Trời đổ mưa nên chuồng ướt, heo mẹ đã để con nằm trên người mình ngủ mặc sức nặng đè lên. Đúng là tình yêu thương của mẹ dành cho con thật cao cả.

Video ghi lại khoảnh khắc chuồng ướt heo mẹ để con nằm lên người ngủ

Lợn nái sau khi đẻ thường mệt mỏi; ít ăn hoặc bỏ ăn nhưng phải cung cấp đủ nước cho heo uống. Trong giai đoạn này, heo nái cần một lượng nước lớn để tiết sữa nuôi con. Trung bình mỗi ngày heo nái và đàn heo con cần 35 – 50 lít nước tùy theo nhiệt độ và điều kiện thời tiết.

Chăm sóc heo nái sau khi đẻ cần thực hiện tốt một số công việc

Theo dõi số lượng nhau ra và cho chúng vào một cái xô có đậy nắp; đếm dây rốn theo số lượng phải bằng số con đẻ ra.

Sử dụng nước muối sinh lý 0,9%, thuốc tím 0,1% để vệ sinh mép âm môn, rửa bầu vú trước khi để heo con bú.

Video Trời mưa chuồng ướt heo mẹ để con nằm lên người ngủ
Sau khi đẻ cần theo dõi nhiệt độ cơ thể nái, thông thường thân nhiệt nái khoảng 39 độ C.

Theo dõi tình trạng sức khỏe của của heo mẹ sau khi đẻ: Lượng, màu sắc và mùi dịch hậu sản. Kiểm tra thân nhiệt cho heo mẹ ngày 2 lần (sáng và chiều) liên tục 3 ngày đầu để có biện pháp can thiệp kịp thời; tránh trường hợp sốt gây mất sữa.

Thường xuyên quan sát, và theo dõi đàn đàn heo con.

Cho heo mẹ uống nước sạch có pha chút muối. Ngày đầu sau khi sinh thường cho ăn cháo hoặc là thức ăn hỗn hợp với số lượng ít (để tránh viêm vú), sau đó thì cho ăn tự do.

Chế độ ăn, uống

Nếu có điều kiện; nên cho heo mẹ uống nước, cháo giàu tinh bột gạo, cám, ngô để cung cấp năng lượng (chất bột đường) bù đắp cho cơ thể khi sinh. Lượng thức ăn hàng ngày phụ thuộc vào khả năng tiết sữa của heo mẹ và sức bú của heo con; nên tăng dần lượng thức ăn để tránh dư sữa. Lượng thức ăn trung bình cho heo mẹ trong thời kỳ nuôi con khoảng 4,5 kg/ ngày.

Video Trời mưa chuồng ướt heo mẹ để con nằm lên người ngủ
Để lợn sinh trưởng và phát triển tốt thì ngay khi vừa sinh ra, heo con cần được chăm sóc cẩn thận để hạn chế tỷ lệ chết và tăng hiệu quả kinh doanh.

Cần quan sát kỹ những thay đổi trên cơ thể nái để tăng giảm tỷ lệ thức ăn. Nái béo lên thì nên hạn chế thức ăn nếu nuôi con với số lượng ít. Nái gầy phải nuôi nhiều con nên cho ăn tự do theo nhu cầu vì các chất dinh dưỡng trong thức ăn hàng ngày không đủ bù lại nhu cầu tiết sữa để nuôi con. 

Nếu không, nái mẹ sẽ kiệt sức trong thời gian nuôi con, và chậm động dục sau khi cai sữa. Trong thời kỳ nuôi con này; các nang noãn vẫn phát triển, có dinh dưỡng tốt thì nái sẽ đẻ nhiều con ở lứa sau.

Có thể bạn quan tâm