Về bí quyết sinh nở dễ dàng, người xưa có 6 chữ để lại. Nếu muốn sinh nở suôn sẻ, mẹ tròn con vuông, mẹ bầu nhất định cần nhớ: Ngủ, chịu đau và lâm bồn chậm.

Lời khuyên 6 chữ mà người xưa đề xuất nghe có vẻ đơn giản, nhưng có vai trò chỉ đạo rất tốt cho tất cả các sản phụ lúc lâm bồn.

1. Ngủ

Nhất định phải ngủ đầy đủ trước khi chuẩn bị lâm bồn để có thể sinh nở dễ dàng. Trong phép dưỡng sinh, công thức cho sức khỏe cần lưu ý 4 câu thôi: “Ăn tốt. Ngủ tốt. Không tức giận. Vận động nhiều”.

Đối với sản phụ, ngủ tốt là đặc biệt quan trọng hơn cả. Ngủ ngon, ngủ đủ, cơ thể mới có thể dưỡng sức lực; ngủ không được cũng phải nhắm mắt dưỡng thần.

Sinh nở là một hoạt động thể lực. Khó có thể mẹ tròn con vuông nếu người mẹ không có sức. Hơn nữa, mẹ ngủ tốt có thể dưỡng thần, thai nhi cũng theo đó mà có thể ngủ. Mẹ có tâm trạng ổn định, trong bụng mới khoan thai rộng rãi và thai nhi dễ xoay.

2. Chịu đau

Chịu đau cũng là là một trong những bí quyết sinh nở. Người xưa cho rằng, đau tới chín muồi, tự nhiên dễ sinh.

Sinh nở dễ dàng, mẹ tròn con vuông với bí quyết 6 chữ của người xưa-1
Chịu đau cũng là một bí quyết sinh nở. Người xưa cho rằng, đau tới chín muồi, tự nhiên dễ sinh.

Đau sinh nở là một quan ải của phụ nữ. Đây là một nhiệm vụ bẩm sinh, cũng là thiên chức của người phụ nữ, một quá trình tất yếu phải vượt qua. Nhưng vào thời điểm này, nỗi đau của cơ thể không đáng kể so với niềm hạnh phúc được nhìn thấy em bé sau khi được sinh ra.

3. Lâm bồn chậm

Ý nghĩa của lâm bồn chậm chính là không được gấp vội dùng sức rặn. Thai nhi trong bụng sẽ tự động dùng sức xoay chuyển. Đây là bí quyết quan trọng để mẹ bầu sinh nở dễ dàng, mẹ tròn con vuông.

Lúc này, mẹ dùng dùng sức quá sớm không những không giúp gì được cho thai nhi mà còn có tác dụng ngược lại.

Do đó, mẹ nhất định phải đợi con chạm tới cửa mình, bụng eo người mẹ tuột bất thường. Khi trước mắt mẹ hoa nổ tung tóe, thì mới dùng lực để rặn đưa con ra ngoài.

Ngày nay, hầu hết mẹ bầu đều sợ sinh thường, nên lựa chọn sinh mổ mặc dù không có chỉ định mổ lấy thai từ bác sĩ. Nếu mẹ có thể sinh thường, thuận theo tự nhiên thì thể trạng sẽ phục hồi nhanh chóng. Sữa xuống nhanh hơn nên trẻ có thể bú mẹ ngay trong vòng 2 giờ. Sinh thường cũng mang lại nhiều lợi ích cho bé. Khi bé phải vận động để ra ngoài, quá trình này giúp đẩy dịch trong phổi ra ngoài nhiều hơn, giảm nguy cơ mắc bệnh đường hô hấp; giúp bé cứng cáp và phát triển tốt hơn.