận được trọn vẹn nhất hương vị của món ngon nổi tiếng này.

Quán thắng cố ngon ở Bắc Hà, thuyết minh về món, là bộ phận nào, đặc sản, lào cai, nau an ngon.
Thắng cố được chế biến rất đơn giản nhưng để nấu ngon miệng thì vẫn cần bí quyết riêng cũng như kinh nghiệm.

Nhiều người có thể coi món ăn này rất lạ khi nó được làm từ thịt ngựa, cụ thể hơn là sẽ chế biến tất cả các bộ phận của con ngựa, thậm chí cả ruột già. Đó cũng là lý do không phải ai cũng dám ăn thử món ăn này.

Dần dần theo thời gian cách làm được cải tiến dần thành thịt lợn, trâu, bò và thêm nhiều loại gia vị khác nhau để mang đến hương vị riêng cho từng loại món ăn.

Cách nấu thắng cố ngựa chuẩn vị Tây Bắc

Nguyên liệu để nấu thắng cố ngựa

  • Thịt ba chỉ, da, xương sụn và nội tạng ngựa: 1,5kg
  • Hoa hồi, lá thảo quả, quế chi, sả, gừng
  • Kỳ tử, đẳng sâm, hạt sen, ký vĩ, ngải cứu mỗi thứ 1 ít.

Những gia vị truyền thống để nấu bao gồm thảo quả, muối, địa điền nướng thơm xay mịn, ướp vào thịt trước khi xào. Khi món ăn được nấu chín kỹ; các gia vị bổ sung cho nhau tạo nên hương vị độc đáo và hấp dẫn.

Bước 1: Ướp nguyên liệu

Nội tạng ngựa và thịt đem làm sạch. Sau đó ướp chúng với các gia vị đã được chuẩn bị.

Bước 2: Nấu thắng cố ngựa

Cho các nguyên liệu vào chảo, xào đến khi thịt chín se cạnh thì đổ nước vào chảo đun sôi.

Bước 3: Hoàn thành món ăn

Khi sôi tiếp tục đun với lửa nhỏ. Trong khi đun, nhớ hớt bỏ bọt để nước được ngọt và trong. Nấu trong khoảng 1-2 tiếng là được.

Cách nấu thắng cố ngựa mang hương vị của bà con vùng Tây Bắc; thanh đạm; mềm; ai cũng thích;
Thắng cố cũng là món ăn quen thuộc thường được bán tại các phiên chợ tại vùng cao.

Ngựa thắng cố ngon nhất là ở chợ văn hóa Bắc Hà. Chợ Bắc Hà trước đây chủ yếu dựng bằng lều tạm, lợp rơm, không vách, người ta đặt chảo nấu thắng cố trước cửa lều; xung quanh bày những tấm ván để bán, nhiều quán không có bàn; họ dùng gạch hoặc đá nhẵn thay cho ghế, mọi người ngồi quây quần bên chảo thắng cố. Món ăn này đã gắn liền với đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần của người Tày, Nùng; Mông Bắc Hà từ bao đời nay.

Ngoài ra người ta cũng thường chế biến cách nấu lẩu bò thắng cố. Nếu ai mới thưởng thức lần đầu sẽ cảm thấy hơi khó ăn nhưng khi ăn quen sẽ cảm nhận được hương vị đặc biệt của món này!

Với cách nấu thắng cố ngựa đơn giản không quá cầu kì. Mọi người có thể áp dụng theo công thức trên để làm cho gia đình thưởng thức nhé!

Xem thêm: