Thấy chú chó lè lưỡi, mèo cũng ngoảnh lên nhìn và bắt chước theo với vẻ mặt thích thú. “Nuôi mèo mà cứ ngỡ nuôi chó”, một cư dân mạng hài hước bình luận.

Video ghi lại khoảnh khắc đáng yêu khi mèo bắt chước chó lè lưỡi

Xem thêm: Tại sao mèo thè lưỡi ra ngoài?

Mèo đang gặp vấn đề răng miệng

Mèo đột nhiên thè lưỡi trong thời gian dài và chảy nước dãi có thể là dấu hiệu của bệnh viêm lợi, viêm miệng hoặc viêm nha chu. Vì mèo không có khả năng làm sạch hoặc đánh răng hàng ngày như con người; vì vậy bệnh viêm lợi hoặc viêm nha chu xuất hiện là tương đối phổ biến.

Mèo thè lưỡi khi ngủ do tâm trạng thoải mái

Khi đang ngủ, tâm trí của mèo thường ở trong trạng thái thoải mái và an tâm. Lúc này cơ thể của mèo sẽ không đề phòng và hàm cũng sẽ được nới lỏng ra; khi đó lưỡi mèo có thể thò ra ngoài.

Video ghi lại khoảnh khắc đáng yêu khi mèo bắt chước chó lè lưỡi
Khi say xe thì mèo sẽ thè lưỡi, thở hổn hển như bị nóng và có thể chảy dãi. Hiện tượng này sẽ tự hết sau một thời gian khi bé đã ra khỏi ô tô (ảnh: alobacsi.com).

Mèo thè lưỡi liên tục do có vật lạ trong miệng

Nếu mèo thè lưỡi bất thường; rất có thể mèo đang cố gắng nôn hoặc đẩy thứ gì đó ra khỏi miệng. Đó có thể là thức ăn mà chúng không thích hoặc vật lạ.

Điều này đôi khi sẽ xảy ra với những con mèo nghịch ngợm. Tuy nhiên, nếu hiện tượng kéo dài trong vài phút; bạn nên kiểm tra và đưa mèo đến bác sĩ thú y khi cần thiết.

Cơ thể mèo đang nóng

Khi nhiệt độ cơ thể của mèo tăng lên; bạn có thể nhận thấy mèo thở hổn hển và thè lưỡi ra. Mèo thường tỏa nhiệt thông qua đệm thịt ở chân; nhưng khi quá nóng chúng cũng thè lưỡi ra ngoài để điều chỉnh thân nhiệt.

Video ghi lại khoảnh khắc đáng yêu khi mèo bắt chước chó lè lưỡi
Mèo thè lưỡi cũng có thể là biểu hiện của nhiễm trùng đường hô hấp.

Tuy nhiên, phương pháp này không thể giúp mèo hạ nhiệt hiệu quả và chúng có thể bị say nếu không được hạ nhiệt kịp thời. Khi bị say nóng, dẫn tới việc mèo sẽ mệt mỏi, nôn mửa và suy nhược cơ thể.

Nếu mèo cảm thấy nóng và thè lưỡi, thở hổn hển. Hãy nhanh chóng giúp mèo làm mát và cho uống nước để hạ thân nhiệt. Nếu các triệu chứng nghiêm trọng hơn thì cần đưa đến bác sĩ thú y.

Có thể bạn quan tâm