Thấy cột giao thông bị đổ, gấu đen liền tự giác xếp lại cọc tiêu giao thông ngay ngắn. Nhiều người dành lời khen về hành động này của gấu.

Video ghi lại cảnh gấu đen tự giác xếp lại cọc tiêu giao thông

Gấu đen Bắc Mỹ 

Đây là một loài gấu cỡ trung bình có nguồn gốc từ Bắc Mỹ. Là loài phổ biến và nhỏ nhất của châu lục này. Gấu đen là loài ăn tạp với chế độ ăn thay đổi đáng kể tùy theo mùa và vị trí sống. Chúng thường sống ở hầu hết các khu vực rừng rậm; nhưng rời khỏi rừng để tìm kiếm thức ăn. Gấu thường đánh dấu trên các cây bằng cách sử dụng răng và móng vuốt như một hình thức giao tiếp với các loài gấu khác; đây là một hành vi phổ biến ở nhiều loài gấu.

Nó được liệt kê là loài ít được quan tâm nhất trong danh mục của IUCN; do sự phổ biến rộng rãi và số lượng toàn cầu lớn, ước tính gấp đôi so với tất cả các loài gấu khác cộng lại. Cùng với gấu nâu, đây là một trong hai loài gấu hiện đại duy nhất không bị đe dọa tuyệt chủng trên toàn cầu theo đánh giá của IUCN. Hiện nay, số lượng gấu đen tại châu Mỹ ước tính vào khoảng từ 850.000 đến 950.000 cá thể.

Đặc điểm cơ thể

Hộp sọ của gấu rất rộng, mũi hẹp và quai hàm lớn. Tổng chiều dài hộp sọ trung bình của một con gấu đen trưởng thành ở Virginia là 262–317 mm. Chiều dài hộp sọ lớn nhất của loài này đã được báo cáo là 23,5 đến 35 cm. Đôi mắt đen hoặc nâu. Tai nhỏ và tròn, ở phía sau đầu. Mõm dài và nhọn với một chiếc mũi dài màu nâu. Con cái thường mảnh mai và có khuôn mặt nhọn hơn con đực. Lưỡi và môi chúng có thể chuyển động rất linh hoạt.

Bộ lông gấu đen mềm mại, với lông bên trong dày đặc và lông cứng bảo vệ to, dài, thô. Các sợi lông không xù xì hoặc thô như của gấu nâu.

Gấu đen có 42 chiếc răng thích nghi với chế độ ăn tạp. Chân sau của gấu dài hơn một chút so với chân trước và cũng tương đối dài hơn so với chân sau của gấu ngựa.

Gấu đen rất thông minh và nhanh nhẹn; có thể mở các lọ nắp xoáy và mở chốt cửa. Chúng có thể đứng và đi bằng hai chân sau. Thị lực của gấu tốt, thính giác và khứu giác phát triển tốt. Gấu có thị lực tốt hơn và thính giác nhạy bén hơn con người.

Kích thước

Cân nặng của gấu đen có xu hướng thay đổi theo giới tính, độ tuổi, sức khỏe và mùa. Sự khác biệt về trọng lượng theo mùa là rõ ràng: Trọng lượng trước khi ngủ đông của chúng vào mùa thu có xu hướng cao hơn 30% so với mùa xuân, khi gấu đen chui ra khỏi hang. Những con gấu đen ở bờ biển phía Đông có xu hướng nặng hơn so với những con ở bờ biển phía Tây; và những con gấu ở phía tây bắc thường nặng hơn một chút so với những con gấu ở phía đông nam.

Con đực trưởng thành sẽ nặng từ 57–250 kg, trong khi con cái nhẹ hơn 33% ở mức 41–170 kg. Con trưởng thành thường có chiều dài đầu và thân từ 120 đến 200 cm; chiều cao vai là 70–105 cm. Phần đuôi ngắn và thường dài 7,7-17,7 cm.

Có thể bạn quan tâm