Thì ra suốt bao nhiêu năm qua bố và mẹ vẫn cùng nhau làm một việc nhỏ bé dung dị đến thế. Nhưng đó lại chính là bí quyết giữ gìn hôn nhân hạnh phúc 30 năm qua của mẹ.

Tết này tôi tròn 32 tuổi, và đã kết hôn được tròn 3 năm vì do mải chơi lấy chồng muộn nên bố mẹ lúc nào cũng lo lắng; đến lúc kết hôn rồi thì bố mẹ vẫn hay lo dù tôi và chồng đều có quãng thời gian dài 5 năm yêu nhau.

Đó là bởi vợ chồng tôi tính cách đối lập và hay cãi nhau chí chóe kiểu trẻ con. Tôi thì lúc nào cũng yêu đời “nhăn nhở”; còn chồng thì nghiêm túc nhưng hay dỗi. Cưới nhau rồi chúng tôi vẫn luôn vì những chuyện cỏn con mà giận dỗi cãi vã.

Hôm mùng 4 ăn Tết ở quê nội lên, vợ chồng tôi “khai xuân” luôn bằng màn cãi cọ không ai chịu nhường ai. Cũng chỉ vì chuyện con gà, mớ rau để lẫn lộn trong cốp xe do chồng vô ý quên không cẩn thận.

Chồng đã sai (bởi tôi đã nhắc chồng trước rồi) thế mà anh ấy không chịu xin lỗi; tôi giận dỗi nên bế con một mạch sang ngoại. Nghe tôi kể xấu chồng mình xong mẹ mới thong thả đáp lại.

– Con biết tại sao bố mẹ ở với nhau 30 năm chẳng bao giờ cãi nhau đòi ly dị không?- Không ạ. Con hỏi mẹ bao lần rồi mẹ có nói đâu. Bởi vì bố con luôn gấp chăn màn hộ mẹ sau khi ngủ; và cùng mẹ thay chăn gối mới trước khi ngủ đấy. – Thật thế sao?

Bí quyết 30 năm hôn nhân hạnh phúc của mẹ gói gọn trong chuyện lồng chăn gối

Mẹ không trả lời tôi ngay mà kéo tôi vào buồng, mở tủ lấy ra 2 cái vỏ chăn ga mới rồi bảo tôi thay giúp. Từ bé đến lớn toàn được mẹ thay hộ, đến khi làm dâu thì mẹ chồng cũng luôn làm; vậy nên đây là lần đầu tôi lồng chăn gối.

Giường bố mẹ tôi rộng, trên giường lại rất nhiều thứ. Nào là gối ôm, gối nằm, gối dựa lưng. Chăn bông rồi cả chăn lót lưng nữa. Ôm hết các thứ đó ra để lột ga giường cũng tốn nhiều công sức.

Đệm thì dày 20 phân, chun lồng 4 góc khá chắc nên loay hoay một lúc tôi mới kéo vỏ ga ra hết. Tới phân đoạn lồng vỏ chăn thì tôi toát mồ hôi. Không ngờ cái việc bình thường ấy lại chẳng hề đơn giản tí nào!

Bí quyết 30 năm hôn nhân hạnh phúc của mẹ gói gọn trong chuyện lồng chăn gối
Mẹ hạnh phúc khi có bố luôn đồng hành bên mẹ.

Tôi cao có mét rưỡi, nên cứ loay hoay với cái chăn 2 mét cũng khá mệt. Lột cái vỏ cũ ra hơi lâu vì nó dày. Cái vỏ mới thì cũng nặng không kém. Kéo khóa vỏ mới ra xong chỉ còn mỗi việc lồng ruột chăn nữa thôi; nhưng tôi nhét ruột bông vào nó cứ bị bùng nhùng. Mãi vẫn không lồng được chăn, tôi xị mặt không làm nữa thì mẹ mới chịu giúp.

Mẹ vừa cười vừa bảo tôi cầm một bên mép chăn căng rộng ra rồi đứng lên. Giũ nhẹ 1-2 cái là đâu vào đấy. Dễ thế mà tôi không biết! Mẹ cười bảo lớn đùng rồi mà ngốc. Hóa ra bao năm qua bố vẫn cùng mẹ lồng chăn gối mới bất kể mùa đông hay hè. Mẹ một góc chăn, bố một góc chăn. Hai người phối hợp chỉ nháy mắt là xong.

Hôn nhân hạnh phúc bởi có sự thấu hiểu, sẻ chia

Tưởng đâu chuyện chỉ là chuyện đùa, nhưng mẹ bảo ngày xưa ông bà ngoại suýt bỏ nhau vì ông không bao giờ phụ việc nhà với bà. Ông lý sự rằng đàn ông trụ cột gia đình thì chỉ làm công to việc lớn. Mấy cái lặt vặt như trải chiếu, lột chăn thì chỉ có đàn bà mới đụng.

Hôn nhân hạnh phúc bởi có sự thấu hiểu, sẻ chia
Hôn nhân hạnh phúc và bền vững khi vợ chồng có sự thấu hiểu, sẻ chia, (ảnh istockphoto).

Hồi bà ngoại mang bầu mẹ tôi bụng khá to, sắp đẻ rồi nhưng không thể bò ra thay cái đệm bông mới; lúc đó bà nhờ ông ngoại mà ông ngoại lại cứ dửng dưng; thế nên bà thất vọng và giận đến nỗi định bỏ chồng!

Tôi chợt ngẩn ra. Đúng là cuộc sống hôn nhân có quá nhiều thứ đời thường vụn vặt. Cứ hay chấp nhặt và mặc kệ, người nọ đùn đẩy người kia, phân biệt “việc đàn ông đàn bà” thì căn nhà chẳng thể nào êm ấm. Hôn nhân chẳng thể nào bền vững và hạnh phúc.

Chia sẻ việc nhà là chuyện nhỏ, xây dựng cuộc sống là chuyện lớn. Nhưng nếu nhỏ không làm nổi thì lấy đâu ra cái lớn đây…