Để có thể tránh xung đột trong hôn nhân thì vợ chồng cần học cách quản lý cảm xúc, thay đổi giao tiếp để cả hai có thể giãi bày với nhau.

Nhiều người chia sẻ điều họ sợ nhất trong hôn nhân đó là những màn cãi vã giữa vợ chồng trong cuộc sống hàng ngày. Bởi càng cãi nhau thì mối quan hệ của họ ngày càng xấu đi rất nhiều.

Với nhiều vợ chồng, chẳng phải tính cách ai cũng điềm đạm, nhẹ nhàng. Có người nóng nảy, dễ cãi vã; có người lại kìm chế được nhiều hơn. Chẳng ai có thể chắc chắn rằng mình sẽ sống hạnh phúc với bạn đời mà không xảy ra xung đột.

Vậy nên, để có thể bình thản trước mọi xung đột trong hôn nhân thì cả hai vợ chồng cần học cách quản lý cảm xúc; thay đổi giao tiếp để có thể giãi bày với nhau. Bởi lời nói có năng lực hóa giải và chữa lành mọi thứ, và trong hôn nhân điều này cũng hoàn toàn chính xác.

Bí quyết giúp vợ chồng tránh xung đột trong hôn nhân

1. Duy trì sự giao tiếp và trò chuyện hàng ngày

Đây là cách giúp tình cảm vợ chồng thắt chặt. Vợ chồng nên dành thời gian trước khi đi ngủ, để cùng tâm sự, chia sẻ với nhau về những gì xảy ra trong ngày. Ngoài ra, nếu như có những điều không hài lòng; hay vấn đề gì xảy đến mà chưa ưng ý cũng nên nói luôn để giải quyết ngay trong ngày.

Duy trì sự giao tiếp và trò chuyện hàng ngày
Giao tiếp vợ chồng – chìa khóa của cuộc hôn nhân thành công.

Từ những câu chuyện bình thường hằng ngày cho đến những quyết định quan trọng trong đời sống, khi vợ chồng cùng nhau thảo luận, trao đổi thẳng thắn sẽ khiến mọi việc nhanh chóng dễ dàng được giải quyết.

2. Phải thành thật với nhau và giữ lời hứa

Hãy chân thật với chính tình cảm của bạn, tính cách của bạn và cả những sai lầm của bạn; nhưng đồng thời hãy học cách đón nhận sự thành thật với nhau ngay từ buổi đầu chung sống

Chỉ cần một lần nói dối bị bóc mẽ thì sau đó, bất cứ lời nào được nói ra cũng mất đi sự tin tưởng và trở nên không đáng để nhắc tới. Trong hôn nhân, đừng bao giờ nói dối đối phương; bởi nó là một cách khiến tình cảm vợ chồng rạn nứt nhanh nhất.

2. Phải thành thật với nhau và giữ lời hứa
Trong hôn nhân, tạo niềm tin cho nhau vô cùng quan trọng.

Một lần thất hứa thì bạn đời sẽ buồn nhưng số lần thất hứa tăng lên thì họ sẽ dần dần xem lời bạn nói chỉ mang tính “tham khảo”. Trong hôn nhân, tạo niềm tin cho nhau vô cùng quan trọng.

Không ai muốn một vợ hay chồng mình ngày ngày thao thao bất tuyệt nhưng hành động lại tuyệt đối trái với lời nói. Bởi vậy, cả hai nên có thói quen chỉ nói những điều mình sẽ làm và đừng bao giờ thất hứa. Khi vợ chồng trò chuyện, hãy cố gắng gợi mở để có thể biết được những suy nghĩ, những cảm xúc thật ở nhau.

3. Đừng chấp nhặt chuyện vụn vặt, hãy học cách bao dung

Vợ chồng là hai cá thể hoàn toàn khác biệt nên sẽ có hai tính cách, sở thích, thói quen… khác nhau. Nếu vợ chồng không hòa hợp, không bao dung và thông cảm, thấu hiểu cho nhau thì cuộc sống hôn nhân sẽ rất mệt mỏi, khó khăn.

Đã là vợ chồng với nhau thì đừng bao giờ cư xử một cách thẳng thắn quá mức. Dù sao cả hai cũng là người thân thiết nhất, định sẵn sẽ đồng hành lâu dài cùng nhau. Bởi vậy, cả hai nên học cách bao dung với đối phương; đừng cố chấp những chuyện vụn vặt không đáng có.

Cuộc sống hôn nhân vốn dĩ có rất nhiều thứ phải lo nghĩ như công việc, tài chính, chăm sóc con gái, nội ngoại hai bên… Những việc đó chẳng hề đơn giản gì; vậy nên giữa hai vợ chồng cái gì bỏ qua được thì hãy bỏ qua; đừng chấp nhặt nhau từng tí một.

4. Để tránh xung đột trong hôn nhân nhớ đừng nhắc lại chuyện đã qua

Nhiều người vợ có thói quen khi xảy ra vấn đề thì hay cằn nhằn chồng mãi. Và đôi khi chừng ấy còn chưa đủ, họ sẽ tiếp tục lục lại những chuyện của ngày xưa; và đưa ra nói tiếp không ngừng nghỉ.

Điều này khiến vấn đề dồn lại thành chuyện lớn, khiến cho tình cảm vợ chồng ngột ngạt. Vấn đề hiện tại chưa giải quyết được lại có thêm vấn đề cũ. Và đàn ông thường họ rất sợ và chán ngán một người vợ nói nhiều, nói dai.

 Để tránh xung đột trong hôn nhân nhớ đừng nhắc lại chuyện đã qua
Vợ chồng không nên nhắc lại chuyện quá khứ mỗi khi có mâu thuẫn vì nó sẽ ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình

Con người không ai hoàn hảo, vợ hay chồng cũng không phải là ngoại lệ. Thế nên chúng ta đừng quá mong chờ một người hoàn hảo để rồi thất vọng khi sống chung với nhau. 

Nên nhớ rằng, trước khi định chì chiết về điều đã qua không thay đổi được, hãy nghĩ về cảm giác của người ấy khi nghe những điều đó. Hãy đặt mình vào vị trí của họ; xem mình có thật sự chịu đựng được không khi bị người bạn đời của mình dằn vặt bởi những chuyện đã qua không?

5. Vợ chồng nên học cách khen ngợi nhau

Trong cuộc sống, không ai là không thích nghe những lời khen ngợi và ngọt ngào cả. Đặc biệt là đàn ông, một lời khen ngợi của vợ có sức mạnh kích thích tinh thần họ; giúp họ có thêm động lực để tiến về phía trước.

Bí quyết giúp vợ chồng tránh xung đột trong hôn nhân
Các cặp vợ chồng hạnh phúc thường có thói quen khen ngợi nhau, (ảnh istockphoto).

Thế nên, cuộc sống vợ chồng dù bộn bề những lo toan, đừng quên nói những lời khen ngợi ngọt ngào, yêu thương. Vì đó là cách tốt nhất để hâm nóng tình cảm của hai người; giúp vợ chồng mãi mãi hạnh phúc và yêu thương nhau.

6. Vợ chồng nhớ đừng lỡ lời để tránh xung đột trong hôn nhân

Những lời đau đớn, gây tổn thương như một cái gai đâm sâu vào lòng vợ hoặc chồng vậy. Vết thương đó còn lâu lành hơn bất cứ điều gì trên đời. Bởi vậy, hai vợ chồng khi giao tiếp cần giữ gìn miệng lưỡi; đừng vì nóng giận mà ném những lời nặng nề cay nghiệt về phía nhau; bởi sau đó dù có hối hận cũng không thể lấy lại…