Nhiều ông chồng cứ nghĩ vợ mình hiền, vợ mình sợ chồng nên muốn làm gì cũng được. Nhưng sự thực là họ đang sống ‘biết điều’ vì sự ấm êm của gia đình đó thôi.

Với phụ nữ từ xưa cho đến nay cuộc sống của họ chính là sự cam chịu, nhẫn nhịn vì chồng vì con. Đó là sự thật, nhưng không phải họ nhu nhược; mà chỉ là họ đang cố tình che đậy bản thân mình; sống ‘biết điều’ vì hạnh phúc, bình yên của gia đình mà thôi.

Các ông chồng à! Khi vợ nhẫn nhịn không phải họ nhu nhược mà bởi họ đang sống ‘biết điều’

Phụ nữ Việt với đức tính hy siпh và cam chịu. Cũng bởi lẽ đó mà nhiều ông chồng cứ nghĩ rằng vợ mình rất hiền, sợ chồng; cho nên dù có đi chơi về khuya đi chăng nữa, vợ cũng sẽ không cằn nhằn gì mà sẽ nhẹ nhàng nói: “Anh đi tắm rồi ăn cơm còn ngủ sớm để sáng còn đi làm. Cơm canh em hâm nóng lại dọn ra bàn sẵn rồi”.

Hay khi chồng nổi hứng, mời bạn bè tới nhà nhậu mà không nói trước với vợ; thì vợ vẫn vui vẻ phục vụ cho mình. Thậm chí, có khi đến lúc ѕaу, chồng còn ra oai với bạn bè và cao giọng chỉ cho họ cách dạy vợ thế nào để không bị lấn lướt. Còn vợ, thì vì giữ thể diện cho chồng mà im lặng.

Khi vợ nhẫn nhịn không phải họ nhu nhược mà bởi họ đang sống 'biết điều'
Cam chịu vì chồng vì con là đức tính hy sinh của người phụ nữ.

Là đàn ông, họ thường ít nói nhưng hay nóng nảу. Bởi thế, mỗi lần thấy chồng có thái độ khó chịu, vợ lại hạ giọng, vui vẻ để “cơm lành canh ngọt”. Có lẽ vì thế mà các ông chồng càng được đà lấn lướt. Nhưng nếu là một người chồng thông minh, anh ấy sẽ hiểu rằng vợ mình làm vậy không phải vì hiền; mà vợ không nói gì, ấy là vợ tế nhị, khéo léo biết đối nhân xử thế; biết đâu nên làm, đâu nên nói.

Khi bạn bè của chồng đến nhà chơi, vợ coi như bạn bè của mình và tiếp đãi nồng hậu. Một người phụ nữ lịch sự, khôn khéo sẽ không bao giờ cư xử khiếm nhã trước mặt bạn bè của chồng. Việc vợ giữ sĩ diện cho chồng khi chồng ra oai, cũng là vợ đang sống rất biết điều. Và tất cả những điều đó xứng đáng được chồng hiểu và trân trọng vợ hơn.

Nhưng đừng thấy vợ nhẫn nhịn mà chồng lấn lướt nhé…

Nếu lỡ một ngày nào đó, vợ đã không còn nhẫn nhịn được như trước; “tức nước” thì phải “vỡ bờ”. Thay vì hối hả chuẩn bị đồ nhậu thiết đãi các bạn của chồng những khi anh rủ họ tới nhà; thì vợ chọn cách đi cà phê, làm đẹp với bạn bè mình; và để mặc chồng ở nhà tự xoay xở.

Còn mỗi khi anh đi ra ngoài nhậu nhẹt, vợ chỉ nói một câu: “Hôm nay, anh nhớ về sớm, đừng uống quá!” với một vẻ mặt lạnh tanh khiến anh chồng phát sợ. Hay khi anh chồng đòi ra ngoài uống ɾượυ vào giữa đêm khuya với hội bạn. Vợ sẽ nói: “Anh đi ra ngoài thì khỏi về nhé! Em đóng cửa ngủ, không đợi anh đâu, tìm chỗ nào mà ngủ, mai về”.

Đừng thấy vợ nhẫn nhịn mà chồng lấn lướt nhé
Nếu lỡ một ngày nào đó, vợ đã không còn nhẫn nhịn được như trước…

Những lúc đó, chắc hẳn anh chồng sẽ tắt ngay nụ cười đang nở trên môi; đành ngậm ngùi kiếm cớ với bạn bè rằng không ra ngoài được. Khi thấy vợ thay đổi thái độ, thay đổi cách đối xử; thì nhiều anh chồng lại cảm thấy lo lắng. Thế là mỗi lần đi ra ngoài đều phải nói với vợ một câu; không còn dám đi đêm về hôm và cũng không còn tỏ vẻ ra oai như trước nữa.

Sống ‘biết điều’ chính là bí quyết để gia đình luôn ấm êm, hạnh phúc

Trong gia đình, phụ nữ luôn thích dùng cách mềm mỏng để khiến chồng cảm kích. Với gia đình chồng cũng vậy, họ luôn mong muốn mối quan hệ trở nên tốt đẹp; nên dù có bị ấm ức, sống mệt mỏi nhưng họ vẫn tỏ ra bình thường. Họ không muốn làm to chuyện; cũng không muốn làm ảnh hưởng tới tình cảm vợ chồng.

Phụ nữ cam chịu không phải họ nhu nhược, mà là họ đang sống ‘biết điều’
Đàn ông à! Hãy hiểu và thương vợ mình nhiều hơn nhé (ảnh minh họa: Internet).

Dĩ hòa vi quý chính là cách mà phụ nữ thường chọn. Bởi họ hiểu, nếu có gây hấn, họ cũng sẽ là người thiệt thòi hơn cả. Thế nên, tư tưởng vợ hiền hay vợ sợ chồng là hoàn toàn sai lầm. Bởi với phụ nữ, gia đình thuận hòa, êm ấm là điều quan trọng nhất; cũng vì điều đó họ chọn cách sống khéo léo hơn mà thôi.

Hiểu được vợ mình cũng vì mình, vì gia đình mà nhiều khi nhẫn nhịn, cam chịu; các ông chồng cũng nên biết điều với vợ mình một chút nhé; đừng cứ sống theo kiểu được đà mà lấn tới, để mối quan hệ vợ chồng được hạnh phúc dài lâu.

Và sống biết điều với nhau cũng là cách tốt nhất để mối quan hệ vợ chồng luôn ấm êm, bền vững và hạnh phúc!