Để phát triển chiều cao của trẻ, yếu tố di truyền được xem là quan trọng nhất chiếm khoảng 60-80%. Ngoài ra, việc chọn dùng không đúng loại thực phẩm cũng ảnh hưởng rất lớn đến sự tăng trưởng chiều cao.

Đặc điểm tăng trưởng chiều cao của trẻ

Sự tăng trưởng chiều cao của trẻ thường chậm lại sau 5 năm đầu đời; và tăng lên theo từng thời kỳ nhất định. Cho đến khi trẻ đến tuổi vị thành niên,thông thường chiều cao của bé gái tăng nhanh khi ở độ tuổi 8 đến 13, còn bé trai là 10 đến 15 tuổi .

Theo các chuyên gia, chiều cao của một người phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như di truyền; dinh dưỡng, tập thể thao và cả những vấn đề khác như bệnh tật, môi trường sống… Thông thường, trẻ phát triển với tốc độ khác nhau và thường chậm lại sau tuổi dậy thì.

Để đảm bảo trẻ đạt được chiều cao và cân nặng phù hợp; cần chú ý sự phát triển chiều cao của trẻ để kết hợp dinh dưỡng và cách sống lành mạnh trong từng giai đoạn. Trong đó, chế độ ăn lành mạnh cần hạn chế các loại thực phẩm sau đây:

Các loại đồ uống có ga

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, 60% các trường hợp thiếu can-xi ở trẻ đều xuất phát từ thói quen uống các loại đồ uống có ga. Đồ uống có ga thường chứa nhiều axit Phosphoric. Quá nhiều hàm lượng axit này có thể dẫn tới việc làm tăng đào thải can-xi qua nước tiểu; trẻ sẽ chậm phát triển cả về chiều cao và thể lực.

Đồ ăn chứa nhiều đường

Đồ ăn chứa nhiều đường không chỉ kích thích chuyển hóa đường thành mỡ gây nên bệnh béo phì; mà còn làm giảm khả năng hấp thụ can-xi, các vitamin và khoáng chất khác trong cơ thể. Ngoài ra, ăn nhiều đồ ăn ngọt cũng khiến cơ thể tiết ra một loại hormone gây ức chế lên khung xương, làm xương chậm phát triển.

Đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ

 Với sự phát triển của chế độ ăn kiểu Tây hiện nay; việc trẻ nhỏ thích ăn các loại thức ăn nhanh như gà rán, bánh humberger, khoai tây chiên….Điều này có thể dẫn đến lượng calo dư thừa và gây ra béo phì. Ngoài ra, hàm lượng vitamin D và chất xơ trong thực phẩm nhiều chất béo sẽ bị giảm đi trong quá trình chế biến, ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa canxi trong cơ thể.

Đồ ăn nhiều muối

Muối có vai trò rất cần thiết với cơ thể. Nhưng ăn quá nhiều muối sẽ khiến cơ thể bài tiết ra nhiều canxi. Cơ thể của trẻ rất nhạy cảm với muối, mức độ bài tiết ra canxi sẽ nhiều hơn người lớn tuổi, ảnh hưởng tới việc phát triển chiều cao của trẻ.

Để hỗ trợ phát triển chiều cao tối đa,  trẻ nên thường xuyên ngủ đúng và đủ giấc. Trẻ từ 3 – 7 tuổi nên ngủ khoảng 10 – 12 giờ mỗi ngày. Sau lứa tuổi này, trẻ ngủ ít hơn, khoảng 7- 8 tiếng một ngày. Nên để trẻ ngủ trước 22 giờ, vì trong khoảng từ 22 giờ đến 3 giờ sáng là thời điểm cơ thể tiết ra nhiều hormone tăng trưởng nhất.