Món bánh su kem đến từ nước Pháp, với lớp vỏ pastry giòn cùng nhân kem trứng ngọt mát khiến nhiều người ưa chuộng. Cùng vào bếp với Kidsgalaxy nhé!

Cùng theo dõi video đầu bếp trẻ Đức Tâm hướng dẫn chi tiết cách làm bánh su kem bên dưới:

Nguồn video: Youtube Kidsgalaxy.

Bánh su kem ra đời từ khi nào?

Theo RICH’S, có một câu chuyện kể lại rằng vào những năm 1533; đầu bếp của bà Catherine deMedici (vợ của Công tước xứ Orleans – Vua Henry II) là Panterelli; đã chế tạo ra một loại bột mà khi dùng làm bánh qua quá trình nướng thì sẽ phồng lên; dần về sau loại bánh này được biết đến với tên gọi là bánh su (tiếng Pháp là choux).

Cho đến thể kỉ XVIII; ông Antoine Carême – đầu bếp đồng thời là thợ bánh nổi tiếng của ẩm thực Pháp đã có một số điều chỉnh; và công thức bánh kem su cũng chính thức ra đời từ đây.

Bánh su kem làm xong ăn ngay mới ngon!

Đặc điểm của món bánh này là cần ăn trong ngày sau khi làm xong. Bởi lẽ bánh sẽ nhanh chóng bị ỉu do phần kem sau khi cho vào. Cũng vì lý do này, mà bánh su ngon chỉ có ở những nhà hàng hoặc tiệm chuyên bán bánh.

Bánh su kem không hề dễ làm. Phần vỏ pastry nắm giữ vai trò rất trọng yếu; vì nếu muốn bơm được phần nhân vào bánh thì phần vỏ phải nở phồng cho đến khi rỗng ruột. Để bánh phồng đẹp, rỗng bên trong, thì cần dùng ít bột, nhiều trứng, nhiều bơ và nhiều nước. Phần nhân kem trứng custard cổ điển được làm từ lòng đỏ, đường, bơ, sữa, hương vanilla cùng bột ngô để tạo độ sánh. Ngày nay, các thợ làm bánh đã sáng tạo hơn khi cho thêm bột socola, trà xanh để tạo vị cho nhân bánh. Bột nhân su đạt chuẩn sẽ không khô, không đặc mà có dạng sánh tương tự mayonaise hơi lỏng.

Món bánh su kem tuy không quá cầu kỳ trong các bước làm; tuy vậy cần lưu ý độ chuẩn xác về tỉ lệ nguyên liệu, thao tác để có được thành phẩm như ý.