Tưởng có cái kết đắng dành cho chuột. Thế nhưng mèo và chuột lại chơi đùa cùng nhau rất thân thiết khiến ai nấy đều bất ngờ trước hành động này của chúng.

Video ghi lại cảnh mèo và chuột chơi đùa cùng nhau vui vẻ

Mèo có thể không ghét Chuột như chúng ta nghĩ?

Những nhà khoa học đã thực hiện một nghiên cứu về pheromone có ở chuột; và cách mà chúng có khả năng ảnh hưởng đến hành vi của chuột. Thông qua nghiên cứu, họ muốn tìm hiểu hành vi của loài chuột dựa trên mùi hương của chúng. Trong suốt quá trình nghiên cứu; họ đã làm việc rất chăm chỉ để xua đuổi lũ mèo khỏi khu vực nghiên cứu; nhằm giữ cho những con chuột an toàn và dễ quan sát chúng.

Nhưng điều đó có đúng không? Nhóm nghiên cứu thấy rằng những con mèo khá cứng đầu. Vì họ thấy khu vực nghiên cứu rất thoải mái, ấm cúng. Vì thế, để không mất thời gian đuổi bắt mèo. Các nhà khoa học quyết định nghiên cứu khi mèo và chuột ở cùng nhau sẽ như thế nào.

Video Mèo và chuột đang chơi đùa cùng nhau
Khi nói đến việc kiểm soát chuột, bạn không nên chỉ phụ thuộc vào mèo. Một số phương pháp khác để giúp triệt tiêu và kiểm soát chuột có thể kể đến là thường xuyên vệ sinh nhà cửa như hút bụi thường xuyên, dọn rác…

Vì vậy họ đã lắp đặt camera xung quanh cơ sở. Và cố gắng thu hút càng nhiều chuột càng tốt bằng thẻ tần số vô tuyến điện; cho phép theo dõi từng con chuột và quan sát rõ hành vi của chúng. Tiếp đến, họ cùng nhau xem hơn 300 đoạn video về mèo và chuột cùng tồn tại trong trung tâm nghiên cứu và thấy rằng lũ mèo dường như không mấy chú ý đến lũ chuột, thậm chí không có một chút gì ngăn cản. 

Chuột bình tĩnh khi đi ngang qua mèo

Trong một video thậm chí, một con chuột tỏ ra vui vẻ và bình tĩnh đi lại trên sàn trong khi một con mèo lười biếng chỉ nằm và nhìn nó đứng gần đó.

Trên thực tế, trong hàng trăm video, họ chỉ quan sát thấy con mèo phục kích và giết chết những chú chuột ba lần. Và 20 lần họ quan sát thấy rằng một con mèo rình một con chuột. Về cơ bản, mèo có vẻ ít bị chuột thu hút hơn.

Những con chuột dường như sẽ hành động cẩn thận hơn xung quanh những con mèo. Chuột thường di chuyển đến nơi ẩn nấp an toàn bất cứ khi nào nhìn thấy mèo. Vì khi chạy, chúng có thể thu hút sự chú ý của mèo khi đang tìm kiếm đồ ăn.

Đã có nhiều nghiên cứu trước đây về sự tương tác giữa mèo và chuột. Một trong số đó chỉ ra rằng mèo nhà có xu hướng không quan tâm đến chuột; bởi vì một khi chúng lớn lên; chúng sẽ trở nên to lớn và những con mèo chỉ đơn giản là không muốn đối phó với chúng. Trên thực tế, nghiên cứu thậm chí còn nói rằng chuột và mèo đôi khi rất thân thiện khi chúng vui vẻ ăn cùng nhau.

Điều đó cho thấy rằng mèo không phải là kẻ hủy diệt trong mắt lũ chuột. Vì vậy, chúng ta vẫn nghĩ đến những con chuột đang run rẩy sợ hãi khi mèo đi lang thang gần đó. Các nhà khoa học tin rằng chúng ta có thể đang hồi tưởng lại với câu chuyện Tom và Jerry.