Nhìn máy tính nhiều khiến nhức mỏi mắt, nếu kéo dài có thể gây nguy hiểm cho mắt. Vậy làm thế nào để bảo vệ mắt khi dùng máy tính thường xuyên?

Màn hình máy tính và tất cả màn hình của các loại thiết bị điện tử đều chứa 25-35% ánh sáng xanh. Đây là loại ánh sáng có bước sóng ngắn (từ 400-460nm) nhưng lại mang năng lượng cao; nên có khả năng tác động sâu vào đáy mắt và gây tổn thương võng mạc, đặc biệt là tế bào võng mạc.

Với những người dùng máy vi tính, đặc biệt là dân văn phòng thì tình trạng nhức mỏi mắt là vấn đề đáng lo ngại nhất. Nhiều nghiên cứu chỉ ra tới 50–90% người dùng gặp hiện tượng mỏi mắt khi nhìn máy tính và các triệu chứng thị giác khó chịu khác.

9 cách giúp bảo vệ mắt khi phải làm việc thường xuyên với máy tính

1. Giảm lượng bức xạ từ màn hình

Để có thể giảm lượng bức xạ từ màn hình máy tính, nên đặt màn hình máy tính cách mắt từ 50 – 60 cm. Hoặc có thể điều chỉnh độ sáng màn hình vừa phải không quá sáng cũng không quá tối; hoặc đặt thêm một kính lọc trước màn hình để đảm bảo ánh sáng điện tử không ảnh hưởng quá nhiều đến mắt.

Nên điều chỉnh độ sáng của màn hình ở mức gần tương đương với độ sáng ở nơi làm việc

Bên cạnh đó, thay vì sử dụng màn hình máy tính thông thường, bạn có thể lựa chọn màn hình tinh thể lỏng (LCD); bởi màn hình tinh thể lỏng LCD dễ nhìn hơn và thường có bề mặt chống phản chiếu.

2. Tránh làm việc với máy tính trong bóng tối

Trong điều kiện môi trường làm việc không đủ ánh sáng; hay trong phòng tối sẽ rất dễ khiến cho mắt bị mệt mỏi. Bởi vì, lúc này mắt phải cùng lúc điều tiết để vừa phù hợp với độ sáng của màn hình; vừa phù hợp với bóng tối của môi trường xung quanh.

Các chuyên gia khuyên rằng, khi làm việc với máy tính nên ngồi trong phòng có đủ ánh sáng; tốt nhất là nơi có ánh sáng tự nhiên. Ở trong phòng, bạn có thể điều chỉnh ánh sáng bằng cách sử dụng ít bóng đèn; sử dụng các loại bóng đèn công suất thấp; hay đặt máy tính ngay cửa sổ để lấy nguồn sáng tự nhiên là tốt nhất.

3. Điều chỉnh tư thế ngồi

Theo nghiên cứu, có đến 90% dân văn phòng thường ngồi làm việc không đúng tư thế. Ngồi sai tư thế không chỉ ảnh hưởng đến xương khớp; mà còn ảnh hưởng rất lớn đến thị lực. Điều chỉnh vị trí của máy vi tính và ghế của bạn theo đúng chiều cao phù hợp để ngăn ngừa tình trạng ngồi máy tính nhiều bị mỏi mắt.

Điều chỉnh tư thế ngồi để bảo vệ mắt
Ngồi sai tư thế không chỉ ảnh hưởng đến xương khớp; mà còn ảnh hưởng rất lớn đến thị lực.

Tư thế ngồi làm việc nên thẳng lưng, phải giữ cho phần đầu, vai, cổ không bị ngả nhiều về phía trước; để phần cột sống cong tự nhiên, không gây áp lực lên các khớp nối.

Khoảng cách từ mắt đến màn hình một khoảng cách vừa phải (khoảng 50cm). Nên đặt bàn làm việc hoặc máy tính cần chếch lên 15-20 độ với với mặt phẳng ngang. Nên chú ý cánh tay đặt để thoải mái, đúng vị trí, tạo ra một góc 90 độ ở khuỷu tay khi sử dụng máy tính để tránh đau mỏi.

4. Sử dụng nước nhỏ mắt nhân tạo

Đối với những người thường xuyên phải làm việc và tiếp xúc với máy tính, thường hay gặp tình trạng khô mắt; nhất là với những người trên 40 tuổi. Đặc biệt, nếu bạn ít chớp mắt và thường xuyên nhìn chằm chằm vào màn hình; hoặc đọc sách, báo sẽ khiến mắt dễ bị khô hơn rất nhiều.

Để tránh gặp phải tình trạng này, bạn nên dùng nước nhỏ mắt nhân tạo; và để mắt nghỉ ngơi, tránh nhìn màn hình sau mỗi khoảng thời gian 20 phút.

