Tổ chim có mái che được xây dựng bên trong chiếc lá, đây là công trình đẹp mắt của chim mẹ.

Video về chiếc tổ chim có mái che – công trình đẹp mắt của chim mẹ

Phát hiện tổ chim khổng lồ nặng gần 1 tấn với hơn 500 con chim trú ngụ

Tổ chim được cho là lớn nhất thế giới nằm ở biên giới giữa Nam Phi và Namibia khô cằn; với sức chứa lên đến 500 con chim sẻ khiến nhiều người kinh ngạc.

Theo tạp chí Connection của Anh, nhà sinh vật học Gavin Leighton của Đại học Miami ước tính rằng; tổ chim lớn nhất thế giới đã hơn 100 năm tuổi. Nó nặng hơn 2000 pound (907 kg), dài khoảng 6 mét; rộng khoảng 4 mét, dày khoảng 2 mét với hơn 100 ngăn nhỏ.

Chiếc tổ chim được cho là lớn nhất thế giới

Tòa chung cư gồm hơn 500 con chim sinh sống này là minh chứng cho việc bên cạnh những tòa nhà chọc trời của con người; đây là cơ sở quần thể lớn nhất của động vật có xương sống. Những “kiến trúc sư” này trong tự nhiên sử dụng các cành cây khác nhau để làm khung. Sau đó sử dụng cỏ khô, lông vũ và bông gòn để tạo ra các “phòng” nhỏ hơn; mỗi phòng đều có cửa riêng và đủ không gian chứa từ 3 – 4 con chim.

Phát hiện tổ chim khổng lồ nặng gần 1 tấn với hơn 500 con chim trú ngụ
Chiếc tổ chim được cho là lớn nhất thế giới với 500 con chim cùng sinh sống (ảnh: dkn.tv).

Các căn ”chung cư” này cócơ chế nhiệt độ khá linh hoạt. Nếu mùa đông nhiệt độ ngoài trời xuống dưới 0 độ C; thì bên trong tổ rất ấm với nhiệt độ 20-21 độ C. Vào mùa hè, nhiệt độ tăng cao, nhưng tổ chim được bao phủ bởi một lớp bên ngoài phía trên tránh ánh nắng; nên phòng nhỏ thường khá mát.

Chủ nhân của “căn hộ” này là của một loài chú chim sẻ. Khi có kẻ gian tấn công, chúng sẽ phát tín hiệu cho nhau hợp lực để bảo vệ tổ ấm này. Thông thường, đại bàng hói châu Phi, chim đầu đỏ, kền kền… luôn rình rập phía trên để tranh thủ vào bên trong ăn thịt những chú chim con.

Tuy nhiên, vào mùa hè vài năm trước, do mưa nhiều nên tổ bị ngấm nước; tăng trọng lượng và dập nát một cành cây khiến một phần tổ bị sập. Kết quả là, một đàn chim tách ra đã xây dựng một tổ khổng lồ khác trên cột điện gần đó.

Video: Tổ chim có mái che - công trình đẹp mắt của chim mẹ
Chủ nhân của “căn hộ” này là của một loài chim sẻ.

Đây thực sự là những “kiến trúc sư” và “những nhà xây dựng” với tài năng thiên bẩm của thiên nhiên!

Theo dkn.tv