5. Tập thể dục cho mắt

Để giảm nguy cơ mệt mỏi cho mắt, thay vì liên tục tập trung vào màn hình; cứ khoảng 20 phút bạn hãy nhìn ra xa; và quan sát các vật ở xa ít nhất 6 mét trong vòng 20 giây.

tập thể dục cho mắt
Nhìn xa giúp thư giãn mắt và từ đó có thể giảm mỏi mắt khi phải làm việc liên tục bên máy tính.

Một số bác sĩ nhãn khoa gọi đây là “quy tắc 20–20–20”. Nhìn xa giúp thư giãn mắt và từ đó có thể giảm mỏi mắt khi ngồi máy tính. Việc áp dụng nguyên tắc này sẽ giúp cho mắt được nghỉ ngơi từ giúp hệ thần kinh được thư giãn.

6. Chớp mắt thường xuyên

Chớp mắt rất quan trọng khi làm việc với máy tính; chớp mắt giúp giữ ẩm cho mắt, ngăn ngừa khô và khó chịu ở mắt. Độ ẩm mắt bay hơi nhanh hơn khi bạn không nháy mắt và điều này có thể gây khô mắt.Trong khi sử dụng máy vi tính, bạn nên thử bài tập này: Cứ sau 20 phút bạn nên chớp mắt 10 lần bằng cách chầm chậm nhắm mắt lại như đang ngủ. Điều này sẽ giúp giữ ẩm rất tốt cho đôi mắt của bạn.

7. Thư giãn ngắn trong giờ làm việc giúp bảo vệ mắt khi dùng máy tính

Để giảm nguy cơ mắc hội chứng thị giác do sử dụng máy vi tính; bạn nên nghỉ ngơi thường xuyên trong ngày khi sử dụng máy vi tính. Nhiều người chỉ nghỉ giải lao 15 phút trong cả ngày dài làm việc; điều này khiến mắt họ trở nên mỏi và ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe đôi mắt.

Thư giãn ngắn trong giờ làm việc giúp bảo vệ mắt khi dùng máy tính
Để mắt nghỉ ngơi và thư giãn tâm trí nhiều hơn giúp bảo vệ mắt hiệu quả.

Theo một nghiên cứu gần đây, sự khó chịu và mỏi mắt do sử dụng máy vi tính đã giảm đáng kể khi các nhân viên để mắt nghỉ ngơi và thư giãn tâm trí nhiều hơn.

Cụ thể, họ dành thêm bốn lần nghỉ giải lao ngắn trong suốt ngày làm việc; mỗi lần nghỉ khoảng 5 phút. Sự giải lao này không làm giảm năng suất lao động. Thậm chí, tốc độ nhập dữ liệu nhanh hơn đáng kể sau khi được nghỉ thêm một chút; góp phần làm giảm tình trạng ngồi máy tính nhiều bị mỏi mắt.

8. Dùng kính bảo vệ mắt

Để có được sự thoải mái nhất khi sử dụng máy vi tính, bạn có thể xem xét dùng kính bảo vệ mắt được thiết kế để bảo vệ đôi mắt người dùng trước màn hình máy tính. Điều này đặc biệt cần thiết nếu bạn đang đeo kính áp tròng; nên mắt có thể bị khô và khó chịu khi ngồi lâu dưới máy vi tính.

Kính bảo vệ mắt người dùng là cách chống mỏi mắt khi ngồi máy tính cực kỳ hiệu quả. Nếu bạn đang đeo một số loại kính không tối ưu cho khoảng cách tới màn hình; và gặp phải tình trạng ngồi máy tính nhiều bị mỏi mắt; thì đã đến lúc bạn nên thay mắt kính phù hợp hơn rồi.

9. Đo khám mắt thường xuyên

Khám mắt toàn diện thường xuyên là cách bảo vệ mắt khi dùng máy tính khá đơn giản; giúp ngăn ngừa hoặc điều trị các vấn đề về thị lực do dùng máy vi tính. Những người thường xuyên tiếp xúc với máy tính rất dễ bị nguy cơ tật khúc xạ; và cần phải đo khám khúc xạ để chọn loại kính mắt phù hợp.

9 cách bảo vệ mắt khi phải làm việc với máy tính thường xuyên
Khám mắt thường xuyên giúp phát hiện các vấn đề về mắt đơn giản và hiệu quả, (ảnh chụp màn hình istockphoto).

Khi đi khám mắt, bạn nên chia sẻ với bác sĩ nhãn khoa về mức độ thường xuyên bạn làm việc bằng máy vi tính ở nơi làm việc và ở nhà. Bạn cũng cần mô tả chi tiết về khoảng cách giữa mắt và màn hình máy vi tính; để bác sĩ nhãn khoa có thể kiểm tra hoạt động mắt của bạn ở khoảng cách làm việc cụ thể.

Đôi mắt của chúng ta thực sự rất nhạy cảm bởi những tác động của môi trường xung quanh; bao gồm ánh sáng và bức xạ của máy tính. Vì vậy, hãy chăm sóc mắt thật tốt và nghỉ ngơi hợp lý; để giữ được đôi mắt khỏe đẹp và rạng rỡ nhé!